บัสบาสยังอดอาหารต่อ ชวนส่งจดหมาย-บริจาคหนังสือเข้าเรือนจำ

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2567 ที่เรือนจำกลางเชียงราย ทนายความเข้าเยี่ยม “บัสบาส” มงคล ถิระโคตร นักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ที่ถูกศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาลงโทษจำคุก 50 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กที่ศาลเห็นว่ามีความผิดจำนวน 25 ข้อความ และศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฎีกา ทำให้เขาถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2567 โดยกรณีของบัสบาสนับเป็นคดีมาตรา 112 ที่ถูกลงโทษสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

บัสบาสอดอาหารมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2567 รวมระยะเวลา 38 วันแล้ว เพื่อต้องการเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมืองทั้งหมด

บัสบอกว่าเขายังไหว ทำให้ตอนนี้ยังคงอดอาหารต่อไป เขาทำเพื่อเรียกร้องให้นักโทษการเมือง และเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการไม่จำยอมต่อคำพิพากษา ก่อนหน้านี้ เขาเคยผ่านการอดอาหารประท้วงที่หน้าศาลอาญาก่อนเข้ามาเรือนจำ เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน ทำให้พอมีประสบการณ์เรื่องนี้ และเขาเพิ่มน้ำหนักก่อนเข้ามาในเรือนจำด้วย แต่ตอนนี้น้ำหนักก็ลดลงไป

ช่วงนี้ เขายังทำกิจวัตรประจำวันได้ เพียงแค่ไม่ไปทานอาหารเท่านั้น แต่มีการดื่มน้ำผลไม้ นม กาแฟ และอมลูกอมบ้าง บัสบาสยังบ่นว่าช่วงนี้สภาพอากาศเป็นฝุ่นควันอย่างหนัก และอากาศร้อนมาก

เขาอัปเดตว่าล่าสุดเจ้าหน้าที่เรือนจำได้นำจดหมายที่ส่งเข้ามาจากภายนอกมาให้เขาแล้ว รวมทั้งหมด 5 ฉบับ เข้าใจว่าเป็นจดหมายที่ส่งมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคม เป็นจดหมายจากประชาชนที่ส่งมาให้กำลังใจ แต่เขายังไม่ได้รับโปสการ์ดที่ทางองค์กรสิทธิมนุษยชนส่งเข้ามา

บัสบาสเล่าให้ฟังถึงปัญหาการส่งจดหมายเข้าออกในเรือนจำว่า เนื่องจากเคยมีคนแอบอ้างว่าเป็นญาติของผู้ต้องขังในเรือนจำ และได้ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้ต้องขัง เรือนจำจึงมีกฎให้เฉพาะคนที่ผู้ต้องขังเขียนระบุจำนวน 5 รายชื่อ ที่จะสามารถส่งจดหมายเข้าออกไปได้ และจำนวน 10 รายชื่อกรณีของการเยี่ยมญาติเท่านั้น เขาไม่แน่ใจว่าที่เรือนจำนี้ใช้กฎเดียวกันกับที่เรือนจำอื่น ๆ หรือไม่ อย่างที่กรุงเทพฯ ก็เข้าใจว่าไม่ได้มีกฎเกี่ยวกับจดหมายในลักษณะนี้ บุคคลภายนอกสามารถส่งจดหมายไปหาผู้ต้องขังทางการเมืองได้

นอกจากนั้น ในส่วนของการส่งจดหมายทางออนไลน์ ที่เรียกว่า Domimail ยังมีเฉพาะในเรือนจำในจังหวัดใหญ่ ๆ ประมาณ 14 แห่ง โดยไม่มีที่เรือนจำเชียงราย ทำให้ยังต้องใช้วิธีส่งจดหมายทางไปรษณีย์อยู่เท่านั้น

เมื่อสอบถามถึงหนังสือ บัสบาสบอกว่าในเรือนจำมีหนังสือให้อ่านอยู่ แต่ไม่ค่อยอัปเดต หากใครอยากบริจาคหนังสือเข้ามา ทั้งหนังสืออ่านเล่น หนังสือวิชาการ หรือหนังสือกฎหมาย เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมของผู้ต้องขัง แต่เข้าใจว่าอาจจะไม่สามารถส่งเข้าไปเป็นการเฉพาะคนได้

สำหรับผู้ที่สนใจส่งจดหมายไปที่ มงคล ถิระโคตร แดน 1 เรือนจำกลางเชียงราย เลขที่ 222 หมู่ที่ 3 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

.

X