Behind 112 I ชีวิต อนาคต การศึกษา ของ ‘รวิสรา’ ที่ถูกรั้งไว้ด้วย ม.112

“เดียร์” รวิสรา เอกสกุล ปัจจุบันเป็นนักศึกษาทุนรัฐบาลเยอรมัน เรียนปริญญาโท สาขาการจัดการองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร อยู่ที่มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ประยุกต์ออสนาบรึค ประเทศเยอรมนี ขณะเดียวกันก็เป็นจำเลยในคดีมาตรา 112 และ 116 เหตุจากการอ่านแถลงการณ์ในการชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2563  เพื่อตั้งคำถามเกี่ยวกับการใช้พระราชอำนาจของรัชกาลที่ 10 นอกราชอาณาจักร 

ย้อนกลับไปปลายปี 2564 เดียร์ได้รับคัดเลือกจากผู้สมัครทั่วโลกนับร้อยคน ให้เป็น 1 ใน 4 รายชื่อผู้ได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลเยอรมนี เพื่อเรียนต่อชั้นปริญญาโทเป็นเวลา 2 ปี 

ต่อมา ต้นปี 2565 เดียร์ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอเดินทางออกนอกประเทศเพื่อไปเรียนต่อรวม 7 ครั้ง ภายในระยะเวลาเกือบ 2 เดือน (7 ก.พ. – 31 มี.ค.) ในการยื่นคำร้องครั้งที่ 7 ศาลจึงอนุญาตให้เรียนต่อได้ แต่ต้องเดินทางกลับมาร่วมการพิจารณาคดีทุกครั้งตามนัดหมาย

คดีจากการชุมนุมอ่านแถลงการณ์หน้าสถานทูตเยอรมนีที่เดียร์และเพื่อนอีก 12 คนตกเป็นจำเลยนั้น ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดสืบพยานหลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2566 ในช่วงเดือนมีนาคม, สิงหาคม, กันยายน ตุลาคม และธันวาคม ไปจนถึงนัดสุดท้ายในช่วงเดือนมีนาคม ปี 2567  

ตั้งแต่เดียร์เดินทางไปเรียน ป.โท ที่เยอรมนี เมื่อต้นปี 2565 ปีนี้เธอต้องบินกลับมาสู้คดีที่ประเทศไทยแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกในช่วงเดือน มี.ค. – พ.ค. และครั้งที่ 2 ในช่วงเดือน ก.ค. – ก.ย. และจะต้องกลับมาสู้คดีอีกอย่างน้อย 2 ครั้ง ในปลายปีนี้และต้นปีหน้า ซึ่งไม่แน่ว่าอาจมีนัดหมายเพิ่มเติมอีกหากการพิจารณาคดีตามนัดหมายเดิมยังไม่เสร็จสิ้นตามกำหนด

การเดินทางไปกลับ ‘เยอรมนี – ไทย’ หลายครั้ง ทั้งที่อยู่ระหว่างการเรียนปริญญาโท สร้างปัญหาและภาระให้เดียร์หลายอย่าง อาทิ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปกลับระหว่างประเทศเป็นเงินจำนวนมาก, อุปสรรคทำให้เรียนได้ไม่ต่อเนื่อง, ทุนการศึกษายุติการให้ทุนทรัพย์ชั่วคราวระหว่างอยู่ประเทศไทย ฯลฯ 

ปัญหาสำคัญที่สุด นั่นคือ การเรียนไม่ต่อเนื่องและการเรียนจากทางไกลได้เพียงบางวิชา อาจจะทำให้จบการศึกษา ‘ล่าช้า’ กว่าที่หลักสูตรที่กำหนดไว้ เป็นเวลา 2 ปี ภายในเดือน ส.ค. 2567 หากเกินกรอบเวลาดังกล่าว เดียร์จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวเนื่องกับการเรียนและการใช้ชีวิตที่เยอรมนีเองทั้งหมด

สำหรับ คดีชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี มีจำเลยทั้งสิ้น 13 ราย ก่อนหน้านี้การพิจารณาคดีในชั้นศาลดำเนินไปได้ 3 นัด และมีการเลื่อนสืบพยานบางส่วน ท่ามกลางปัญหาการขอออกหมายเรียกพยานเอกสารเพื่อใช้ประกอบการต่อสู้คดี ซึ่งศาลไม่อนุญาตให้ออกหมาย ขณะยังเหลือนัดสืบพยาอีกอย่างน้อย 11 นัด ในวันที่ 14-15 ก.ย., 5 ต.ค., 26-29 ธ.ค. 2566 และ 26-29 มี.ค. 2567

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง 

ศาลไม่ยอมให้จำเลยทั้ง 13 นำ ‘ประยุทธ์’ และ 4 เอกสารเกี่ยวกับการเดินทางเข้าออกประเทศ – งบฯ ในพระองค์ ของ ร.10 เข้าสืบพยานในคดีชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี ปี 63

ยื่นฟ้อง 12 ผู้ชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี ชี้หมิ่นกษัตริย์ เหตุทำให้ปชช.เข้าใจว่า ร.10 ใช้อำนาจแทรกแซงการเมือง ละเมิดสิทธิมนุษยชน

X