อัยการสั่งไม่ฟ้องคดี 6 ประชาชนสังเกตการณ์ชุมนุมดินแดงปี 64 อีกคดี รวมสั่งไม่ฟ้องไปแล้ว 16 คดี

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการคดีศาลแขวงพระนครเหนือ ในคดีที่มีนักกิจกรรมและประชาชนรวม 6 ราย ถูกกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการไปสังเกตการณ์ในการชุมนุม #ม็อบทะลุแก๊ส ที่บริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 6 ก.ย. 2564

คดีมี พ.ต.ท.นพโรจน์ พัชราจิระศักดิ์ เป็นผู้กล่าวหานักกิจกรรม-ประชาชนรวม 6 ราย ได้แก่ ชาญชัย ปุสรังษี, เอกชัย หงส์กังวาน, ธีรเมธ, ใบบุญ, ธนวินท์ และ เมทนี ว่าได้เข้าร่วมการชุมนุมบริเวณใต้ทางแยกดินแดง แนวถนนดินแดง ถึงถนนวิภาวดีรังสิต ซึ่งมีกลุ่มบุคคลรวมกันมากกว่า 25 คน ในเขตพื้นที่ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

ผู้กล่าวหาเป็นเจ้าพนักงานที่เข้าติดตามการชุมนุม และได้จัดทำรายงานเหตุการณ์ พร้อมร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง

ในชั้นตำรวจ พนักงานสอบสวนได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา แต่เมื่อส่งสำนวนไปยังอัยการ พนักงานอัยการศาลแขวงพระเหนือได้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดีเด็ดขาด ส่งถึงผู้กำกับการ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2566

คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการระบุโดยสรุป ไล่เรียงเวลาที่ผู้กล่าวหาพบผู้ต้องหาแต่ละคนในบริเวณที่เกิดเหตุหรือใกล้เคียงบริเวณชุมนุม โดยอัยการเห็นว่าผู้กล่าวหากับพวกไม่ได้ยืนยันว่าผู้ต้องหาทั้งหกมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมรวมกลุ่มของผู้ชุมนุมอย่างไร หรือมีส่วนร่วมในการก่อเหตุวุ่นวาย ขว้างประทัดหรือระเบิดปิงปองหรือยิงหนังสติ๊กใส่เจ้าหน้าที่หรือทรัพย์สินของราชการแต่อย่างใด พยานหลักฐานจึงไม่เพียงพอที่จะพิสูจน์ว่าผู้ต้องหาทั้งหกได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา

คำสั่งไม่ฟ้องลงนามโดย นรินทร์ นันทิพานิชย์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 2

.

คดีนี้นับเป็นคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คดีที่ 16 ที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมบริเวณดินแดงที่พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีแล้ว ขณะที่ยังคงมีคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ของผู้ไปสังเกตการณ์หรืออยู่ร่วมที่บริเวณดินแดงในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2564 ดำเนินอยู่ในชั้นสอบสวนอีกมากกว่า 30 คดี เนื่องจากตำรวจมีการกล่าวหาแยกคดีไล่เรียงไปตามวันที่เกิดเหตุ โดยกล่าวหากับนักกิจกรรมหรือผู้ชุมนุมที่ตำรวจจับตา มีพฤติการณ์เพียงแต่พบเห็นในที่ชุมนุม

ตัวอย่างเช่น เอกชัย หงส์กังวาน ที่ถูกกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการไปสังเกตการณ์การชุมนุมที่ดินแดงถึง 10 คดี โดยเท่าที่ทราบข้อมูล อัยการได้มีคำสั่งไม่ฟ้องไปแล้วรวม 5 คดี และยังไม่มีคดีใดที่มีคำสั่งฟ้อง

หรือกรณีชาญชัย ปุสรังษี อดีตการ์ดเสื้อแดงวัย 56 ปี ที่นับได้ว่าเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีจากการชุมนุมบริเวณดินแดงมากที่สุดคนหนึ่ง คือถึง 28 คดี ไล่ไปตามวันที่พบเขาบริเวณการชุมนุม เนื่องจากชาญชัยไปช่วยเป็นอาสาพยาบาลช่วยเหลือผู้บาดเจ็บและคอยแจกจ่ายน้ำดื่ม คดีของเขา อัยการได้มีคำสั่งไม่ฟ้องไปแล้ว 12 คดี และสั่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือไป 1 คดี  

ขณะที่โดยภาพรวม มีคดีข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จากการชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ปี 2563 ที่พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีไปแล้วอย่างน้อย 48 คดี ขณะที่ก็มีคดีชุมนุมอีกจำนวนมากที่อัยการสั่งฟ้องต่อศาล สร้างภาระแก่นักกิจกรรมและประชาชนในการต่อสู้คดีต่อไป

ดู สถิติคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ศาลยกฟ้อง-อัยการสั่งไม่ฟ้อง

.

X