บันทึกเยี่ยมคทาธร-คงเพชร: ยังหวังศาลให้ประกันไปลงทะเบียนฝึกงาน-มีกำลังใจจากจดหมายของคนข้างนอก

27 พ.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยม คทาธร หรือ “ต๊ะ” วัย 26 ปี และคงเพชร หรือ “เพชร” วัย 18 ปี ซึ่งถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทั้งสองคนถูกจับกุมขณะกำลังเดินทางจากย่านดินแดงไปยังแยกราชประสงค์ เพื่อร่วมงานรำลึก 12 ปี การสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง 10 เมษา 2553  #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2565 ในข้อหาหลักมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ก่อนจะถูกฝากขังต่อศาลอาญา ในวันที่ 11 เม.ย. 2565 และไม่ได้รับการอนุญาตให้ประกันตัว แม้ยื่นประกันแล้ว 3 ครั้ง จนถึงตอนนี้ทั้งคู่ถูกคุมขังมาแล้ว 50 วัน


“เพชร” เอ่ยกับทนายว่าเขาเริ่มอยู่ได้แล้ว อีกทั้งได้กำลังใจจากพี่สาวและแม่ที่ตีเยี่ยมทางออนไลน์และซื้อของเยี่ยมให้เขา อย่างไรก็ตาม น้ำหนักของเขายังลด เพราะว่าไม่ค่อยได้กินข้าวของเรือนจำ เขาบอกว่าส่วนใหญ่จะได้กินอาหารจากรุ่นพี่ที่นอนห้องเดียวกันเป็นหลัก “ถ้าเขามีอาหาร เขาก็จะมาแบ่งให้เรากินด้วย” ส่วนในเรื่องสุขภาพนั้น เพชรยังมีอาการภูมิแพ้และต้องกินยาเป็นประจำ

เพชรยังคงหวังว่า ตัวเขาซึ่งเรียนอยู่วิทยาลัยเทคนิคปี 3 แล้ว จะได้ประกันตัวออกไปเพื่อลงทะเบียนฝึกงาน และทำโปรเจค ก็จะได้จบการศึกษาพร้อมเพื่อนๆ โดยยังคงมีความหวังว่าจะได้รับการอนุญาตประกันตัวจากศาล 

สถานการณ์ของเพชรต่างกับ “ต๊ะ” คทาธร ซึ่งอยู่ในแดนเดียวกัน  ต๊ะเล่าให้ทนายความฟังด้วยน้ำเสียงแผ่วๆ เหงาๆ เหมือนหมดพลังว่าเขา “เหงาๆ เบื่อๆ ต้องออกกำลังกายแก้เหงา เนื่องจากตั้งแต่เข้ามายังไม่มีคนมาตีเยี่ยมและไม่มีคนฝากของมาเยี่ยม อาศัยกินอาหารจากน้องเพชรและรุ่นพี่ที่นอนห้องเดียวกันเป็นหลัก ซึ่งมักจะแบ่งให้เรากินด้วย” น้ำหนักของต๊ะยังคงลดลงเช่นเดียวกับเพชรเพราะกินข้าวที่เรือนจำไม่ค่อยได้

ต๊ะยังฝากทนายติดต่อพ่อและพี่ให้มาช่วยทำเรื่องประกันตัวต่อไป เขาเล่าว่า เขาคิดถึงการทำกิจกรรมและบรรยากาศการชุมนุม อยากจะมีโอกาสออกไปร่วมชุมนุมอีก  

ต๊ะและเพชรได้ฝากขอบคุณทุกคนที่ยังติดตามข่าวสารของเขาอยู่และส่งจดหมายมาให้ โดยเฉพาะจดหมายจาก “ยาใจ ทะลุฟ้า”, “โอปอ” นักข่าวราษฎร และ “ป้าน้อย” จากนครศรีธรรมราช ทั้งคู่บอกว่าพอได้อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะมาก ทั้งยังฝากบอกตะวันว่า “สู้ๆ ติดตามข่าวสารโดยตลอด นับถือใจมาก เป็นคนที่แกร่งมาก ทางนี้ก็จะสู้ อยู่ในนี้จะฟิตตัวเองให้แข็งแกร่ง จะไม่อ่อนแอแล้ว”


อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

บันทึกเยี่ยมคทาธร-คงเพชร: เสียงสะท้อนสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำ กับความหวังถึงการประกันตัว

ศาลยังไม่ให้ประกัน “ปฏิมา-คทาธร-คงเพชร” ส่วน “เอกชัย-สมบัติ” รอส่งศาลสูงพิจารณาคำร้อง

จับ 2 วัยรุ่นระหว่างเดินทางไปร่วมงาน #ยุติธรรมไม่มี12ปีเราไม่ลืม เหตุมีระเบิดในครอบครอง ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว

X