บันทึกเยี่ยม ‘ธี-เวหา’: รู้สึกเหมือนถูกลืม แต่เรายังอยู่ เรามีตัวตนในนี้


วันที่ 8 ส.ค. 2566 ทนายความเดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม “ธี” ถิรนัย นักกิจกรรมและการ์ดผู้ชุมนุมอาชีวะฯ อายุ 22 ปี หนึ่งในนักกิจกรรมคดีทางการเมืองที่ถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษา โดยไม่ได้รับสิทธิประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2566 ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 6 ปี ก่อนลดเหลือ 3 ปี เพราะให้การรับสารภาพ ในคดีครอบครองวัตถุระเบิดปิงปอง ซึ่งถูกตรวจพบก่อนมีการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา64 

และวันที่ 10 ส.ค. 2566 ได้เดินทางเข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีถูกกล่าวหาจากทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกัน 


ธี ถิรนัย: ถ้าประเทศมันดี ผมคงไม่ต้องเข้ามาอยู่ในนี้หรอก

เมื่อพบกัน เขาบอกกับทนายว่าเขารู้สึกเบื่อ  “แม้ตัวผมจะอยู่ข้างใน อุดมการณ์ยังแน่นเหมือนเดิม อยากให้พวกพี่แนนเข้ามาเยี่ยมด้วย ครั้งก่อนมาไม่เจอ เพราะผมออกไปเยี่ยมไลน์ก่อน” 


ธียังได้ฝากถึงทนายความที่เข้าเยี่ยมเอกชัยว่า “อยากให้พี่เอกชัยเบิกตัวผมไปที่แดน 4 ผมอยากคุยด้วย”

ธีเล่าความคืบหน้าเกี่ยวกับปัญหาการเข้าถึงทันตแพทย์ในเรือนจำว่า “ผมลงชื่อพบทันตแพทย์อีกรอบแล้ว อยากให้ช่วยตามให้หน่อย เพราะผมรู้สึกว่าฟันกรามมีปัญหา เคี้ยวอะไรไม่ค่อยสะดวก”

ธียังได้ถามข่าวสารสถานการณ์ทางการเมืองภายนอก และเรื่องนี้ก็ทำให้เขายิ่งเซ็งกว่าเดิม

“อยู่ข้างในก็ตามข่าวไม่ค่อยทัน รู้แต่ว่าเพื่อไทยไม่เอาก้าวไกลร่วมรัฐบาล รู้แล้วเครียดกว่าเดิมอีก แล้วจะเลือกตั้งมาทำไม ตอนแรกก็ลงเรือลำเดียวกันซะดิบดี ตอนนี้เรือแตกละ มันจะไปรอดเหรอพี่ มองย้อนกลับไปเหมือนเขาจะทำเพื่อประชาชนนะ แต่สุดท้ายก็ว่างเปล่า ตกลงเขาทำเพื่อใครกันแน่”

“ได้ข่าวว่าทักษิณจะกลับไทยด้วย ยิ่งเพื่อไทยทำแบบนี้ มันเหมือนเขาทำเพื่อคนๆ เดียวอะ”

ธียังพูดถึงอนาคตของเขาอย่างหนักใจว่า “ตอนก้าวไกลชนะเลือกตั้ง ผมมีความหวังว่าทิศทางคดีการเมืองน่าจะดีขึ้น แต่พอเขาตั้งรัฐบาลไม่ได้ ผมสิ้นหวังเลย ความหวังของผมเหมือนก้อนเมฆที่ลอยไปไกลเรื่อยๆ (ถอนหายใจ) ไม่รู้ว่าจะเป็นยังไงต่อ”

“ถ้าประเทศมันดี ผมคงไม่ต้องเข้ามาอยู่ในนี้หรอก วันที่ 29 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ก็จะครบรอบ 2 ปี วันที่ผมถูกจับกุม แม่งแย่ โคตรแย่ ผมอยากให้คนที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่มีสติให้มากๆ อย่าใช้อารมณ์เกินไป ถ้าผิดพลาดขึ้นมา กลัวจะแก้ไขอะไรไม่ได้”

“ประเทศไทยไม่มีฮีโร่หรอก เพราะฮีโร่เข้ามาอยู่ในเรือนจำหมดแล้ว”

ปัจจุบัน (10 ส.ค.) ธีถูกคุมขังมาแล้ว 178 วัน หรือเกือบ 6 เดือนแล้ว โดยคดีของเขาและมาย ได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นไปแล้ว

.

เวหา: เรายังอยู่ เรามีตัวตนในนี้

เวหาเล่าว่าเขาได้กลับมาอยู่ที่แดน 3 แล้ว และได้เจอกับผู้ต้องขังในคดีมาตรา112 อีกหนึ่งคน นั่นคือ “วงศ์”


“ก็ได้พูดคุยกัน วงศ์บอกว่า เขาจะปล่อยให้คดีเด็ดขาดไปเลย แม้ว่าจะไม่ค่อยโอเค แต่เขาไม่อยากเสียเวลา มันไม่มีทางเลือกอื่น วงศ์ท้อมาก เขาบอกผมว่า เขารู้สึกว่าเขาไม่ได้สู้เลย มันไม่มีหนทางสู้ ต้องรับสารภาพจะได้ลดโทษ”

“แต่ผมยังไม่ท้อนะ ผมยืนยันว่าผมไม่ต้องการอภัยโทษ ในนี้ก็มีหลายคนมาบอกให้ผมไปร่วมอบรมนู่นนี่นั่น จะได้เลื่อนเป็นนักโทษชั้นดี ชั้นเยี่ยม อะไรก็ตามแต่ ผมไม่ต้องการเซ็นใบเด็ดขาดเพื่อไปร่วมอบรมแบบนั้น อยากให้คดีอยู่ในระหว่างอุทธรณ์-ฎีกาไป ส่วนเรื่องประกัน ผมไม่คาดหวังเท่าไหร่ แต่ยื่นประกันตามสิทธิได้ครับ”

เวหายังคงยืนยันว่าเขาจะสู้คดีต่อไป ในเรื่องความเป็นอยู่ เขาได้ย้ายลงมาอยู่ห้องชั้นล่าง ที่มีการติดกล้องวงจรปิดดูความเคลื่อนไหวตลอด

“ในนี้เขาจะเรียกว่า ห้องแบรนด์เนม คือเป็นห้องที่รวมผู้ต้องขังที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ นอกจากผมก็มีดีเจแมน แดริล ยัง คดีดังๆ อะครับ”

“ในแดนกำลังเตรียมตัวจัดงานวันแม่ ก็มีการจัดผ้าสีขาว-ฟ้า ตกแต่งฐานพระบรมฉายาลักษณ์ คือผมไม่ได้คิดอะไรหรอก อยากไปช่วยเขาจัดผ้าด้วยซ้ำ แต่ทุกอย่างที่เกี่ยวกับสถาบันฯ เจ้าหน้าที่จะไม่ให้ผมยุ่งเลย คงกลัวว่าผมจะไปทำอะไรไม่ดี แค่พระบรมฉายาลักษณ์ในห้องนอน เขายังปลดออกเลยครับ”

จากนั้น เวหาจึงขอให้อัพเดทสถานการณ์ทางการเมืองข้างนอก เขามีท่าทางงุนงงกับท่าทีของพรรคเพื่อไทยมาก เวหาเห็นว่าเป็นสิ่งที่ทำให้คนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรา 112 โดยตรงแบบเขาเจ็บปวดมาก

“เรายังอยู่ เรามีตัวตนในนี้ ผมสิ้นหวังกับข่าวสารมาก อยากพูดคุยกับผู้มีอำนาจที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ อย่าง สส. พรรคต่างๆ ที่ผมส่งข้อความไปเมื่ออาทิตย์ก่อน โอกาสที่ผมจะเจอพวกคุณข้างนอกไม่มีเลย เพราะผมถูกคุมขังอยู่ ถ้าคุณยังมองเห็นพวกเรา พวกเรายังอยู่ในความคิดคำนึงของพวกคุณอยู่ ก็แวะมาหากันบ้าง เพราะข้างในมันสิ้นหวังมากจริงๆ”

“ผมรู้สึกว่า พวกเขาเป็น สส. อยู่ข้างนอก มีอำนาจที่จะช่วยพวกเราได้มากกว่านี้ ผมเลยอยากฝากเขา ยิ่งรู้ข่าวแบบนี้ยิ่งท้อใจ เราสู้มาด้วยกัน”

เวหาพูดถึงปัญหาจากมาตรา 112 ซ้ำอีก “ผมโคตรเจ็บปวดเลยเวลาได้ยินข่าวว่า พรรคนู้นพรรคนี้ยืนยันไม่แก้ 112 พอคำว่า 112 โผล่ขึ้นมาในทีวีปุ๊บ ทุกคนจะหันมามองผมเป็นตาเดียว พูดว่า นี่คดีมึง แล้วผมก็ต้องมาเจ็บปวดซ้ำกับการตอบคำถามต่างๆ”

“คนที่มีปัญหากับมาตรา 112 คือคนนี้” เวหาชี้ตัวเองด้วยแววตารวดร้าว

“คือคนที่อยู่ข้างในนี้ คนที่ไม่ได้รับสิทธิประกันตัว แล้วพวกเขาเป็นใคร ทำไมถึงเอามาตรา 112 มาใช้เป็นยันต์ป้องกันตัวเอง”

เวหาเล่าว่า เขาได้รับจดหมายน้อย ระบายความในใจจาก ธี ถิรนัย เกี่ยวกับความอัดอั้นตันใจ

“ธียิ่งท้อใจ สิ้นหวัง ใครๆ ก็บอกว่าธีไม่ค่อยโอเค เขาบอกว่า เขารู้สึกเหมือนถูกลืม ผมเลยรู้สึกว่าถ้าคนที่เราสนับสนุนหรือนักการเมืองที่เรากาให้เข้ามาพูดคุย เข้ามายืนยันว่าเขาจำเราได้ มันคงจะดีมาก”

“ผมรู้ว่าที่สื่อสารไปคงไม่ถึงเขาหรอก ต่อให้เขาไม่ได้อ่าน แต่ถ้าเพื่อนร่วมอุดมการณ์ของเราได้อ่าน ก็อยากให้รู้ว่า พวกเรารู้สึกอย่างนี้จริงๆ”

ปัจจุบัน (10 ส.ค.) เวหาถูกคุมขังมาแล้ว 115 วัน  

X