บันทึกเยี่ยม ธีรภัทร-ประวิตร-ทีปกร: ผู้ต้องขังหลายคนเป็นหวัด-หวังได้ประกันออกไปพบครอบครัวไวๆ

เมื่อวันที่ 28-31 ส.ค. 2566 ทนายความเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และเรือนจำพิเศษมีนบุรี เพื่อเข้าเยี่ยม “แก๊ป” ธีรภัทร อายุ 22 ปี ซึ่งเพิ่งถูกอัยการยื่นฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2566 ในข้อหาร่วมกันกระทําให้เกิดระเบิด และร่วมกันพยายามทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน จากการปาวัตถุที่ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนคล้ายระเบิดใส่รถสายตรวจ ในระหว่างการชุมนุมของกลุ่ม #ทะลุแก๊ส คืนวันที่ 31 ต.ค. 2564 บริเวณดินแดง ก่อนศาลจะไม่อนุญาตให้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี
.

นอกจากนี้ยังเข้าเยี่ยม “บาส” ประวิตร ซึ่งถูกศาลอาญาพิพากษาในความผิดฐานวางเพลิงเผาโรงเรือนฯ และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ รวมจำคุกทั้งสิ้น 6 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงการลงโทษ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2566 จากกรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันวางเพลิงป้อมตำรวจจราจร บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ภายหลังการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา2564 และ “กิ๊ฟ” ทีปกร ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ที่ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา และศาลอุทธรณ์ยังไม่ให้ประกันระหว่างอุทธรณ์ 

.

ธีรภัทร: ได้พบครอบครัวที่ศาล มีกำลังใจมากขึ้น ยืนยันไม่ได้ทำผิดตามฟ้อง

เมื่อวันที่ 29 ส.ค. 2566 แก๊ปถูกเบิกตัวไปศาลเเต่ที่บ้านไม่ทราบ เขาจึงขอให้คนเเถวนั้นโทรหาที่บ้านให้ สุดท้ายที่บ้านมาเจอกันทันตอนช่วงเย็น เขาเล่าว่าตั้งเเต่ถูกสั่งฟ้องและมาอยู่ที่เรือนจำไม่ได้เจอกับที่บ้านเลย ในวันนั้นเขาได้เจอหน้าพ่อเเม่เเละเเฟน เเม้จะไม่ได้เจอลูก แต่ก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้น 

เนื่องจากเมื่อวานเขาออกศาล จึงต้องกลับมากักตัวและได้ย้ายห้อง จึงไม่ได้อยู่กับเพื่อนที่ล้อว่าไม่มีคนมาเยี่ยมเเล้ว เเก๊ปบอกว่า “ตอนนี้ถึงเขาล้อ ผมก็ไม่สนใจเเล้วครับ”

วันนี้ทนายความได้พูดคุยถึงเรื่องราวในวันเกิดเหตุที่กลายเป็นคดีความ แก๊ปบอกว่า ตอนที่อยู่ในม็อบเขามักจะอยู่กับทีมเเพทย์บ้าง ขับรถไปมาดูสถานการณ์บ้าง โดยก่อนถึงจุดเกิดเหตุประมาณ 500 เมตร เขาเห็นรถตำรวจจอดอยู่ เมื่อขับรถไปใกล้ๆ ก็ถูกตำรวจขับรถไล่ จากนั้นก็คล้ายกับมีการปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับตำรวจ มีคนปาสิ่งที่คล้ายระเบิดและจุดพลุ ซึ่งทุกคนใส่หน้ากากอนามัยทำให้ไม่ทราบว่าใครเป็นใคร ที่สำคัญที่สุดเขายืนยันว่า ไม่ได้เป็นคนปาระเบิด แต่ที่ยืนอยู่เเถวนั้นเพราะอยากรู้อยากเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น

ปัจจุบัน (1 ก.ย. 2566) ธีรภัทรถูกคุมขังมาแล้ว 15 วัน

.

ประวิตร: ความป่วยไข้ทำให้คิดถึงครอบครัวมากขึ้น

ทนายความได้พูดคุยกับบาสผ่านทางโทรศัพท์ เนื่องจากเเดน 5 ที่บาสอยู่ ไม่มีหน้าจอมอนิเตอร์เเละบาสอยู่ระหว่างการกักตัวอีกครั้งหลังจากถูกเบิกตัวไปถอด EM ที่ศาลอาญา โดยจะต้องอยู่ในห้องกักตัวนี้ 5 วัน ก่อนจะได้ย้ายกลับไปห้องเดิม

บาสบอกว่า เขาไม่ค่อยสบายเป็นไข้ตั้งเเต่วันศุกร์ หลังกลับจากศาล คาดว่าน่าจะเป็นเพราะวิ่งตากฝนมาที่เเดนหลัง ตอนนี้มีอาการเจ็บคอ เป็นไข้ มีน้ำมูก ไอ ปวดหัว ในเเดนเป็นกันหลายคน บาสก็ไม่รู้ว่าเป็นอะไร คิดว่าอาจจะเพราะอากาศเปลี่ยนเเละตากฝน แต่พอไปขอยาดูเหมือนจะไม่ค่อยมีให้ ไปหลายครั้งเจ้าหน้าที่มีเเต่บอกว่าหมด ตอนนี้เขาลงชื่อไปหาหมอเเล้ว เเต่ก็ไม่รู้ว่าจะได้ไปเมื่อไร โดยปกติก็น่าจะประมาณ 2-3 วัน

หลังจากทักทายเสร็จ ทนายได้เเจ้งบาสผลประกันครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ส.ค. 2566 ว่า ศาลยังคงยกคำร้อง ด้วยเชื่อว่าจำเลยจะหลบหนี เสียงบาสที่สดใสในตอนเเรกที่ทักทายกันก็หายไป บาสถามกลับมาด้วยเสียงเศร้าๆ ว่า 

“ศาลว่ายังไงบ้างนะครับ” หลังจากฟังคำสั่งศาลที่ทนายอ่านให้ฟังจบ บาสก็เสียงเศร้าตลอดการคุยกัน พร้อมทั้งถามว่า

“ยังมีหวังอยู่ไหม เเล้วผมจะมีสิทธิได้ประกันไหม ผมอยากออกไปหาลูกเเล้ว”

เขาบอกความต้องการว่าอยากให้ยื่นทนายยื่นอุทธรณ์เร็วๆ เพราะอยากกลับบ้านและคิดถึงลูก 

“ยิ่งป่วยเเล้วอยู่ในนี้ยิ่งอยากกลับบ้าน เเฟนเองก็หาเงินคนเดียว เขาก็ลำบากพอสมควรเลย เเต่บาสก็ช่วยอะไรไม่ได้”

เขาได้ฝากทนายไปบอกกับแฟนว่าวันนี้ป่วยเลยเเทบไม่มีเเรงจะเขียนจดหมายถึง ถ้าอาการดีขึ้นเเล้วจะรีบเขียนจดหมายไปหา

ปัจจุบัน (1 ก.ย. 2566) ประวิตรถูกคุมขังมาแล้ว 53 วัน

.

ทีปกร: เจ็บป่วยและไม่มีโอกาสร่ำลาคุณยายที่เพิ่งเสียชีวิต

ทีปกรพูดถึงสุขภาพของตัวเองตอนที่ได้พบกับทนายว่า ตอนนี้เขาไม่สบาย มีอาการเป็นหวัด เจ็บคอ มีน้ำมูก ไอ จาม ครั่นเนื้อครั่นตัว 

“คนที่เเดนเป็นกันเยอะมาก ตอนนี้รอลงชื่อหาหมออยู่ เมื่อวานจะไปลงชื่อเเต่ลงไม่ทัน เขาจำกัด 25 คน (ถิรนัยเอง ก็เป็นหวัดเหมือนกัน) คนที่นอนใกล้ๆ กันก็เป็นเหมือนกัน เพราะอาการป่วยเลยไม่ได้ไปตัดผมมา 2 วันเเล้ว กลัวว่าจะไปจามใส่หัวคนที่มาตัดผม”

เขายังได้บอกเล่าถึงข่าวร้ายที่เพิ่งได้ทราบจากครอบครัว

“สัปดาห์ที่เเล้วพ่อเเม่ไม่ได้มาเยี่ยม เพิ่งมาเยี่ยมเมื่อวาน ผมจึงเพิ่งรู้ว่าคุณยายที่ป่วยติดเตียง ท่านเสียเเล้ว เมื่อวันจันทร์ (28 ส.ค.) ก่อนหน้าที่คุณยายจะเสีย ผมฝันร้ายติดกัน 3 วัน เเละจู่ๆ ก็นึกถึงคุณยายขึ้นมา ภาพตอนเด็กกับคุณยาย เเล้วพอมาได้ยินก็ตกใจ เสียใจ คุณยายนอนติดเตียงมาสักพักใหญ่เเล้ว เขาก็ไม่ค่อยเเข็งเเรง มีสัญญาณว่าเขาไม่ค่อยโอเค เเต่ไม่คิดว่าช่วงเวลาที่คุณยายเสีย จะเป็นช่วงเดียวกับที่ผมไม่สามารถดูเเลคุณยายได้ เสียใจที่ไม่ได้ไปงานศพ เเม้เเต่บอกลาก็ทำไม่ได้”

นอกจากกิ๊ฟจะไม่ได้ไปร่วมงานศพของยายแล้ว เขาเล่าว่า เเพลนร้านตัดผมที่ตั้งใจจะทำกับที่บ้าน ต้องไปกลายเป็นภาระของพ่อกับเเม่สองคน ซึ่งอายุมากเเล้ว ไม่มีใครช่วยเตรียมของ 

“อยากออกไปช่วยเขา เเต่มันก็ทำไม่ได้อีก เพราะไม่ได้ประกันตัวออกไป พอมันประกันไม่ได้ ตอนนี้ก็งงไปหมด ไม่รู้จะทำยังไง มันดูเกินความสามารถเราไปหมดเลย”

ปัจจุบัน (1 ก.ย. 2566) ทีปกรถูกคุมขังมาแล้ว 75 วัน

X