ตร.แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 12 คดีรวด “ชาญชัย” อดีตการ์ดเสื้อแดง หลังกล่าวหาว่าเข้าร่วมม็อบที่ดินแดงตลอดเดือน ส.ค.-ก.ย. 

เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 64 ที่ สน.ดินแดง “ตู่” ชาญชัย ปุสรังษี อายุ 55 ปี อดีตการ์ดเสื้อแดง เดินทางรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” กรณีถูกกล่าวหาว่าร่วมกิจกรรมแสดงออกทางการเมืองครั้งต่างๆ ในช่วงเดือนส.ค.-ก.ย. ที่บริเวณแยกดินแดง รวมทั้งหมด 12 คดี  แยกไปตามวันที่เกิดเหตุ ได้แก่ ม็อบวันที่ 19-20, 23-24 สิงหาคม 2564 และม็อบวันที่ 1-8 กันยายน 2564

พ.ต.ต.โสภณ แย้มชมชื่น พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้แจ้งข้อกล่าวหาและบรรยายพฤติการณ์ทั้ง 12 คดีโดยมีส่วนที่เหมือนกันระบุว่า ชาญชัยนำรถยนต์กระบะเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมและร่วมชุมนุม ซึ่งอยู่ในระหว่างมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 

ทั้งนี้ พฤติการณ์ในบางคดีระบุว่า ชาญชัยเข้าพื้นที่ชุมนุมเพื่อบริการและแจกน้ำดื่มในกับผู้ชุมนุม และบางฉบับระบุว่า ชาญชัยได้ได้ตั้งเต็นท์พยาบาลใกล้กับรถของตน เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บ

พนักงานสอบสวนระบุว่ากระทําดังกล่าวผิดฐาน ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ที่มีจํานวนมากกว่า 25 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด”

ชาญชัย ให้การปฎิเสธตลอดข้อกล่าวหาทั้ง 12 คดี และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายในวันที่ 11 ต.ค. 64 พนักงานสอบสวนได้นัดส่งตัวให้อัยการในทุกคดีพร้อมกันในวันที่ 12 ต.ค. 64 

หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ ชาญชัยได้รับการปล่อยตัว โดยไม่ถูกควบคุมตัวไว้

.

รู้จัก “ชาญชัย” อดีตการ์ดคนเสื้อแดง ที่ยังคงต่อสู้กับเผด็จการเพื่อให้ได้ซึ่งประชาธิปไตยเต็มใบ

ชาญชัย ปุสรังษี ถือเป็นอีกหนึ่งคนที่ต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยมาตั้งแต่สมัยเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ปี 2535  การต่อสู้กับเผด็จการตั้งแต่ปี 49 52 53 ตลอดจนเข้าร่วมการต่อสู้ของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในฐานะ การ์ดคนเสื้อแดงในปี 2557 ในปีที่ผ่านมาเขายังคงออกมาเคลื่อนไหวด้านการเมืองกับกลุ่มต่างๆ อยู่หลายครั้ง อาทิ กลุ่มแดงก้าวหน้า 63, หัวหน้าทีมสันติวิธี REDEM, กลุ่มการ์ดมวลชน ก่อนหันมาทำงานด้านอาสาสมัครด้วยการแจกข้าวและน้ำในการชุมนุมต่างๆ 

จนในปี 2564 ได้จัดตั้งกลุ่มแพทย์อาสา People For People เพื่อทำหน้าที่ปฐมพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บจากการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ขึ้นมา ด้วยมุมมองที่ว่า เมื่อคนได้รับบาดเจ็บก็ต้องเข้าดูแลช่วยเหลือคนเหล่านั้นอย่างถูกวิธี

ชาญชัย ระบุว่า ในเดือนกันยายนที่ผ่านมามีผู้ได้รับบาดเจ็บวันหนึ่งอย่างน้อย 10 กรณี ทั้งยังบอกอีกว่าเมื่อช่วงต้นเดือนกันยาที่ผ่านมาที่มีการใช้ความรุนแรงเพิ่มขึ้น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บนอนอยู่เต็มถนน จึงเห็นความจำเป็นในการทำงานปฐมพยาบาลในที่เกิดเหตุ

ตัวอย่างเหตุการณ์ช่วงต้นเดือนกันยายน

ทั้งนี้ กลุ่มแพทย์อาสา People For People 8 คน เคยถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจหลัง #ม็อบ28สิงหา บริเวณแยกดินแดง หลังเวลาเคอร์ฟิว เนื่องจากไปรอดูสถานการณ์การปะทะกันของเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม ก่อนถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนเคอร์ฟิว หนึ่งในนั้นคือชาญชัยที่ถูกกล่าวหาดำเนินคดี

ต่อมา กลุ่มแพทย์อาสา People For People ยังถูกชุดควบคุมฝูงชนจับกุมพร้อมกัน 25 ราย ระหว่าง #ม็อบ11กันยา เพื่อตรวจสอบและทำประวัติพยาบาลอาสาทั้งหมด ก่อนได้รับการปล่อยตัวและครั้งนี้ไม่ได้ถูกดำเนินคดี

สำหรับการได้รับหมายเรียก 12 คดีพร้อมกันในครั้งนี้ เขากล่าวว่า ตั้งแต่แสดงออกทางด้านการเมืองตั้งแต่ปี 2535 ยังไม่เคยถูกดำเนินคดีเลยสักครั้ง เขามองว่าการใช้หมายเรียกเป็นการข่มขู่ บางคนโดนหมายเรียก 2-3 ครั้ง ก็อาจจะยอมอยู่บ้านไม่ออกมาเคลื่อนไหวอีก แต่โดยส่วนตัวเขาที่เคยโดนค้นบ้านตามหมายศาล โดนหมายเรียกถึง 12 คดี หรือโดนเจ้าหน้าที่สอดแนมหน้าบ้านพัก เขากล่าวว่า ไม่ได้มีความกังวลใจใดๆ 

“ผมอายุเยอะแล้ว จะตายเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ อย่างน้อยเราได้เป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ของเด็ก ได้เป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมการกระทำที่เปลี่ยนแปลงบางอย่างของบ้านเมือง และโลกใบนี้มันอยู่ในมือเด็กหมดแล้ว เราต้องยอมรับสิ่งที่กำลังจะเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่มาคลุมถุงกันแบบนี้”

ชาญชัย ยืนยันที่จะคอยสนับสนุนเด็กๆ ในการเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป โดยทิ้งท้ายด้วยว่า “เด็กไม่เลิก ผมก็ไม่เลิก”

อนึ่ง ชาญชัย ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและชุมนุมทางการเมืองในปี 64 อย่างน้อย 19 คดีแล้ว โดยคดีแรกสุดที่เขาถูกกล่าวหาเกิดขึ้นจากการไปร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐประหารของกองทัพพม่า ที่หน้าสถานทูตเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 64 และเขาได้รับหมายเรียกของ สน.ยานนาวา ติดตามมา

.

X