อัยการสั่งฟ้อง ม.112 “กราฟิกดีไซเนอร์” วัย 28 ปี เหตุโพสต์เฟซบุ๊ก 8 ข้อความ อ้าง โยงใยกษัตริย์กับการเมือง สร้างความเสื่อมเสียต่อ ร.9 – ร.10 รวมถึงเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี 

26 เม.ย. 2566 อรรฆพล (สงวนนามสกุล) หรือ “บีม” กราฟิกดีไซเนอร์อิสระ วัย 28 ปี เดินทางไปพบพนักงานอัยการจังหวัดระยองในนัดส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดระยอง หลังอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องในข้อหา ‘หมิ่นประมาทกษัตริย์ฯ’ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) จากโพสต์ในเฟซบุ๊กช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 – มกราคม 2564 รวม 8 ข้อความ 

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2564 อรรฆพลเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปรับทราบข้อกล่าวหาในคดีนี้ที่สถานีตำรวจภูธรแกลง จังหวัดระยอง หลังถนอมศักดิ์ บุญภักดี อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อตำรวจโดยอ้างว่า เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2564 เวลาประมาณ 20.00 น. ถนอมศักดิ์ได้เปิดเฟซบุ๊ก และพบผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความลงบนไทม์ไลน์ของตนเองในลักษณะหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ และทุกข้อความมีผู้เข้ามากดไลค์เป็นจำนวนมาก 

สำหรับคำฟ้องที่อัยการยื่นต่อศาลนั้น ปวริศ ปิ่นสินชัย พนักงานอัยการจังหวัดระยอง บรรยายฟ้องมีใจความโดยสรุปว่า ระหว่างวันที่ 20 ก.ค. 2563 จนถึงวันที่ 8 ม.ค. 2564 อรรฆพลได้กระทําความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้าย พระมหากษัตริย์และรัชทายาท โดยได้โพสต์ข้อความหมิ่นประมาท ใส่ความ พระมหากษัตริย์และรัชทายาท ในเฟซบุ๊กรวม 8 ครั้ง ตั้งค่าเป็นสาธารณะ ประชาชนทั่วไปสามารถดูและอ่านได้ อาทิเช่น

  • เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 2563 โพสต์ข้อความว่า “คิดถึงคนบนฟ้า อยากให้มารับลูกชายไปอยู่ด้วย” 
  • เมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2563 โพสต์ข้อความว่า “อาจารย์โทรมาเตือนเรื่องโพสต์” “กู : อาจารย์เตือนตัวเองเถอะ ประเทศชิบหายขนาดนี้ ยังนั่งโบกธง ทรงพระเจริญ อยู่อีก // วางสาย” 
  • เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2563 โพสต์ข้อความว่า “สลิ่มบอก ถ้านักเรียนอยากใส่แบรนด์เนม ก็ใส่ Sirivannavari Bangkok สิ // สรุปเด็กกลับไปใส่ชุดนักเรียน”
  • เมื่อวันที่  1 ธ.ค. 2563 โพสต์ข้อความว่า “ทำไมเด็กจะใส่ไปรเวทไปโรงเรียนไม่ได้อ่ะ ทีพ่อมึงยังใส่สูทไปเดินป่าได้เลย”
  • เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2564 โพสต์ข้อความว่า “พิมรี่พายขึ้นดอยครั้งเดียวเด็กมีไฟฟ้าใช้ แต่บางคนขึ้นดอยมา 70 ปี…//ไม่พูดดีกว่า” และจำเลยยังได้โพสต์เพิ่มเติมในช่องความเห็นว่า “สงสัยจะมองไม่เห็น มีตาเดียว” 

อัยการระบุว่า ข้อความทั้งแปดรวมความแล้วมีความหมายว่า จําเลยต้องการโพสต์เสียดสีรัชกาลที่ 9 ซึ่งสวรรคตไปแล้ว และรัชกาลที่ 10 ซึ่งเป็นพระราชโอรส ที่ทรงครองราชย์อยู่ในปัจจุบัน เป็นการให้ร้าย ใส่ความ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ โดยนําปัญหาของชาติบ้านเมืองไปโยงใยเกี่ยวเนื่องกับการถวายความจงรักภักดี ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงอคติในการบั่นทอนความมั่นคง ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ ทั้ง ๆ ที่สถาบันพระมหากษัตริย์หาได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองแต่อย่างใด 

อีกทั้งมีการโพสต์เสียดสีการต่อต้านแต่งกายชุดนักเรียนตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการแต่กลับไปพาดพิงถึง พลตรีหญิง สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ซึ่งเป็นรัชทายาทของรัชกาลที่ 10 ที่ทรงเชี่ยวชาญในการออกแบบชุดแต่งกายต่าง ๆ ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยอันไม่บังควร ทั้ง ๆ ที่การออกแบบเครื่องแต่งกายของพระองค์เจ้าสิริวัณวรีฯ นั้นเป็นเรื่องส่วนพระองค์ 

อัยการยังระบุต่อไปว่า ทั้ง 8 ข้อความเมื่อต่อเนื่องกันแล้ว ทําให้ประชาชนจํานวนมากที่ได้พบเห็นรับรู้ได้ว่า จําเลยใส่ความ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ สร้างการดูหมิ่นเกลียดชังต่อกษัตริย์ทั้งสองพระองค์ อันเป็นการแสดงถึงความไม่เคารพสถาบันกษัตริย์ ไม่จงรักภักดี ไม่ให้การถวายพระเกียรติ และจาบจ้วง ล่วงเกิน ดูหมิ่น หมิ่นประมาท หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร โดยประการที่น่าจะทําให้รัชกาลที่ 9 ซึ่งได้สวรรคตไปแล้ว, รัชกาลที่ 10 และเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ซึ่งเป็นรัชทายาทของรัชกาลที่ 10 เสื่อมเสียพระเกียรติ ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง 


หลังศาลรับฟ้อง ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวอรรฆพลในชั้นพิจารณาคดี ต่อมา ราว 16.30 น. ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวอรรฆพล โดยให้วางหลักทรัพย์ประกันจำนวน 150,000 บาท ซึ่งได้รับความช่วยเหลือจากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดวันนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 16 พ.ค. 2566 เวลา 09.00 น. 

นอกจากคดีนี้ อรรฆพลยังถูกแน่งน้อย อัศวกิตติกร ประธานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ หรือ “ศชอ.” เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) กล่าวหาจากโพสต์เฟซบุ๊กเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในครั้งนี้ จำนวน 1 โพสต์ ซึ่งเป็นข้อความเกี่ยวกับการที่พิมรี่พายขึ้นดอยครั้งเดียวทำให้เด็กได้มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งอรรฆพลได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว แต่คดียังอยู่ในชั้นสอบสวน

​​

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

ตร.ปอท.แจ้งข้อหา ม.112 ‘อรรฆพล’ หลัง ‘แน่งน้อย’ กล่าวหาโพสต์พาดพิง ร.9 ให้เสื่อมเสีย

หนุ่มฟรีแลนซ์กรุงเทพฯ ถูกแจ้ง 112 คดีที่ 2 ระยอง กล่าวหาเหตุโพสต์ถึง ‘พิมรี่พายขึ้นดอยครั้งเดียวเด็กมีไฟใช้’ และอีก 7 ข้อความ

X