บันทึกเยี่ยมประวิตร-ทีปกร: หวังได้รับการประกันตัว-การต่อสู้คดีจากในเรือนจำเป็นไปได้ยาก

เมื่อวันที่ 15 และ 18 ส.ค. 2566 ทนายความได้เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม  “บาส” ประวิตร (สงวนนามสกุล) หนุ่มวัย 20 ปี ซึ่งถูกศาลอาญาพิพากษาในความผิดข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และวางเพลิงเผาโรงเรือนฯ รวมจำคุกทั้งสิ้น 6 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงการลงโทษ จากกรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันวางเพลิงป้อมตำรวจจราจร บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ภายหลังการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา เมื่อปี 2564

ทั้งยังเข้าเยี่ยม “กิ๊ฟ” ทีปกร หมอนวดอิสระ วัย 38 ปี ผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 ที่ถูกศาลอาญาพิพากษาจำคุก 3 ปี และศาลยังไม่ให้ประกันระหว่างอุทธรณ์

.
บาส ประวิตร: ถ้าได้ออกไปช่วยกันดูลูกก็คงดีกว่ามาก

บาสบอกว่าตอนนี้เขาสบายดี สำหรับเรื่องการเป็นอยู่ในแดน เขาบอกว่าเพื่อนๆ ที่รู้จักโอเคดี ตอนนี้เขาหาหนังสือมาอ่านอยู่บ่อยๆ เพื่อพัฒนาทักษะตัวเอง และวันจันทร์ที่จะถึงนี้ คาดว่าน่าจะได้แยกลงกองงานเเล้ว โดยเขาคิดว่าจะไปทำกองงานพัฒนาเแดน พวกทาสี ตัดต้นไม้ และช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะไปร่วมเล่นฟุตบอล 

“ผมชอบเล่นฟุตบอลอยู่เเล้ว เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาครอบครัวมาเยี่ยม ได้เจอลูกกับครอบครัว ยิ่งทำให้ผมอยากออกไปแล้ว เป็นห่วงภรรยากับลูก”

บาสบอกว่าแม้ตอนนี้จะได้คุยกับภรรยาผ่านทางการเยี่ยมผ่านไลน์ ทำให้รู้สึกดีขึ้นมาบ้าง เพราะได้รู้ความเป็นอยู่ ได้คุยกัน แต่อยากออกไปอยู่ด้วยกัน ช่วยกันดูลูกก็คงดีกว่ามาก 

ทนายความทราบมาจากภรรยาของบาสว่า เธอรู้สึกไม่สบายมาก น่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่ ทำให้หน้าบวมต้องไปหมอ จึงได้แจ้งให้บาสทราบ เขารีบถามไถ่อาการ และสักพักก็พูดขึ้นมา พร้อมกับร้องไห้ว่า “แล้วเขาอยู่กันอย่างไร ลูกใครเลี้ยง เป็นห่วงแฟนและกลัวว่าเจ้าตัวเล็กจะติดไข้ไปด้วย” หลังจากนั้นก็พูดคุยด้วยสีหน้ากังวลมากขึ้น 

บาสยังพูดถึงเรื่องคดีความของตนเองว่า มาตราที่เขาโดนตามเงื่อนไขการเลื่อนชั้นนักโทษในเรือนจำ น่าจะทำให้เขาไม่ได้เลื่อนชั้นประมาณ 3 ปี 

เขายังได้ถามถึงเรื่องการประกัน เเละการอุทธรณ์คดีว่าจะเป็นไปในทางใดได้บ้าง โดยเขายอมรับเงื่อนไขทุกอย่างของศาล แต่อยากขอเวลาออกไปทำงาน เพราะต้องดูเเลครอบครัวและลูก ทั้งนี้ที่ผ่านมาบาสไม่เคยผิดสัญญาประกัน โดยไปรายงานตัวตามนัดตลอด

ปัจจุบันเขายังไม่ได้รับการถอดกำไล EM ซึ่งถูกให้ใส่เป็นเงื่อนไขประกันตัวก่อนหน้านี้ แม้จะถูกคุมขังในเรือนจำมาแล้ว 42 วัน

.

กิ๊ฟ ทีปกร: การต่อสู้คดี ม.112 ในเรือนจำเป็นไปได้ยาก

เมื่อได้พบกับทนายความ กิ๊ฟอัพเดทถึงสุขภาพของเขาว่าตอนนี้สุขภาพดีขึ้น “ตอนนี้ที่แดนก็ไม่ได้ทำกองงานห้องสมุดเเล้ว ออกมาออกกำลังกายเต็มที่ ก็รู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้น แต่ความเครียด ความกังวล ความเป็นห่วงก็ยังคงอยู่ ลุ้นทั้งเรื่องการประกันและการอุทธรณ์” 

ทั้งนี้เขารู้สึกว่าการต่อสู้คดีของเขาจากในเรือนจำเป็นไปได้ยาก “สำหรับการต่อสู้คดีในตอนนี้ ผมรู้สึกว่าการต่อสู้จากข้างใน มันเป็นไปได้ยากมาก คดียังไม่ถึงที่สุด ตัวผมเองก็แสดงเจตนาชัดเจนว่าต้องการต่อสู้คดีต่อ และไม่เคยหายไปไหน ไปตามนัดศาล รายงานตัว ที่ผ่านมาไม่มีท่าทีว่าผมจะหลบหนีเลย การที่ผมไม่ได้รับการประกันเพื่อไปต่อสู้คดี ยิ่งทำให้รู้สึกว่ามันไม่แฟร์

“คดีที่ผมโดนเป็นคดีละเอียดอ่อน การพูดคุยกันจากในนี้บางเรื่องก็ไม่สะดวก ผมรู้สึกเสียเปรียบมากในการหาพยานหลักฐานต่างๆ ในการต่อสู้คดี มันมีข้อจำกัดไปหมด ส่วนตัวผมเองอยากให้มีการประกันออกไปในระหว่างนี้ เพื่อไปหาศึกษาข้อมูล และหาหลักฐานเพิ่มเติมในการต่อสู้คดี ให้ผมได้สู้อย่างเต็มที่”

เขายังบอกว่าหากศาลจะมีการกำหนดเงื่อนไขระหว่างการประกันตัว ก็ยินดี

“ผมยินดีที่จะรับเงื่อนไขการกักตัวอยู่บ้านตลอดเวลา ให้ไปรายงานตัวทุก 7 วันก็ยินดีครับ เพราะอย่างน้อยเราก็สามารถหารือกับทนายเมื่อไรก็ได้ รวมถึงการหาพยานหลักฐานต่างๆ มาต่อสู้คดี”


ก่อนจากกัน กิ๊ฟได้ทิ้งท้ายโดยขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้เขาด้วย
 

“ผมได้รับโปสการ์ด ส่งมาให้กำลังใจ ข้อความไม่ได้ยาวมาก เเต่ก็ฝากขอบคุณผ่านทางนี้ ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ ขอบคุณทุกกำลังใจทั้งที่เเสดงตัวเเละไม่เเสดงตัว รวมทั้งจากเพื่อนผู้ต้องขังทุกคนทั้งที่รู้จักเเละไม่รู้จัก 

“ทั้งนี้ในความซาบซึ้ง ผมก็รู้สึกแปลกใจถึงเรื่องที่ประเด็นมาตรา 112 เป็นที่พูดถึง ถกเถียงกันเป็นวงกว้างขึ้น สำหรับคนโดนคดีอย่างผม ก็กลัวว่าจะถูกจับตามองมากขึ้น แต่ก็ยังดีที่มันมีประโยชน์ในแง่ที่มีคนถกเถียงประเด็นต่างๆ ตั้งคำถาม เพื่อสิ่งที่มันควรจะเป็น”

ปัจจุบันกิ๊ฟถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาแล้ว 64 วัน

X