ศาลอาญาจำคุก “นัฏฐพล” 1 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112 เหตุคอมเมนต์ใต้โพสต์ “สมศักดิ์ เจียมฯ” เรื่องข่าวลืออาการป่วย ร.10 ก่อนให้ประกันตัว

11 ม.ค. 2567 เวลา 09.00 น. ศาลอาญา รัชดาฯ นัดฟังคำพิพากษาในคดีของ “นัฏฐพล” (สงวนนามสกุล) ประชาชนวัย 27 ปี ในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากการคอมเมนต์แสดงความเห็นใต้โพสต์ในเฟซบุ๊กของ “Somsak Jeamteerasakul” เกี่ยวกับข่าวลืออาการป่วยของรัชกาลที่ 10 เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2564 

สำหรับคดีนี้ เป็นคดีของ บก.ปอท. มี พ.ต.ต.กิตติพงศ์ อมฤตโอฬาร สว.กก.3 บก.ปอท. เป็นผู้กล่าวหา นัฏฐพลถูกแจ้งข้อกล่าวหาตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ก.ย. 2564 ก่อนอัยการจะมีคำสั่งฟ้องต่อศาลอาญาหลังผ่านไปเกือบ 2 ปี เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2566

อัยการได้บรรยายคำฟ้องโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2564 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Somsak Jeamteerasakul” โพสต์ข้อความว่า “มีข่าวลือว่า วชิราลงกรณ์ป่วยอยู่ศิริราช มีใครยืนยันข่าวนี้ได้บ้าง?” ซึ่งตั้งค่าเปิดเป็นสาธารณะ ต่อมาวันเดียวกันภายหลังจากนั้น จำเลยได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็น (Comment) ตอบกลับไปใต้โพสต์ดังกล่าว พร้อมแนบภาพการ์ตูน โดยข้อความดังกล่าว อัยการระบุว่าเป็นการจองเวร อาฆาต เป็นการดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายรัชกาลที่ 10 

หลังจากอัยการสั่งฟ้องคดีและในนัดตรวจพยานหลักฐาน เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2566 นัฏฐพลได้ตัดสินใจให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา และได้จัดทำคำแถลงประกอบคำรับสารภาพยื่นต่อศาล ศาลจึงได้สั่งให้พนักงานคุมประพฤติสืบเสาะและพินิจพฤติการณ์ของจำเลยเพื่อประกอบการพิจารณาพิพากษาด้วย ก่อนนัดฟังคำพิพากษาเป็นวันนี้

ที่ห้อง 913 เวลา 09.00 น. ศาลได้อ่านพิพากษาโดยสรุปแต่เพียงสั้น ๆ ในส่วนของการพิจารณากำหนดโทษว่า พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ในคดีนี้จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) ให้ลงโทษตามมาตรา 112 ที่มีโทษหนักสุด พิพากษาจำคุก 3 ปี จำเลยให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 ปี 6 เดือน โดยไม่มีเหตุให้รอลงอาญา 

ทั้งนี้ ศาลได้แจ้งกับทนายความของนัฏฐพลว่า แม้รายงานการสืบเสาะจะระบุเห็นควรว่าให้รอลงอาญา แต่ศาลเห็นว่าข้อความที่ถูกกล่าวหานั้นรุนแรง ไม่ได้อยู่ในวิสัยที่จะรอลงอาญาได้ จึงพิพากษาจำคุก โดยไม่รอลงอาญา  

เมื่อศาลอ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ นัฏฐพลจึงถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปยังห้องขังใต้ถุนศาลทันทีระหว่างรอการยื่นประกันตัว 

ต่อมาเวลาประมาณ 16.22 น. ศาลอนุญาตให้ประกันตัวนัฏฐพลระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา โดยให้วางหลักประกันเป็นจำนวน 100,000 บาท ได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากศาล

ทั้งนี้ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่ามีคดีมาตรา 112 ที่เป็นการแสดงความคิดเห็นใต้โพสต์ของสมศักดิ์ เจียมฯ ดังกล่าวเกิดขึ้น โดยถูกกล่าวหาไว้ที่ บก.ปอท. ไม่น้อยกว่า 4 คดี โดยคดีนี้เป็นคดีที่สอง ที่ศาลอาญามีคำพิพากษา ก่อนหน้านี้มีคดีของ “ปาฏิหาริย์” ที่ให้การรับสารภาพ และศาลลงโทษเช่นเดียวกับคดีของนัฏฐพลนี้ โดยให้ประกันตัวระหว่างอุทธรณ์เช่นกัน

.

X