ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน ยกฟ้อง ม.112 “พิพัทธ์” ชี้ ไม่มีหลักฐานว่าจำเลยโพสต์ข้อความในกลุ่ม “ตลาดหลวง” – หลักฐานโจทก์อาจมีการตัดต่อ

25 ต.ค. 2566 เวลา 09.00 น. ศาลจังหวัดสมุทรปราการนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 1 ในคดีของ “พิพัทธ์” (สงวนนามสกุล) ชาวพิษณุโลกวัย 22 ปี ซึ่งถูกฟ้องในข้อหา “หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) สืบเนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้โพสต์ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ พร้อมใส่ข้อความแทรกบนภาพ 2 ประโยค ในกลุ่มเฟซบุ๊กชื่อ “รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส” โดยมี อุราพร สุนทรพจน์ ประชาชนใน จ.สมุทรปราการ เป็นผู้แจ้งความ

ในคดีนี้ จำเลยได้ให้การปฎิเสธและยืนยันต่อสู้คดี และมีการสืบพยานเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 23-24 ส.ค. 2565 โดยจำเลยได้ต่อสู้ว่า ไม่ได้เป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว พยานหลักฐานของโจทก์ก็เป็นเพียงการแคปหน้าจอข้อความมา ไม่ได้มี URL และวันเวลาของการโพสต์ จึงอาจมีการตัดต่อแก้ไขภาพได้โดยง่าย อีกทั้งข้อความแต่ละโพสต์ถูกนำมาเรียงต่อกันโดยผู้กล่าวหาเอง

ต่อมา เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2565  ศาลจังหวัดสมุทรปราการได้อ่านคำพิพากษายกฟ้อง ให้เหตุผลว่า หลักฐานที่ผู้กล่าวหานำมาแจ้งความ เป็นการแคปภาพหน้าจอ (Capture) ของโพสต์มาจากกลุ่ม “รอยัลลิสต์ มาร์เกตเพลส” กับหน้าบัญชีเฟซบุ๊กของจำเลย นำมารวมกันก่อนปรินท์ภาพออกมา จึงไม่ใช่สิ่งพิมพ์ออกจากข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์โดยตรง

ที่สำคัญผู้เชี่ยวชาญด้านโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นพยานจำเลยเบิกความว่า ภาพหลักฐานดังกล่าวที่ผู้กล่าวหานำมาแสดง สามารถใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัดต่อได้ รวมถึงพยานหลักฐานของโจทก์ไม่สามารถนำสืบได้ว่าข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์มีจุดเริ่มต้นส่งข้อมูล และปลายทางส่งข้อมูลเป็นอย่างไร หมายเลขประจำตัวเครื่องคอมพิวเตอร์คืออะไร ซึ่งเป็นข้อมูลระบุตัวตนสำคัญ ว่าขณะเกิดเหตุจำเลยอยู่ที่ใด และใช้อุปกรณ์อะไรขณะกระทำผิด จึงต้องยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย พิพากษายกฟ้อง

เช้าวันนี้ ที่ห้องพิจารณา 15 ชั้น 4 พิพัทธ์, ผู้รับมอบฉันทะทนายจำเลย และนายประกันได้ทยอยมาศาล นอกจากนี้ยังมีสื่ออิสระเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย ก่อนที่เวลา 10.40 น. ผู้พิพากษาออกนั่งพิจารณาคดีและอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 1 สามารถสรุปใจความสำคัญได้ดังนี้

ทางนำสืบของโจทก์ได้ความเพียงว่า จำเลยเป็นเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กที่โพสต์ข้อความตามฟ้อง กับไม่เคยแจ้งความดำเนินคดีกับผู้โพสต์ภาพและข้อความตามฟ้อง โดยไม่ได้ความว่าจำเลยเป็นสมาชิกกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส และโพสต์ภาพและข้อความตามฟ้อง มีเพียงพยานปากผู้กล่าวหารู้เห็นเพียงคนเดียว ซึ่งพยานปากนี้เคยแจ้งความให้ดำเนินคดีบุคคลอื่นในบักษณะเดียวกันจึงต้องรับฟังด้วยความระมัดระวัง

นอกจากนี้ บุคคลอื่นสามารถใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์เคลื่อนที่นำโปรไฟล์และภาพมาตัดแปะได้ และโจทก์ไม่มีข้อมูลต่างๆ ดังที่ศาลชั้นต้นวินิจฉัยไว้ จึงยังมีข้อสงสัยว่า จำเลยเป็นผู้กระทำผิดหรือไม่ ที่ศาลชั้นต้นยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้แก่จำเลย ศาลอุทธรณ์ภาค 1 เห็นพ้องด้วย พิพากษายืน 

.

นอกจากคดีนี้แล้ว อุราพร ผู้กล่าวหาในคดีนี้ยังแจ้งความให้ดำเนินคดีประชาชนในข้อหาตามมาตรา 112 ที่ สภ.บางแก้ว จ.สมุทรปราการ อีกอย่างน้อย 4 คดี จากจำนวนคดีมาตรา 112 ของสถานีตำรวจแห่งนี้ที่มีอยู่ไม่น้อยกว่า 14 คดี 

X