ตร.ดินแดงไล่แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผู้ร่วมม็อบทะลุแก๊ซรายวัน บางรายโดนคนเดียว 26 คดี

ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน 2564 เป็นต้นมา สถานการณ์การไล่แจ้งข้อกล่าวหาจากการชุมนุม #ทะลุแก๊ซ ที่บริเวณดินแดง ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง โดยตำรวจ สน.ดินแดง ทยอยออกหมายเรียกให้ประชาชนที่พบเห็นว่าไปอยู่บริเวณการชุมนุมในพื้นที่ดินแดง ในแต่ละวันระหว่างช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2564 ไม่ว่าจะไปในฐานะผู้ชุมนุม หรือผู้สังเกตการณ์ ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา เรื่องการร่วมชุมนุมฝ่าฝืนข้อกำหนด ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ลักษณะการแจ้งข้อกล่าวหารายวัน ทำให้บางคนที่ตำรวจอ้างว่าพบเห็นในที่ชุมนุมบ่อยครั้ง ได้ถูกกล่าวหาหลายสิบคดีแล้ว

.

แจ้งข้อหาอดีตการ์ดเสื้อแดงเพิ่มอีก 13 คดีรวด ไล่รายวันร่วมม็อบดินแดง รวมถูกกล่าวหา 26 คดีแล้ว

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 64 นายชาญชัย ปุสรังษี อดีตการ์ดเสื้อแดงวัย 55 ปี ได้เดินทางไปรับทราบข้อหาที่ สน.ดินแดง หลังจากได้รับหมายเรียกเพิ่มเติมอีก หลังก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 ก.ย. 64 และวันที่ 26 ต.ค. 64 เขาเคยถูกพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เรียกไปแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว รวม 13 คดี แยกไปตามวันที่เจ้าหน้าที่อ้างว่าพบเห็นเขาไปร่วมการชุมนุมที่บริเวณแยกดินแดง

>>> ตร.แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 12 คดีรวด “ชาญชัย” อดีตการ์ดเสื้อแดง หลังกล่าวหาว่าเข้าร่วมม็อบที่ดินแดงตลอดเดือน ส.ค.-ก.ย.

ในการเข้ารับทราบข้อหาครั้งใหม่นี้ ชาญชัยได้ถูก พ.ต.ต.โสภณ แย้มชมชื่น พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง แจ้งข้อหาในอีกถึง 13 คดี จากการไปอยู่ในพื้นที่ชุมนุมบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง แยกไปตามวันที่เกิดเหตุ ได้แก่ การชุมนุมวันที่ 18 สิงหาคม, การชุมนุมวันที่ 8-9, 11, 15, 17-18, 21-24, 28 กันยายน และการชุมนุมวันที่ 1 ตุลาคม 2564

ในแต่ละคดี พนักงานสอบสวนกล่าวหาพฤติการณ์ของชาญชัยว่าในลักษณะต่างๆ ได้แก่ เข้าไปแจกจ่ายน้ำดื่มให้แก่ผู้ชุมนุมที่ดินแดง, มีเจ้าหน้าที่พบเห็นเขาว่านำรถยนต์เข้ามาจอดอยู่ในบริเวณดินแดง, พบเห็นเขายืนอยู่บริเวณใกล้การชุมนุม หรือการมาตั้งเตนท์ปฐมพยาบาลบริเวณดินแดง แต่ไม่มีคดีใดที่มีการบรรยายข้อกล่าวหา ว่าเขาเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงหรือความวุ่นวายใดๆ

ในทุกคดี ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหาชาญชัยเรื่อง “ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ที่มีจํานวนมากกว่า 25 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ  ยกเว้นคดีการชุมนุมวันที่ 8 สิงหาคม และ 1 ตุลาคม 2564 ที่มีการแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 วรรคแรก เรื่องการมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ข้อหาเดียว

ชาญชัยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาในทุกคดี และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป ตำรวจได้นัดส่งสำนวนให้กับอัยการในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564

จากการถูกกล่าวหาเพิ่มเติมถึง 13 คดีดังกล่าว ทำให้รวมแล้วชาญชัยถูกดำเนินคดีจากเหตุที่ดินแดงไปแล้วถึง 26 คดี ขณะที่หากรวมคดีจากการชุมนุมอื่นๆ ในช่วงก่อนหน้านี้ที่ชาญชัยถูกกล่าวหา หลังเขาเริ่มถูกดำเนินคดีจากการไปร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐประหารของกองทัพพม่า ที่หน้าสถานทูตเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 64 ชาญชัยถูกกล่าวหาไปแล้วถึง 34 คดี

.

แจ้งข้อหาประชาชนจากนนทบุรีวัย 61 ปี กล่าวหาร่วมม็อบ8กันยา

ในวันที่ 8 พ.ย. 64 ฐานียา สุวรรณประทีป ประชาชนจากจังหวัดนนทบุรีวัย 61 ปี ยังได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกที่ สน.ดินแดง โดยนับเป็นคดีจากการชุมนุมครั้งแรกที่เธอถูกกล่าวหา

พ.ต.ต.โสภณ แย้มชมชื่น พนักงานสอบสวน ได้แจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อฐานียา โดยกล่าวหาจากกรณีการชุมนุมที่บริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2564 ระบุว่าเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบฐานียาบริเวณปากซอยตลาดศรีวานิช ถนนดินแดง ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมนุม ทั้งเป็นการร่วมชุมนุมซึ่งอยู่ในระหว่างมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และออกข้อกำหนดที่ห้ามการชุมนุมรวมกลุ่มกันมากกว่า 25 คน แต่ในวันดังกล่าว ได้มีผู้ชุมนุมรวมกลุ่มประมาณ 250 คน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

ฐานียาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป ทางตำรวจได้นัดส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2564

.

แจ้งข้อหา “ป่าน ทะลุฟ้า” สองคดี กล่าวหาไปไลฟ์สดและยืนหลบฝนอยู่ระหว่างชุมนุมดินแดง

เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 64 กตัญญู หมื่นคำเรือง หรือ “ป่าน” นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก โดยมี พ.ต.ต.โสภณ แย้มชมชื่น พนักงานสอบสวน เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เช่นกัน

เหตุที่กตัญญู ถูกกล่าวหามาจากการชุมนุมบริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2564 โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าในวันดังกล่าว ได้ตรวจพบกตัญญูทำหน้าที่ไลฟ์สดการชุมนุมอยู่บริเวณถนนมิตรไมตรี 2 ซึ่งอยู่ในพื้นที่ชุมนุม กตัญญูให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป ทางตำรวจได้นัดส่งสำนวนให้อัยการในวันที่ 2 ธันวาคม 2564

ต่อมาวันที่ 16 พ.ย. 64 กตัญญู ยังได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ดินแดง เพิ่มอีกหนึ่งคดี โดยมี พ.ต.ท.สุรพล จันทร์สมศักดิ์ รองผู้กำกับสอบสวน เป็นผู้แจ้งข้อหา จากเหตุชุมนุมบริเวณดินแดง เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2564 เจ้าหน้าที่อ้างว่าพบกตัญญูยืนกลางร่มหลบฝนอยู่ข้างกำแพงบริเวณถนนมิตรไมตรี ซึ่งเป็นพื้นที่ชุมนุมในช่วงค่ำวันดังกล่าว เธอให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาเช่นกัน และจะยื่นคำให้การเพิ่มเติมต่อไป

รวมแล้ว ทำให้กตัญญูถูกกล่าวหาในคดีจากเหตุที่ดินแดง แล้ว 2 คดี

.

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ยังมีกรณีของ “ธีรเมธ” คนไร้บ้านวัย 18 ปี ที่ถูกตำรวจ สน.ดินแดง กล่าวหา 6 คดีรวด เหตุพบเห็นว่าไปอยู่ในที่ชุมนุมในบริเวณดินแดงในแต่ละวัน และยังกล่าวหาเรื่องการร่วมวางเพลิงเผารถตำรวจเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 อีกคดีหนึ่งด้วย โดยเขาถูกส่งฝากขัง และไม่ได้รับการประกันตัวมาจนถึงปัจจุบัน

>>> ตร.ดินแดงแจ้งข้อหา ‘คนไร้บ้าน’ 6 คดีรวด กล่าวหาร่วมม็อบดินแดงเดือนส.ค.-ก.ย. ก่อนศาลไม่ให้ประกัน เกรงก่อเหตุซ้ำ

.

X