บันทึกเยี่ยม: ธีรอพบจิตแพทย์ในเรือนจำมาเกือบ 2 เดือนแล้ว ขณะบาสยังเฝ้าคิดถึงลูก

เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2566 ทนายความได้เข้าเยี่ยม “บาส” ประวิตร (สงวนนามสกุล) หนุ่มวัย 20 ปี ซึ่งถูกศาลอาญาพิพากษาในความผิดข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และวางเพลิงเผาโรงเรือนฯ รวมจำคุกทั้งสิ้น 6 ปี 4 เดือน โดยไม่รอลงการลงโทษ เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2566 จากกรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกันวางเพลิงป้อมตำรวจจราจร บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ภายหลังการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา เมื่อปี 2564 ปัจจุบัน (29 ก.ค.) บาสถูกคุมขังมาแล้ว 19 วัน

นอกจากนี้ยังได้เข้าเยี่ยม “ธี” ถิรนัย ซึ่งถูกคุมขังระหว่างอุทธรณ์คำพิพากษาในคดีครอบครองวัตถุระเบิด (ระเบิดปิงปอง) ก่อนมีการชุมนุม #ม็อบ29สิงหา64 ซึ่งไม่ได้ประกันตัวมาตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ. 2566 ภายหลังศาลอาญามีคำพิพากษาลงโทษจำคุก 3 ปี และได้ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาไปแล้ว

 

ธี ถิรนัย: ยังไม่ได้พบทันตแพทย์แม้รอมากว่า 2 เดือน

“ข้างนอกเป็นไงบ้างพี่” ธีถามทันทีเมื่อยกหูโทรศัพท์ขึ้น ทนายเล่าให้ธีฟังเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ท่าทีของพรรคต่างๆ ทนายสังเกตได้ว่าธีสูดน้ำมูกบ่อย เขาบอกว่าไม่สบาย เป็นหวัดมา 2-3 วันแล้ว มีอาการเจ็บคอ คัดจมูก แต่ไม่ได้ไปหาหมอเพียงแค่กินยาตามอาการเรื่อยๆ

ครั้งก่อนธีแจ้งว่าเขาได้ลงชื่อขอพบทันตแพทย์ เพื่อขูดหินปูนและดูความแข็งแรงของฟัน ธีจัดฟันแบบลวดอยู่ การที่ไม่ได้พบทันตแพทย์เป็นเวลานานจะทำให้ฟันมีปัญหา

“ผมรู้สึกเหมือนฟันจะล้มเลย”

ธีรอพบทันตแพทย์เป็นเวลามากกว่า 2 เดือนแล้ว เมื่อไปตามเรื่องที่ฝ่ายพยาบาลให้ เจ้าหน้าที่บอกว่า ทางเรือนจำมีทันตแพทย์คนเดียว ในทุกๆ วันมีคนขอพบเป็นจำนวนมาก จึงต้องรอคิวนาน ไม่สามารถเร่งได้ แนะนำให้ธีลงชื่อใหม่ ทนายจึงได้แจ้งธีตามนั้น ทำให้เขาถอนหายใจอย่างเซ็งๆ

อย่างไรก็ตาม มีผู้ต้องขังทางการเมืองคนใหม่เข้ามาในแดน 5 จำนวน 2 คน ได้แก่ กิ๊ฟ ทีปกร และ ประวิตร ธีบอกว่าเจอกิ๊ฟอาทิตย์ที่แล้ว เขาไม่ได้บอกใครว่าถูกดำเนินคดีทางการเมือง และเขาดูเครียด ในแดน 5 ซึ่งจะมีความเป็นกลุ่มเป็นก้อน กิ๊ฟยังไม่ได้อยู่กลุ่มไหน ธีจะดึงเข้ามาก็ลำบาก แต่ได้พูดคุยกันแล้วว่ามาจากคดีทางการเมืองเหมือนกัน

“ตอนนี้เขาก็ยังดูเครียดพี่ สภาพจิตใจแย่จัดจนดูออกเลย เหมือนคนไม่มีชีวิต น่าเป็นห่วงมาก”

ธีซึ่งถูกคุมขังมาแล้ว 165 วัน (จนถึงวันที่ 29 ก.ค.) แสดงความเห็น

สำหรับประวิตรที่เพิ่งมาอยู่แดนเดียวกัน ธีเห็นว่าตอนนี้กลุ่มที่ประวิตรคุยด้วย เป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มีปัญหาในเรือนจำบ่อยๆ ก่อนหน้าประวิตรจะเข้ามา กลุ่มนี้เพิ่งก่อเรื่องทะเลาะวิวาทในแดน เขาจึงกังวลว่าประวิตรจะเดือดร้อนไปด้วย

ทนายแจ้งธีว่าศาลรับอุทธรณ์คดีของเขาแล้ว เขายิ้มอย่างโล่งใจ พลางถามความคืบหน้าต่างๆ ว่าต้องใช้เวลาอีกนานเท่าไหร่ คดีของเขาจะมีหวัง หรือได้ประกันตัวออกไปก่อนไหม และหากทนายมีเวลาเข้ามาพูดคุยด้วย ธีจะดีใจมาก

.

บาส ประวิตร: “ผมคิดถึงลูก ผมอยู่ได้เเต่ผมคิดถึงลูก”

บาสเล่าให้ฟังเกี่ยวกับความเป็นอยู่ในช่วงนี้ของเขาว่า “ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่เเดน 5 เเล้ว อยู่กับเพื่อนที่ย้ายมาจากเเดน 2 ด้วยกัน รู้สึกว่าที่นี่สบายกว่าเเดน 2 เพราะได้ลงมาเดินเล่น ไม่ได้อยู่ในห้องเฉยๆ เหมือนเเดน 2 

“ตอนนี้ที่เเดน 5 ก็เล่นกีฬาฟุตซอล ยังไม่ได้ทำงานอะไรเพราะว่าเพิ่งย้ายมาเลยยังไม่ได้มีการจำเเนกกองงาน บางครั้งว่างๆ ก็เข้าไปห้องสมุด พยายามหัดอ่านหัดเขียนให้เก่งขึ้น” 

“เรื่องการนอนหลับก็ดีขึ้น นอนหลับได้มากขึ้น เเต่ก็ยังคิดถึงลูก”

เมื่อบาสเริ่มพูดเรื่องลูก จึงได้ยินเสียงสะอื้นของบาส ทนายจึงชวนคุยเรื่องลูก บาสบอกว่าเจ้าตัวเล็กหน้าเหมือนเขาตอนเด็กๆ 

ทนายยังได้ปรินซ์ภาพลูกสาวคนเล็กของบาสมาให้ดู พอบาสเห็นก็ร้องไห้ในทันที เเละก็สะอื้นพร้อมกับชำเลืองมองรูปลูกสาวตลอด เขาบอกว่า

“ผมคิดถึงลูก ผมอยู่ได้ เเต่ผมคิดถึงลูก”

บาสยังคงพูดแบบเดิมทุกครั้งที่ถามว่าเป็นไงบ้าง อยู่ไหวไหม ดีขึ้นไหม สิ่งที่เเตกต่างจากการเยี่ยมครั้งก่อน คือ บาสเริ่มถามเรื่องประกัน เเละเรื่องคดี ถามว่าพอมีทางไหนที่จะทำให้เขาออกไปเจอลูกเร็วๆ ไหม

วันนี้บาสยังเล่าเรื่องคุณเเม่ของเขาให้ทนายฟังว่า 

“คุณแม่เดินไม่ค่อยดีเท่าไร ตอนนี้แม่ก็ทำงานอยู่ที่โรงงานเดียวกันกับภรรยา แม่อายุ 56 ปีเเล้ว เป็นห่วงและคิดถึงเขาเหมือนกัน”

นอกจากนี้เขายังได้ฝากความรักและความคิดถึงถึงภรรยา “อยากเจอเหมือนกัน”

บาสบอกว่าเขามีปัญหาเรื่องเขียนชื่อญาติเข้าเยี่ยมไปแต่ชื่อไม่ขึ้นในระบบ ซึ่งเขาเองก็ไม่แน่ใจว่าเขียนชื่อถูกไหม เพราะว่าตัวเองเขียนหนังสือไม่ค่อยเก่ง แต่ตอนนี้ได้ให้ ธี ถิรนัย ช่วยเขียนให้ และอยู่ระหว่างกระบวนการเพิ่มชื่อ โดยทางเรือนจำแจ้งว่าใช้เวลาประมาณ 15 วัน 

ด้วยปัญหาดังกล่าวทำให้วันหยุดที่ทางเรือนจำเปิดให้ญาติเยี่ยมพิเศษ ภรรยาและลูกก็ยังจะไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมเขาได้

X