ตำรวจจับกุมทีมแพทย์อาสา-ปชช. รวม 9 คน หลังชุมนุม #ม็อบ28สิงหา แจ้งข้อหาฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ไม่ให้ติดต่อทนายกว่า 5 ชั่วโมง

วันนี้ (29 ส.ค. 64) เวลาประมาณ 02.30 น.  ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งกรณีการจับกุมทีมแพทย์พยาบาลอาสาในนามกลุ่ม People for people รวม 8 คน และประชาชนอีก 1 คน ถูกจับกุมที่บริเวณแยกดินแดงในเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 28 ส.ค. 64 ภายหลังการชุมนุมที่นัดหมายโดยกลุ่มทะลุฟ้า บริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย  หรือ #ม็อบ28สิงหา 

ทั้งหมดถูกควบคุมตัวไปที่ สน.ดินแดง เพื่อทำบันทึกจับกุม ก่อนจะถูกพาไปยังกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ภายในสโมสรตำรวจ ในเวลา 2.30 น. พร้อมได้รับอนุญาตให้ใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อทนายเมื่อเวลา 2.30 น. ของวันที่ 29 ส.ค. และถูกแจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกนอกเคหะสถานในเวลาที่ห้าม (21.00 – 4.00 น. ของวันรุ่งขึ้น)

ทนายความที่เข้าติดตามให้ความช่วยเหลือเปิดเผยว่า กลุ่ม People for people เป็นกลุ่มปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้ประชาชนที่มาเข้าร่วมการชุมนุม ในวันที่ 28 ส.ค. หลังการชุมนุม ทางกลุ่มได้รับแจ้งว่า มีการตีกล้องวงจรปิดที่ป้อมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง จึงตัดสินใจมาดูสถานการณ์บริเวณดังกล่าวเผื่อมีเหตุการปะทะเกิดขึ้น 

จากนั้น ทางพนักงานตำรวจเห็นว่ามีกลุ่มคนอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว จึงเข้าทำการจับกุมเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. ที่บริเวณแยกดินแดงและนำตัวไปทำบันทึกการจับกุมที่ สน.ดินแดง ก่อนพาไป บช.ปส. เวลาประมาณ 2.30 น. ซึ่งในระหว่างนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาตให้ผู้ถูกจับกุมติดต่อทนาย 

ตำรวจชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.พีรรัฐ โยมา รองผู้กำกับสืบสวน สน.ดินแดง พร้อมกับนายตำรวจอีก 9 นาย ได้จัดทำบันทึกจับกุมทั้ง 9 คน โดยบรรยายพฤติการณ์โดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค. เวลาประมาณ 21.30 น. เจ้าพนักงานตำรวจได้รับแจ้งว่า มีกลุ่มบุคคลประมาณ 10 คนนั่งมั่วสุมกันอยู่ที่บริเวณถนนดินแดง (ใกล้บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง)  เมื่อไปถึงพบกลุ่มบุคคลนั่งคุยกันอยู่ที่บริเวณดังกล่าว จึงได้เข้าไปพบ แสดงตัวและสอบถามเหตุจำเป็นของกลุ่มว่า มีเหตุจำเป็นหรือเหตุใดจึงมานั่งพูดคุยกันอยู่ตามพฤติการณ์ข้างต้น ซึ่งเป็นเวลาที่ฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วราชอาณาจักร 

ตำรวจอ้างว่าผู้ต้องหาไม่สามารถแจ้งเหตุจำเป็นใดๆ ได้ จึงได้ทำการขอตรวจค้นผู้ต้องหา ซึ่งผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่พบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 5 กระป๋องอยู่ในกระเป๋าสะพายของหนึ่งในผู้ต้องหา พนักงานตำรวจจึงยึดวัตถุพยานส่งพนักงานสอบสวนและจับกุมตัวผู้ต้องหา ตำรวจบันทึกว่าทั้ง 9 คน ให้การรับสารภาพในชั้นจับกุม โดยไม่ลงชื่อในบันทึกการจับกุม 

หลังการสอบสวน พนักงานสอบสวนได้ให้ประกันโดยให้วางหลักประกันคนละ 10,000 บาท จำนวน 8 คน โดยเป็นเงินจากกองทุนราษฎรประสงค์ ส่วนอีกหนึ่งรายใช้ตำแหน่งของญาติในการขอประกันตัว พนักงานสอบสวนได้นัดหมายมาพบที่ สน.ดินแดง อีกครั้ง ในวันที่ 30 ส.ค. 64 เวลา 9.00 น. เพื่อสั่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือต่อไป

สำหรับการชุมนุม #ม็อบ28สิงหา เริ่มจากการนัดชุมนุมโดนกลุ่มทะลุฟ้า ในชื่อ “ความคาดหวังและการต่อสู้ของประชาชน” โดยมีข้อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมได้มีการประกาศกิจกรรมล่ารายชื่อ 3,000,000 รายชื่อส่งให้ประธานสภาฯ เร่งดำเนินการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่ผู้ถูกดำเนินคดีตามมาตรา 112 และมีการชกมวยคู่ตัวแทนในเชิงสัญลักษณ์ก่อนประกาศยุติการชุมนุมเวลาประมาณ 20.06 น.

สำหรับในเดือน ส.ค. 64 มีการชุมนุมเกิดขึ้นในบริเวณต่างๆในกรุงเทพฯ แทบทุกวัน ซึ่งถูกสลายการชุมนุมโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างรุนแรงด้วยรถฉีดน้ำ กระบอง แก๊ซน้ำตา และกระสุนยางโดยเฉพาะบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงพร้อมอ้างว่าทำตามหลักสากล ส่งผลให้ผู้ชุมนุมและสื่อได้รับการบาดเจ็บอย่างน้อย 37 ราย รวมเยาวชนแล้ว 8 ราย

.

X