ผู้ชุมนุม #ม็อบ28กุมภา ถูกแจ้งข้อหาเพิ่มอีกราย แถมถูกควบคุมตัวฝากขัง ก่อนได้ประกัน

8 มี.ค. 64 เวลา 12.00 น. ที่ สน.ดินแดง นายจิตรกร (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาจากการชุมนุม #ม็อบ28กุมภา บริเวณ สน.ดินแดง หลังได้รับการนัดหมายจากพนักงานสอบสวน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 64 จิตรกรได้เดินทางไปที่ สน.ดินแดง เพื่อนำรถจักรยานยนต์ของตนที่จอดทิ้งไว้ตั้งแต่ในวันชุมนุมเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 64 แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา โดยอ้างเหตุผู้ต้องหามาปรากฏตัวต่อหน้าพนักงานสอบสวน จึงติดต่อทนายความทางโทรศัพท์ ทนายความได้เจรจากับพนักงานสอบสวนเนื่องจากยังไม่ได้มีการออกหมายเรียก และจิตรกรไม่เคยทราบว่าจะถูกดำเนินคดีมาก่อน พนักงานสอบสวนจึงทำบันทึกตรวจยึดรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไว้ และยินยอมนัดหมายให้ผู้ต้องหามารับทราบข้อกล่าวหาใหม่ ในวันที่ 8 มี.ค. 64

หลังจากจิตรกรเดินทางไปพร้อมกับทนายความอีกครั้ง พ.ต.ต.หญิง จิรภา จันนะรา สารวัตร (สอบสวน) สน.ดินแดง ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหา โดยบรรยายพฤติการณ์ว่า “เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลาประมาณ 23.30 น. ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหลายคนได้มาปิดล้อม สน.ดินแดง พร้อมทั้งได้ขว้างปาสิ่งของและประทัดรวมทั้งระเบิดไฟเข้ามาที่ สน.ดินแดง เป็นเหตุให้กระจกที่ทำการสถานีตำรวจฯ ทรัพย์สินทางราชการ แตกเสียหายรวมทั้งรถตำรวจถูกเผา 

“ต่อมาวันที่ 1 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 02.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนได้เข้าควบคุมสถานการณ์ จนกลุ่มผู้ชุมนุมล่าถอยไปถึงบริเวณปากซอยประชาสงเคราะห์ 12 และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำรถต้องสงสัยหลายคันไปเก็บรักษาที่ สน.ดินแดง ต่อมานายจิตรกรได้มาขอรับรถคืน โดยระบุว่าได้มาเข้าร่วมชุมนุมที่บริเวณดังกล่าวจริง แต่เป็นอาสาสมัครทีมช่วยเหลือของโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่จึงได้ยึดรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวไว้ตรวจสอบ และแจ้งข้อกล่าวหาต่อจิตรกร” 

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาแก่จิตรกร รวม 5 ข้อหา ดังนี้

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
  2. พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) มีโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท
  3. มาตรา 215 ตามประมวลกฎหมายอาญา “ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง”  มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  4. มาตรา 216 ตามประมวลกฎหมายอาญา เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้เลิกแล้วไม่เลิก อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
  5. มาตรา 140 ตามประมวลกฎหมายอาญา ร่วมกันต่อสู้ หรือขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่ โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและขอให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือต่อไป 

ทั้งนี้บันทึกแจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจิตรกรเข้าไปเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุวุ่นวายที่หน้าสน.ดินแดงอย่างไร เพียงแต่ระบุเรื่องการจอดรถทิ้งไว้หน้าสน.ดินแดงในวันเกิดเหตุ

หลังจากรับทราบข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้นำตัวจิตรกรไปขออนุญาตศาลอาญาฝากขัง ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ทั้งที่จิตรกรเดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วยตนเอง

พนักงานสอบสวนอ้างเรื่องการสอบพยานเพิ่มเติมอีก 10 ปาก รอผลตรวจสอบลายนิ้วมือและประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา จึงขออนุญาตฝากขังเป็นเวลา 12 วัน และยังคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหา เนื่องจากอ้างว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมที่จะร่วมกันชุมนุมแล้วก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองอีก ซึ่งอาจทำให้ทรัพย์สินของทางราชการเสียหายเหมือนที่ผ่านมา

ศาลอาญาอนุญาตให้ฝากขัง เป็นระยะเวลา 12 วัน ทนายความได้ยื่นประกันตัวผู้ต้องหา โดยใช้หลักทรัพย์จาก “กองทุนราษฎรประสงค์” เป็นเงินจำนวน 35,000 บาท ต่อมาศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว

ตำรวจควบคุมฝูงชนเดินทางเข้าพื้นที่ใกล้กับ สน.ดินแดง ภาพจาก iLaw

มูลเหตุของคดีนี้สืบเนื่องมาจากกการชุมนุม #ม็อบ28กุมภา ของกลุ่ม RESTART DEMOCRACY หรือ REDEM ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 28 ก.พ. 64 โดยนัดหมายเดินขบวนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิมาที่บ้านพักของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งอยู่ภายในกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารมหาดเล็กฯ รักษาพระองค์ที่ 1 เพื่อเคลื่อนไหวถึง 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1. จำกัดอำนาจสถาบันกษัตริย์ 2. ไม่ให้ทหารมีส่วนร่วมกับการเมือง 3. เรียกร้องรัฐสวัสดิการถ้วนหน้า

กระทั่งในเวลากลางคืนของวันที่ 28 ก.พ. 64 เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าสลายการชุมนุมและจับกุมประชาชนรวม 23 ราย โดยประชาชน 22 รายถูกจับกุมระหว่างสลายการชุมนุมบริเวณที่ชุมนุม หลังจากนั้นประชาชนที่ไม่พอใจการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่เดินทางมาชุมนุมที่ สน.ดินแดง เป็นเหตุให้มีประชาชนอีก 1 ราย ถูกจับกุมบริเวณ สน.ดินแดง 

จิตรกรนับเป็นผู้ถูกดำเนินคดีรายที่ 24 จากเหตุในวันดังกล่าว โดยก่อนหน้านี้เขายังเคยถูกจับกุมและกล่าวหาในคดีการชุมนุม #ม็อบ13กุมภา บริเวณหน้าศาลฎีกา มาแล้ว

X