บันทึกเยี่ยม “บัสบาส”: ประกาศอดอาหาร-น้ำ ประท้วงความอยุติธรรม

วันที่ 28 ก.พ. 2567 ที่เรือนจำกลางเชียงราย ทนายความเดินทางเข้าเยี่ยม “บัสบาส”  หรือมงคล ถิระโคตร นักกิจกรรมในจังหวัดเชียงรายวัย 30 ปี ซึ่งถูกศาลอุทธรณ์ภาค 5 พิพากษาลงโทษจำคุก 50 ปี ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จากเหตุโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กจำนวน 25 ข้อความ และศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างฎีกา ทำให้เขาถูกคุมขังที่เรือนจำกลางเชียงรายมาตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. 2567 โดยกรณีของบัสบาสนับเป็นคดี มาตรา 112 ที่ถูกลงโทษสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2567 ทนายความได้ยื่นประกันตัวบัสบาสเป็นครั้งที่ 2 และศาลจังหวัดเชียงรายได้ส่งคำร้องให้ศาลฎีกาวินิจฉัย โดยศาลฎีกามีคำสั่งว่าไม่มีเหตุปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ส่งผลให้บัสบาสถูกคุมขังตลอดมา และเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2567 ทนายความจึงได้เข้าเยี่ยมบัสบาสอีกครั้งเพื่อแจ้งผลการประกัน และพบว่าเขายังมีกำลังใจดี

จนกระทั่งทนายความได้เข้าเยี่ยมบัสบาสอีกครั้งหนึ่ง ทันทีที่ยกหูโทรศัพท์ และฟังเสียงสามารถสัมผัสถึงน้ำเสียงของบัสบาสที่เปลี่ยนไป เมื่อสอบถามว่าเป็นหวัดอยู่หรือเปล่า จึงทราบว่าบัสบาสไม่สบาย “ใช่ครับ ผมเป็นหวัดได้ 4 วันแล้ว อากาศในเรือนจำเย็น” 

บัสบาสแจ้งแก่ทนายต่อไปว่า เขาตัดสินใจเริ่มอดอาหารมาตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. 2567 ที่ผ่านมา ดื่มเพียงน้ำอย่างเดียว และต่อจากนี้อีก 7 วัน เขาจะงดทั้งน้ำและอาหาร เพื่อประท้วงความอยุติธรรมและเรียกร้องให้ปล่อยผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 

ตั้งแต่ที่บัสบาสถูกนำตัวมาขังที่เรือนจำกลางเชียงราย เขาก็ไม่ได้รับข่าวสารใด ๆ จากภายนอกเลย เขาไม่ได้ฟังแม้แต่ข่าวสารทางวิทยุหรือดูโทรทัศน์ ทำให้เขารู้สึกอึดอัดและอยากรู้ความเป็นไปภายนอกเรือนจำ บัสบาสถามถึงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ทนายความจึงอัพเดทข้อมูลคดีการเมืองอื่น ๆ และขั้นตอนของร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ให้ฟัง 

สิ่งที่บัสบาสฝากผ่านทนายความมาคือ ขอให้เพื่อน ๆ ช่วยเขียนจดหมายถึงเขา อาจเป็นเรื่องทั่ว ๆ ไป หรือสถานการณ์บ้านเมือง เนื่องจากในเรือนจำเขาไม่สามารถรับรู้ข่าวสารความเป็นไปของบ้านเมืองใด ๆ จากภายนอกได้เลย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถเขียนจดหมายเข้าไปหาเขาได้ โดยใช้คำพูดที่สุภาพ

จนถึงปัจจุบัน (29 ก.พ. 2567) บัสบาสถูกคุมขังระหว่างฎีกามาแล้ว 43 วัน และอดอาหารเป็นวันที่ 3 ซึ่งนับเป็นผู้ต้องขังทางการเมืองคนที่ 4 ในปี 2567 นี้ ที่แสดงออกโดยการอดอาหารเรียกร้องความยุติธรรม ต่อจาก “บุ้ง” เนติพร ซึ่งเริ่มอดน้ำและอาหารเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2567, “ตะวัน” ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ “แฟรงค์” ณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร ซึ่งเริ่มอดน้ำและอาหารเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2567 

.
สำหรับผู้ที่สนใจส่งจดหมาย สามารถส่งได้โดยระบุชื่อ นายมงคล ถิระโคตร แดน 1 เรือนจำกลางเชียงราย เลขที่ 222 หมู่ที่ 3 ต.ดอยฮาง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

X