บันทึกเยี่ยมชนะดล-วุฒิ: ฝากกำลังใจให้คนที่อดอาหาร-คาดหวังทุกครั้งที่ยื่นประกันตัว

ระหว่างวันที่ 29-30 ส.ค. 2566 ทนายความเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม “มาร์ค” ชนะดล ผู้ถูกคุมขังระหว่างพิจารณา ในคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง (ระเบิดปิงปอง) จากกรณีเข้าร่วมชุมนุมบริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 20 ส.ค. 2564 หลังอัยการยื่นฟ้อง ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันมาร์คระหว่างพิจารณา 

และยังได้เข้าเยี่ยม “วุฒิ” วัย 50 ปี ซึ่งถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำพิเศษมีนบุรีมาตั้งแต่วันที่ 27 มี.ค. 2566 เนื่องจากถูกฟ้องในข้อหาตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากการโพสต์เฟซบุ๊กจำนวน 12 ข้อความ และศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว แม้ยังไม่ได้เริ่มสืบพยาน

ชนะดล: ผมยังคาดหวังกับการประกันตัวในทุกๆครั้งนะ ยิ่งรอบนี้ก็ยิ่งหวังมากขึ้น

มาร์คนั่งฟุบหน้าลงกับโต๊ะ รอทนายเข้ามา วันนี้มาร์คดูตื่นเต้นมากที่เอารูปข่าวให้ดู 

มาร์คบอกว่าจำไม่ได้ว่ารูปที่ลงข่าวตัวเองไปถ่ายมาตอนไหน “ไม่เหมือนตัวเองเลย ในเฟสก็ไม่น่ามีรูปนี้นะ ผมเป็นคนไม่ค่อยลงรูปด้วย” 

เขาบอกว่าในเรือนจำตอนนี้ก็มีเปิดข่าวการเมืองบ้าง “ถ้าผมเดินมาเจอ ผมก็ยืนดู แต่มันก็ไม่ละเอียดเหมือนมาคุยกัน คือเค้าเปิดๆ ปิดๆ ผมก็ตามเท่าที่เค้าเปิด 

“เท่าที่ฟังตอนนี้มันก็น่าโมโหมากๆ คือเสียงที่เลือกไป ไม่มีความหมายเลยเหรอ จะบอกว่าเข้าใจ แต่ก็ไม่เข้าใจ ก็อยากให้มันเปลี่ยนแปลงจริงๆ ไม่ใช่เป็นแบบเดิม เพิ่มเติมแค่เพื่อไทย คือคนเค้าเลือกก้าวไกล มันก็ควรเป็นก้าวไกลที่ได้เป็นรัฐบาลสิพี่”

ชีวิตประจำวันของมาร์คตอนนี้ยังคงทำงานที่กองช่างเหมือนเดิม เพราะเขาเรียนจบมาทางด้านช่างไฟฟ้า

“ตอนนี้ผมยังไปทำงานตามกองช่างตลอด เวลามีอะไรพัง อะไรเสีย เค้าก็จะเรียกไปซ่อม ก็ดีกว่าอยู่เฉยๆ บางวันมันก็แย่ ไม่อยากทำอะไร แต่ก็มีพี่ๆ ในนี้ช่วยกันดึงให้ไปทำนั่นนี่ เค้าไม่อยากให้คิดมาก ผมก็ได้แต่รอว่าจะได้ออกไปวันไหน”

ทนายความยังได้เล่าเรื่อง “อาร์ม” วัชรพล “เก่ง” พลพล, “ต้อม” จตุพล และ “แบงค์” ณัฐพล ซึ่งถูกตัดสินพิพากษาจำคุกกรณีถูกฟ้องร่วมเผารถยนต์ตำรวจ สน.ดินแดง หลังเหตุการณ์ชุมนุม #ราษฎรเดินไล่ตู่ หรือ #ม็อบ11มิถุนา2565 และต้องเข้าเรือนจำเพื่อรอการประกันตัวทั้งสี่คน

มาร์คแสดงความเห็นว่า “กลัวเค้าไม่ได้ประกันจังเลยพี่ ตอนนั้นเค้าโดนขัง 8 เดือนเลยหรอ แต่เค้ายังดูเข้มแข็งอยู่เลย รอบนี้ของเค้าตัดสินไปแล้วด้วย มันจะเป็นยังไงนะ ผมเดาไม่ออกเลย ตอนนี้ผมก็เหมือนเค้าเมื่อปีก่อน ผมไม่คิดว่าจะอยู่มานานขนาดนี้”

เมื่อถามว่าอะไรที่ทำให้มาร์ค และเพื่อนๆ ยังเข้มแข็งอยู่ได้ “สำหรับผมกำลังใจสำคัญที่สุด โดยเฉพาะกำลังใจต่อตัวเอง ที่ต้องคอยบอกตัวเองให้สู้ต่อไป หาก

เมื่อไหร่ที่เราไม่สามารถสร้างกำลังใจให้ตัวเองได้ เราจะยิ่งท้อยิ่งแย่ 

“วันนี้พอเห็นข้อความของ 4 คนนี้ มันก็ทำให้ผมรู้สึกมีกำลังใจขึ้นนะ คือ เค้ายังสู้อยู่เลย ผมก็ต้องสู้  ผมก็หวังว่าทั้ง 4 คน คนอื่นๆ และผมจะได้ประกันในครั้งนี้

“บางทีมันก็อดคิดน้อยใจไม่ได้นะ พวกผมแค่ออกมาเรียกร้องอยากให้ประเทศดีขึ้น มันผิดร้ายแรงขนาดนั้นเลย แต่คนยึดอำนาจไม่เห็นมีใครไปจับมาขังแบบนี้เลย ไม่เห็นว่าจะมีการดำเนินคดีอะไรเลย ไม่เคยเห็นตำรวจ ศาล ทำอะไรกับคนพวกนั้นเลย

“ผมก็ยังคาดหวังกับการประกันตัวในทุกๆ ครั้งนะ  ยิ่งรอบนี้ก็ยิ่งหวังมากขึ้น” 

.

วุฒิ: “ทักษิณป่วยจริงหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่พวกผมนี่แหละติดคุกจริง ติดตั้งแต่ศาลยังไม่ตัดสินเลย”


เมื่อพบกัน วุฒิบอกเล่าเรื่องสิ่งที่คนคุยกันในเรือนจำเกี่ยวกับ ทักษิณ ชินวัตร ว่า “ตอนนี้อยู่ในเรือนจำเค้าก็พูดถึงข่าวทักษิณกัน เห็นว่าขออภัยโทษ ขอนิรโทษกรรมแล้ว 

“ผมก็ไม่รู้ข้างนอกมันเป็นยังไง ดูจากที่ทนายเอาข่าวให้ดู จากเรื่องการจัดตั้ง ครม. พรรคเผด็จการเดิมเพิ่มเติมแค่เพื่อไทย

“ในความคิดผมนะ มันก็คงมีอะไรเปลี่ยนแปลงได้บ้างล่ะ? แต่จะมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับพรรคเพื่อไทยว่าจะมีอำนาจต่อรองมากแค่ไหน แต่ดูจากโผ ครม. ที่เห็น ก็คงมีการต่อรองกันสูง แต่ถ้าไม่ให้ ก็คงไม่ได้จัดตั้งรัฐบาล”

วุฒิมองว่าเรื่องทักษิณกลับมารับโทษเป็นเรื่องเกมส์การเมือง

“เรื่องทักษิณ ที่อุ๋งอิ๋งไปเยี่ยมกลับมา ก็เป็นเกมส์การเมือง ผมจำได้ตอนทักษิณอยู่ต่างประเทศ เคยเอาคลิปเตะกระสอบทรายมาปล่อย ทำนองว่าทักษิณยังแข็งแรงอยู่เลย แต่พอกลับมาไทยไม่ถึงวัน บอกป่วยละ แต่อย่างว่าละ ระดับคนสำคัญของไทยต้องโทษ ก็เป็นแบบนี้มาตลอด แล้วนี้คือทักษิณ ทั้งหมดก็เป็นเกมส์การเมืองที่พาทักษิณกลับบ้านนี่แหละ 

“ส่วนทักษิณจะป่วยหรือไม่ป่วยผมไม่รู้หรอก รู้แต่พวกผมนี่แหละติดคุกจริง ติดตั้งแต่ศาลยังไม่ตัดสินเลย ติดคุกมา 5 เดือนแล้ว ขอประกัน ศาลก็ไม่ให้ อ้างแต่ว่ากลัวจะหลบหนี ผมจะเอาอะไรมาหลบหนีได้ แค่ออกไปหางานหาเงินเลี้ยงตัวเองไปวันๆ ก็ยากแล้ว

“คนแบบทักษิณคงไม่ได้รับโทษ 8 ปีแบบที่ศาลตัดสินหรอก ถ้าจะกลับมารับโทษ คงกลับมาตั้งนานแล้ว ไม่อยู่เมืองนอกตั้ง 17-18 ปีหรอก”

วุฒิยังฝากบอกทิ้งท้ายว่า “ขอบคุณทุกๆ คนที่ยังคอยติดตามข่าว และเพื่อนๆ ที่อยู่ในเรือนจำ 

“ขอส่งกำลังใจให้วารุณีและเวหา เข้าใจดีว่าในนี้เราไม่มีทางเลือกเลยจริงๆ ได้แต่ขอให้ทั้งสองคนไม่เป็นอะไร”

X