บันทึกเยี่ยม ‘เวหา’ – ‘เก็ท’ : ฝากถึง รมต. ยุติธรรม เรื่องปัญหาการขังนักโทษระหว่างพิจารณาและเด็ดขาดรวมกัน

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “เก็ท” โสภณ สุรฤทธิ์ธำรง สมาชิกกลุ่มโมกหลวงริมน้ำ ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษในคดีมาตรา 112 จำคุก 3 ปี และลงโทษในข้อหาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 6 เดือน ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จากกรณีคำปราศรัยในกิจกรรม #ทัวร์มูล่าผัว ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 2565

นอกจากนี้ยังเข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีใช้บัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคุกวังทวีวัฒนา และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัว โดยปัจจุบัน (20 ก.ย. 2566) เวหาอดอาหารประท้วงเข้าสู่วันที่ 28 

.

เวหา: การขังนักโทษทุกประเภทรวมกันเป็นแหล่งบ่มเพาะความรู้ของอาชญากร

วันนี้เวหาดูอาการไม่ได้แย่เหมือนในวันก่อน ๆ ยังพอเห็นรอยยิ้มบ้างในเวลาที่คุยกัน ทนายความอัปเดตถึงสถานการณ์ของ ‘น้ำ วารุณี’ ว่ามีอาการดีขึ้น 

เวหาพูดถึงน้ำว่า “เมื่อไรน้ำจะได้รับการปล่อยตัวสักที” เขายังเปรยถึงคดีความของตนเองว่า “อยากรู้ผลของการขยายระยะเวลาอุทธรณ์ของอัยการ หากไม่ได้ขยายระยะเวลาอุทธรณ์ จะเรียกร้องโดยวิธีอื่น จะไม่อุทธรณ์หรือฎีกาเลย แต่จะเรียกร้องผ่านทางอำนาจนิติบัญญัติ เนื่องจากเรียกร้องผ่านอำนาจตุลาการแล้วไม่ได้ผลอะไรเลย”

เวหาอัพเดตว่าปัจจุบันก็ยังคงโดนผู้ช่วยงานติดตามดูแลอยู่ตลอดเวลา จะต้องมีการถ่ายภาพประกอบการรายงานตลอดอยู่เช่นเดิม

เมื่อเล่าถึงสถานการณ์ตั้งรัฐบาล ที่มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมคนใหม่แล้ว ได้แก่ ทวี สอดส่อง จากพรรคประชาชาติ ซึ่งสัมพันธ์กับการดูแลจัดการบริหารเรือนจำ

เวหาบอกว่า เขาอยากเสนอทางกระทรวงว่าต้องการพูดคุยปัญหาเรื่องการสันนิษฐานว่าบุคคลนั้นบริสุทธิ์จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด เพราะว่าปัจจุบันทางเรือนจำไม่ได้แยกคนที่ต้องขังระหว่างพิจารณากับผู้ต้องขังในคดีถึงที่สุดแล้วออกจากกัน ส่งผลให้ผู้ต้องขังที่คดียังไม่ถึงที่สุด ถูกปฏิบัติเหมือนกับนักโทษที่คดีเด็ดขาดแล้ว 

อีกทั้งส่งผลให้เมื่อนักโทษระหว่างพิจารณาอยู่รวมกับนักโทษคดีถึงที่สุด ก็จะกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะความรู้ของอาชญากรด้วย 

“ก่อนเข้ามาในเรือนจำผมไม่เคยรู้เลยว่าหากผมต้องการที่จะซื้อปืนหนึ่งกระบอกจะต้องซื้อที่ไหน แต่เมื่อผมเข้ามาแล้วผมก็รู้แล้วว่าสามารถหาซื้อปืนหนึ่งกระบอกได้จากที่ไหน 

“อีกหนึ่งปัญหาคือ ปัญหาเรื่องความแออัดของคนที่อยู่ในนี้และความสะอาดของเรือนจำ เมื่อมีผู้ต้องขังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่มีคนออกจากเรือนจำน้อยมาก ก็จะทำให้เรือนจำมีความแออัดมากขึ้น” เขาทิ้งท้าย

ปัจจุบัน (20 ก.ย. 2566) เวหาถูกคุมขังมาแล้ว 125 วัน

.

เก็ท โสภณ: ถูกกดดันให้ยืนเพลงสรรเสริญ

เก็ททักทายและสอบถามถึงสถานการณ์ของผู้ต้องขังทางการเมืองทุกคน เขาเล่าถึงเรื่องที่ถูกเพื่อนร่วมห้องขังกดดัน ในการไม่ยืนระหว่างเพลงสรรเสริญฯ

เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่มาทักหัวหน้าห้องที่เก็ทอยู่ว่า ‘ห้องนี้ไม่ยืนเคารพเพลงเหรอ’ ทำให้หัวหน้าห้อง มาพูดอ้อม ๆ ว่า อยากให้ยืนเคารพเพลงสรรเสริญ และเพื่อนร่วมห้องคนหนึ่งก็พูดลอย ๆ ขึ้นมาว่า ‘ถ้าเขาโดนลงโทษเพราะมีคนไม่ยืนเคารพ เขาไม่ยอมแน่’ 

เก็ทพูดทำนองว่า “นี่เหมือนการกดดันเหมือนตอน จิตร ภูมิศักดิ์ เลย” และกลัวจะมีการจับเขาโยนบก 

เก็ทเล่าต่อว่าห้องอื่นอย่างคดีของเพื่อนทะลุแก๊สก็ไม่ยืนเหมือนกัน แต่หัวหน้าห้องนั้นไม่ได้มีทีท่าเดือดร้อนอะไร และยังไม่เคยมีใครโดนลงโทษเพราะไม่ยืน 

ขณะเดียวกัน เก็ทสังเกตว่า เมื่อครั้งที่เข้ามาก่อนหน้านี้ คนยืนเยอะกว่านี้ รอบนี้ที่เข้ามา คนยืนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด 

“มีแค่ห้องเก็ทที่อยู่ดี ๆ ก็มากดดันกัน แถมพูดในเชิงขู่ ๆ แบบนั้นอีก” เขารู้สึกว่าเป็นสิทธิของแต่ละคนที่จะยืนหรือไม่ยืนก็ได้

ทนายความได้แจ้งเรื่องคดีของมานีกับจินนี่ ที่ถูกศาลพิพากษาในคดีดูหมิ่นศาล ว่าโดนลงโทษจำคุก 6 เดือน ไม่รอลงอาญา แต่ยังได้รับการประกันตัวอยู่ เก็ทแปลกใจ

เก็ททิ้งท้ายว่าอยากฝากทุกคนให้จับตาดูเรื่องที่เขาโดนกดดันให้ยืนเคารพเช่นนี้ กับเรื่องประเด็นในการปฏิเสธอำนาจศาลของเขา 

ปัจจุบัน (20 ก.ย. 2566) เก็ทถูกคุมขังมาแล้ว 27 วัน

X