“ผมจะพยายามยืนอยู่ให้ได้”: ‘บัสบาส’ ยังอดอาหาร และร่วมเผชิญภาวะฝุ่นควันในภาคเหนือ

วันที่ 10 เม.ย. 2567 ที่เรือนจำกลางเชียงราย ทนายความเข้าเยี่ยม “บัสบาส” มงคล ถิระโคตร นักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ที่ถูกศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาลงโทษจำคุก 50 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กที่ศาลเห็นว่ามีความผิดจำนวน 25 ข้อความ และศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฎีกา ทำให้เขาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2567 โดยกรณีของบัสบาสนับเป็นคดีมาตรา 112 ที่ถูกลงโทษสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

บัสบาสอดอาหารมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2567 รวมระยะเวลา 44 วันแล้ว เพื่อต้องการเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมืองทั้งหมด และเขายังยืนยันการอดอาหารประท้วงต่อไป เมื่อร่างกายยังไหว

วันนี้ บัสบาสบ่นถึงสภาพอากาศซึ่งที่จังหวัดเชียงรายยังคงเผชิญกับปัญหาฝุ่นควันอย่างรุนแรง ภายในเรือนจำก็ไม่ได้มีการแจกหน้ากากที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 ให้กับผู้ต้องขัง โดยหากผู้ต้องขังคนใดต้องการหน้ากาก ก็ต้องซื้อเองภายในแดน ของบัสบาสก็ต้องซื้อหามาใส่ เขาคิดว่าในภาวะฝุ่นควันรุนแรงเช่นนี้ ผู้ต้องขังควรได้รับการแจกหน้ากากทุก ๆ คน

บัสบาสอัปเดตว่าเมื่อปลายอาทิตย์ที่แล้ว เขาได้รับจดหมายจากทนายความอีก 1 ฉบับ แต่ไม่ได้รับจดหมายเพิ่มเติมอื่น ๆ อีก สัปดาห์นี้บัสบาสยังได้เข้าพบกับจิตแพทย์ ปรึกษาในเรื่องอาการซึมเศร้าของเขาอีกด้วย

ขณะเดียวกันในช่วงสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ทางเรือนจำเชียงรายไม่ได้มีการจัดกิจกรรมเป็นพิเศษ และแดน 1 ที่เขาอยู่เป็นแดนปิด จึงไม่มีกิจกรรมอะไรมากนักเหมือนแดนอื่น ๆ

บัสบาสฝากเสนอว่าอยากให้องค์กรที่ทำเรื่องสิทธิมนุษยชนหรือประชาธิปไตยเข้ามา จัดกิจกรรมอบรมหรือเป็นวิทยากรเรื่องสิทธิมนุษยชนในเรือนจำด้วย เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องเหล่านี้กับผู้ต้องขัง

บัสบาสยังฝากข้อความถึงภายนอกด้วยว่า “ผมยังไม่ยอมแพ้และหมดหวังอย่างเด็ดขาดในการต่อสู้นี้ คิดว่าครอบครัวยังคงเข็มแข็งอยู่ ลึก ๆ ก็รู้อยู่ว่าพวกเราต่างเปราะบาง แต่ในใจเราเป็นนักสู้อยู่ตลอดเวลา อยู่ที่ไหนผมก็เป็นนักสู้ อยู่ข้างในนี้ผมเห็นความอยุติธรรม ผมก็จะต่อสู้อย่างเต็มที่อยู่แล้ว” 

“ผมตระหนักว่านี่เป็นการต่อสู้ระยะยาว จำเป็นต้องรู้จักสู้ รู้จักผ่อน และผมจะพยายามยืนอยู่ให้ได้” บัสบาสกล่าว 

สำหรับผู้ที่สนใจส่งจดหมายไปที่ มงคล ถิระโคตร แดน 1 เรือนจำกลางเชียงราย เลขที่ 222 หมู่ที่ 3 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

.

ย้อนอ่านเรื่องราวชีวิตของบัสบาส เสียงเพลงพังก์ ในโลกขบถของ “บัสบาส” ผู้ต่อสู้คดี 112

.

X