หนุ่มฟรีแลนซ์กรุงเทพฯ ถูกแจ้ง 112 คดีที่ 2 ระยอง กล่าวหาเหตุโพสต์ถึง ‘พิมรี่พายขึ้นดอยครั้งเดียวเด็กมีไฟใช้’ และอีก 7 ข้อความ

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2564 ที่ สถานีตำรวจภูธรแกลง จังหวัดระยอง อรรฆพล (สงวนนามสกุล) หรือ “บีม” กราฟิกดีไซเนอร์อิสระ วัย 25 ปี เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ในข้อหา ‘หมิ่นประมาทกษัตริย์’ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (3) โดยถูกกล่าวหาว่าโพสต์เฟซบุ๊ก 8 ข้อความในทำนองหมิ่นกษัตริย์ โดยมี ถนอมศักดิ์ บุญภักดี อาจารย์มหาวิทยาลัยบูรพา เป็นผู้กล่าวหา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 64 อรรฆพลได้เคยเดินทางไปให้การในฐานะพยาน ตามหมายเรียกพยานมาแล้วหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะถูกออกหมายเรียกผู้ต้องหาในครั้งนี้ โดยในครั้งนั้นอรรฆพลไม่ได้ให้การใดๆ ทั้งสิ้นต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเขาเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเดินทางไปให้การที่ สภ.แกลง ของตัวเองทั้งหมด รวมทั้งสิ้นประมาณ 1,500 บาท 

เวลา 10.00 น. อรรฆพลพร้อมทนายความเดินทางไปยัง สภ.แกลง โดยมี พ.ต.ท.ไพฑูรย์ ตั้งความเพียร รองผู้กำกับ (สอบสวน) สภ.แกลง เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาและพฤติการณ์ในคดีให้อรรฆพลรับทราบ

พนักงานสอบสวนระบุว่า มูลเหตุในคดีนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 64 เวลาประมาณ 20.00 น. ถนอมศักดิ์ได้เปิดเฟซบุ๊ก พบผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ข้อความลงบนไทม์ไลน์ของตนเองในลักษณะหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทน 

ข้อความที่อรรฆพลถูกกล่าวหามาจากข้อความในเฟซบุ๊ก 8 ข้อความ โพสต์ระหว่างช่วงเดือนกรกฎาคม 2563 ถึงเดือนมกราคม 2564 อาทิเช่น

  • เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 63 เวลา 10.42 น. ลงข้อความว่า “สลิ่มบอก ถ้านักเรียนอยากใส่แบรนด์เนม ก็ใส่ Sirivannavari Bangkok สิ // สรุปเด็กกลับไปใส่ชุดนักเรียน”
  • เมื่อวันที่  1 ธ.ค. 63 เวลา 19.12 น. ลงข้อความว่า “ทำไมเด็กจะใส่ไปรเวทไปโรงเรียนไม่ได้อ่ะ ทีพ่อมึงยังใส่สูทไปเดินป่าได้เลย”
  • เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 64 เวลาประมาณ 12.00 น. ลงข้อความว่า “พิมรี่พายขึ้นดอยครั้งเดียวเด็กมีไฟฟ้าใช้ แต่บางคนขึ้นดอยมา 70 ปี…//ไม่พูดดีกว่า”  ละมีการตอบกลับในข้อความตนเองว่า “สงสัยจะมองไม่เห็น มีตาเดียว” 

ผู้กล่าวหาพบว่าบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เชื่อว่าเป็นของอรรฆพล มีผู้ติดตามจำนวน 3,058 คน (ณ วันเกิดเหตุ) และทุกข้อความข้างต้นมีผู้เข้ามากดไลค์เป็นจำนวนมาก ซึ่งเข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาต อันเป็นความผิดฐาน “หมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์, หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร”

อรรฆพลได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา  จนเวลา 13.00 น. หลังพนักงานแจ้งข้อกล่าวหาในคดีเสร็จสิ้นได้ปล่อยตัวอรรฆพลกลับไป โดยไม่ได้ควบคุมตัวไว้ และจะประสานงานแจ้งวันนัดสำนวนส่งให้อัยการต่อไป

ทั้งนี้ คดีนี้นับเป็นคดีมาตรา 112 คดีที่ 2 ของอรรฆพล โดยก่อนหน้านี้เขาเคยถูกแน่งน้อย อัศวกิตติกร ประธานศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ หรือ “ศชอ.”กล่าวหาจากโพสต์เฟซบุ๊กเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในครั้งนี้ จำนวน 1  โพสต์ นั่นก็คือข้อความเกี่ยวกับการที่พิมรี่พายขึ้นดอยครั้งเดียวทำให้เด็กได้มีไฟฟ้าใช้ 

>> ตร.ปอท.แจ้งข้อหา ม.112 ‘อรรฆพล’ หลัง ‘แน่งน้อย’ กล่าวหาโพสต์พาดพิง ร.9 ให้เสื่อมเสีย

หลังรับทราบข้อกล่าวหาแล้วเสร็จ อรรฆพลได้เปิดเผยว่า การเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาถึงจังหวัดระยองในครั้งนี้ ทำให้ตนเสียเวลาอย่างมาก เพราะต้องหยุดงาน 1 วัน เป็นการเสียโอกาสในการทำงานโดยเปล่าประโยชน์ การเดินทางจากกรุงเทพฯ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง และเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปทั้งสิ้น 1,700 บาท แต่ได้กองทุนดาตอร์ปิโดช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้

อรรฆพลเล่าอีกว่า ข้อความที่ถูกกล่าวหาดำเนินคดีตามมาตรา 112 ในครั้งนี้นั้น เกิดจากการตีความไปเองของผู้กล่าวหาทั้งสิ้น ไม่ได้มีข้อความใดหรือคำใดที่ระบุถึงกษัตริย์อย่างตรงตัวเลยแต่อย่างใด

อรรฆพลยอมรับว่าการที่ถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 ถึง 2 คดีด้วยกัน ทำให้เขาระมัดระวังตัวในการใช้สื่อโซเซียลออนไลน์มากขึ้น แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงแสดงออกและวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเมืองและสถาบันกษัตริย์ต่อไป

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน นับตั้งแต่เริ่มมีการเผยแพร่รายชื่อผู้ถูกดำเนินคดีประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวันที่ 24 พ.ย. 63 มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการชุมนุมทางการเมืองในข้อหาตามมาตรา 112 แล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 154 คน ใน 159 คดี โดยในจำนวนนี้มี 78 คดีแล้วที่มี “ประชาชน” เป็นผู้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษ

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

สถิติผู้ถูกดำเนินคดีมาตรา 112 “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ปี 2563-64

.

X