‘ป่าน ทะลุฟ้า’ ถูก ตร.ดินแดง แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 3 คดีรวด ส่วนทีมงานเพจกระเทยแม่ลูกอ่อนก็โดน 2 คดี เหตุพบอยู่ที่ชุมนุมทะลุแก๊ซ

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 64 ที่ สน.ดินแดง กตัญญู หมื่นคำเรือง หรือ “ป่าน” นักกิจกรรมจากกลุ่มทะลุฟ้า ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ หลังได้รับหมายเรียกเพิ่มเติมในคดีที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์การชุมนุม #ทะลุแก๊ซ ที่บริเวณดินแดง ในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา 

ก่อนหน้านี้ ตำรวจ สน.ดินแดง ได้เรียกให้ประชาชนที่พบเห็นว่าไปอยู่บริเวณการชุมนุมในพื้นที่ดินแดงในแต่ละวัน ระหว่างช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2564 ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาอย่างต่อเนื่อง โดยแจ้งข้อหาแยกเป็นรายวัน

ในส่วนกตัญญูเคยเข้ารับทราบข้อหา จากกรณีสถานการณ์ชุมนุมที่ดินแดงมาแล้ว 2 คดี โดยตำรวจแจ้งข้อหาจากเหตุชุมนุมวันที่ 14 กันยายน และ 3 ตุลาคม 2564

ในครั้งนี้ พ.ต.ท.สุรพล จันทร์สมศักดิ์ และ พ.ต.ท.โสภณ แย้มชมชื่น พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ยังได้แจ้งข้อหาป่าน เพิ่มอีกถึง 3 คดีรวด ได้แก่ เหตุจากการชุมนุมวันที่ 20, 24 และ 28 กันยายน 2564 โดยพฤติการณ์แต่ละคดีระบุในทำนองเดียวกันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจพบเธอยืนอยู่บริเวณพื้นที่ถนนดินแดง และระบุว่าเธอทำหน้าที่ไลฟ์สดให้ประชาชนรับชมการชุมนุมอยู่ในพื้นที่ชุมนุม

ในทุกคดี ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคฯ ที่มีจํานวนมากกว่า 25 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรคในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด” ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ข้อหาเดียว

กตัญญูได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาในทุกคดี และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 20 วัน พนักงานสอบสวนได้นัดส่งสำนวนให้กับอัยการทั้งสามคดี ในวันที่ 21 ธ.ค. 64 

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กตัญญูถูกกล่าวหาในคดีจากการชุมนุมทางการเมืองไปรวม 9 คดีแล้ว

.

แจ้งข้อหาทีมงานเพจกระเทยแม่ลูกอ่อน ไปส่งนักข่าวในพื้นที่ดินแดง อีก 2 คดี

ในวันเดียวกัน พรชัย แซ่ซิ้ม ทีมงานจากเพจ “กระเทยแม่ลูกอ่อน” ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกด้วยเช่นกัน และได้ถูก พ.ต.ท.โสภณ แย้มชมชื่น พนักงานสอบสวน แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ใน 2 คดีรวด เหตุจากการชุมนุมวันที่ 21 และ 24 กันยายน 2564 โดยกล่าวหาว่าเขาได้ไปยืนอยู่ในพื้นที่ชุมนุมในสองวันดังกล่าว

พรชัยได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยระบุว่าในทั้งสองวันดังกล่าว ตนไม่ใช่ผู้เข้าร่วมชุมนุม แต่ไปทำหน้าที่ส่งผู้สื่อข่าวของเพจกระเทยแม่ลูกอ่อน ซึ่งไปทำข่าวในพื้นที่ และได้อยู่ในพื้นที่เพียงสั้นๆ ราว 10 นาที โดยยืนพูดคุยกับผู้สื่อข่าวพักเดียวก็กลับ จึงได้ขอให้ตำรวจเรียกผู้สื่อข่าวดังกล่าวมาเป็นพยานเพิ่มเติม และได้ยื่นบัตรรับรองการทำงานผู้สื่อข่าวของตนประกอบการสอบสวน

ก่อนหน้านี้ พรชัยเคยถูกจับกุมในระหว่างการชุมนุมที่ดินแดง เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 แม้เขาจะใส่ปลอกแขนและเสื้อกั๊กที่มีคำว่าสื่อมวลชนอยู่ แต่ได้ถูกตำรวจจับกุมและแจ้งข้อหา 5 ข้อกล่าวหา ในลักษณะเป็นผู้ร่วมชุมนุมและร่วมก่อความวุ่นวายในพื้นที่ชุมนุมด้วย โดยคดีนี้ยังอยู่ในชั้นสอบสวน และทำให้ปัจจุบัน พรชัยถูกกล่าวหาไปแล้ว 3 คดี

ขณะเดียวกันยังมีประชาชน ชื่อนายพุฒิพงศ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 24 ปี ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาเดียวกันนี้ จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564 ตำรวจอ้างว่าพบเขายืนอยู่กับกลุ่มเพื่อนบริเวณพื้นที่ชุมนุมดินแดงเช่นกัน โดยเขาถูกกล่าวหาคดีนี้เป็นคดีแรก และให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

แม้สถานการณ์การชุมนุมที่ดินแดงจะยุติลงไปแล้ว แต่ยังต้องจับตาสถานการณ์การแจ้งข้อหาหรือดำเนินคดีประชาชนในลักษณะนี้อยู่ต่อไป

.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร.แจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 12 คดีรวด “ชาญชัย” อดีตการ์ดเสื้อแดง หลังกล่าวหาว่าเข้าร่วมม็อบที่ดินแดงตลอดเดือน ส.ค.-ก.ย.

ตร.ดินแดงแจ้งข้อหา ‘คนไร้บ้าน’ 6 คดีรวด กล่าวหาร่วมม็อบดินแดงเดือนส.ค.-ก.ย. ก่อนศาลไม่ให้ประกัน เกรงก่อเหตุซ้ำ

ตร.ดินแดงไล่แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ผู้ร่วมม็อบทะลุแก๊ซรายวัน บางรายโดนคนเดียว 26 คดี

.

X