ตร.สน.ดินแดงแจ้ง 6 ข้อหา 16 ปชช. เหตุร่วมชุมนุม #ม็อบ28กุมภา

วันนี้ (7 เม.ย. 64) เวลา 10.00 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดง  นักกิจกรรม-ประชาชน-เยาวชนรวม 16 ราย พร้อมทนายความ ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เพื่อรับทราบ 6 ข้อหา ฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, 216, 138 และ 296 จากกรณีเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุม #ม็อบ28กุมภา ที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 

ในคดีนี้ มีผู้ถูกดำเนินคดีทั้งหมด 17 ราย เช่น “แอมป์”​ณวรรษ เลี้ยงวัฒนา, “ตี้ พะเยา” วรรณวลี ธรรมสัตยา, ธนชัย เอื้อฤาชา, ชนินทร์ วงษ์ศรี, “ขนุน” สิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ, ธนพ อัมพะวัต และในจำนวนนี้มีเยาวชน 1 ราย 

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 16 รายให้การปฎิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน หลังรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทั้งหมดไป ไม่ควบคุมตัวไว้ ส่วนผู้ต้องหาอีก 1 รายจะเดินทางเข้ารับทราบข้อหาในวันพรุ่งนี้ (8 เม.ย. 64) เนื่องจากติดภารกิจในวันนี้

.

แจ้ง 6 ข้อหา รวม “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน” 

พ.ต.ท.หญิง จิรภา จันนะรา สารวัตร (สอบสวน) สน.ดินแดง เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์แก่ผู้ต้องหาในความผิดเบื้องต้น  มีเนื้อหาโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 64 เวลาประมาณ 15.30 น. ผู้ต้องหาได้รวมตัวกัน บริเวณอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิเพื่อร่วมชุมนุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตํารวจ สน.พญาไท ได้ประกาศให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม เนื่องจากอยู่ในช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมได้พากันเดินลงถนนบริเวณวงเวียนอนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แล้วพากันเดินหน้ากันไปยังถนนดินแดง มุ่งหน้าไปยังถนนวิภาวดี เพื่อไปยังบ้านพักของนายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนตั้งแนวขวาง เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางไปยังบ้านของนายกรัฐมนตรี พร้อมนําตู้คอนเทนเนอร์และลวดหนามวางขวางเอาไว้ กลุ่มผู้ชุมนุมได้ช่วยกันดัน ลากตู้คอนเทนเนอร์และลวดหนามออก เจ้าหน้าที่ตํารวจได้ประกาศเครื่องขยายเสียงบอกให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม และประกาศแจ้งให้ทราบว่าเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมฟังกลับพยายามผลักดันแผงเหล็กออกเข้า ประชิดแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตํารวจควบคุมฝูงชนพร้อมขว้างปาขวดน้ำ อิฐตัวหนอน ระเบิดปิงปอง และประทัดยักษ์ ใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจซึ่งมีเพียงโล่บังป้องกัน ทําให้เจ้าหน้าที่ตํารวจได้รับบาดเจ็บจํานวนหลายนาย 

เวลาต่อมาแกนนํากลุ่มผู้ชุมนุมได้ประกาศยุติการชุมนุมและแยกย้ายกันกลับ แต่ยังมีกลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนไม่ยอมแยกย้ายกลับลงถนนและยืนขวาง พร้อมทั้งขว้างปาสิ่งของใส่เจ้าหน้าที่ตํารวจ เจ้าหน้าที่ตํารวจชุดควบคุมฝูงชนจึงได้ร่วมกันจับกุมตัวผู้ชุมนุมจํานวน 22 ราย นําส่งพนักงานสอบสวน สน.ดินแดงดําเนินคดีตามกฎหมาย 

ภายหลังจากเหตุการณ์ชุมนุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตํารวจ กก.สส.บก.น.9 ได้ออกสืบสวนหาตัวผู้ร่วมกระทําความผิดในเหตุชุมนุมดังกล่าว และได้พิสูจน์ทราบว่าผู้ต้องหาได้เข้าร่วมชุมนุมตามวัน เวลา และสถานที่เกิดเหตุดังกล่าว จึงได้ออกหมายเรียกมาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาดังต่อไปนี้ 

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใด ๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค โทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  2. พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  3. มาตรา 215 ตามประมวลกฎหมายอาญา “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง”  มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  4. มาตรา 216 ตามประมวลกฎหมายอาญา เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกกระทำความผิดตามมาตรา 215 แล้วไม่เลิก มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  5. มาตรา 140 ตามประมวลกฎหมายอาญา ร่วมกันต่อสู้หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย โดยได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธ หรือร่วมกระทำความผิดตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  6. มาตรา 296 ตามประมวลกฎหมายอาญา  ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่จนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

ทั้ง 16 รายให้การปฎิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน หลังรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทั้งหมดไป ไม่ควบคุมตัวไว้ ส่วนวันนัดส่งสำนวนและส่งตัวให้กับอัยการ พนักงานสอบสวนจะนัดหมายต่อไป

ด้านเยาวชนอีก 1 ราย พนักงานสอบสวน สน.ดินแดงควบคุมตัวไปที่ศาลเยาวชนและครอบครัวกลางตามหมายมอบตัว ต่อมา ศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยไม่ต้องวางหลักประกัน แต่ถ้าหากผิดสัญญาประกัน จะปรับนายประกันเป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท โดยศาลได้นัดไปสถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนกรุงเทพฯ เขตบางนา ในวันที่ 19 เม.ย. 64 และนัดรายงานตัวต่อศาลวันที่ 25 พ.ค. 64

.

ย้อนอ่านเหตุการณ์จับกุมผู้ชุมนุม 23 ราย และเรียกประชาชนที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้ที่ สน. มารับทราบข้อหาเพิ่มอีก 1 ราย 

มูลเหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากกการชุมนุม #ม็อบ28กุมภา ของกลุ่ม RESTART DEMOCRACY หรือ REDEM ซึ่งนัดหมายเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาที่บ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งอยู่ภายในกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เพื่อเคลื่อนไหวถึง 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1. จำกัดอำนาจสถาบันกษัตริย์ 2. ไม่ให้ทหารมีส่วนร่วมกับการเมือง 3. เรียกร้องรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า  

กระทั่งในเวลากลางคืนของวันที่ 28 ก.พ. 64 เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าสลายการชุมนุมและจับกุมประชาชนรวม 23 ราย แบ่งเป็นประชาชน 19 ราย และเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี 4 ราย

โดยประชาชน 22 ราย ถูกจับกุมขณะมีการสลายการชุมนุม และประชาชนอีก 1 รายถูกจับกุม ขณะจอดรถแวะร้านสะดวกซื้อเซเว่น ใกล้ สน.ดินแดง ซึ่งมีประชาชนที่ไม่พอใจการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่เดินทางมาเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับกุม 

>>>เปิดข้อหาประชาชน-เยาวชนรวม 23 ราย กรณี #ม็อบ28กุมภา ก่อนศาลให้ประกันตัว

ต่อมา เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 ประชาชนอีก 1 ราย ซึ่งจอดรถจักรยานยนต์ไว้ที่ สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 64 ถูกพนักงานสอบสวนเรียกไปแจ้งข้อหา โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่าเขามาปรากฏต่อหน้าพนักงานสอบสวนแล้ว ต่อมา เขาได้นัดหมายกับพนักงานสอบสวนไปรับทราบข้อหาในวันที่ 8 มี.ค. 64 และถูกนำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง แต่ศาลให้ประกันตัวในวงเงิน 35,000 บาท 

รวมทำให้มีผู้ถูกดำเนินคดีจากกรณีนี้ทั้งหมด 41 รายแล้ว ถ้าหากนับรวมผู้ถูกกล่าวหาที่เดินทางมารับทราบข้อหาในวันนี้ 

>>>ผู้ชุมนุม #ม็อบ28กุมภา ถูกแจ้งข้อหาเพิ่มอีกราย แถมถูกควบคุมตัวฝากขัง ก่อนได้ประกัน

,

ผู้ต้องหาอีก 3 รายเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา

วันที่ 8 เม.ย 64 เวลา 11.30 น. ที่สถานีตำรวจนครบาลดินแดน ประชาชนอีกจำนวน 3 พร้อมทนายความได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง เพื่อรับทราบ 6 ข้อหา ฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ , พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215, 216 และ 138 จากกรณีเข้าร่วมกิจกรรมการชุมนุม #ม็อบ28กุมภา ที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 3 รายให้การปฎิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 30 วัน หลังรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวทั้งหมดไป ไม่ควบคุมตัวไว้ 

.

X