ปรับนายประกัน 50,000 ก่อนให้ประกัน “จัสติน” หลังมอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้ประวิงคดี กรณีถูกออกหมายจับเหตุไม่ไปศาลนัดสืบพยานคดี 112 เพราะบาดเจ็บ

วันที่ 30 มี.ค. 2566 ที่ศาลอาญาตลิ่งชัน “จัสติน” หรือ ชูเกียรติ แสงวงค์ นักกิจกรรมจากจังหวัดสมุทรปราการ เข้ามอบตัวต่อศาล ในกรณีที่ถูกออกหมายจับในคดีมาตรา 112 จากปราศรัยในการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรฝั่งธน บริเวณสถานีรถไฟฟ้า MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 2563 หลังทนายจำเลยยื่นคำร้องขอเลื่อนคดีในนัดสืบพยานนัดแรก เนื่องจากชูเกียรติมีอาการป่วยและบาดเจ็บจากการประสบอุบัติเหตุทางจราจร จึงไม่สามารถเดินทางมาศาลได้

สำหรับคดีนี้ ชูเกียรติได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจนครบาลท่าพระ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. 2563 โดยคดีมีนายอานนท์ กลิ่นแก้ว จากกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เป็นผู้กล่าวหา ก่อนที่ ดุสิต เพิ่มเจริญ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญาตลิ่งชัน ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลในวันที่ 28 ธ.ค. 2564 ภายหลังศาลรับฟ้อง ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวชูเกียรติระหว่างพิจารณาคดี ด้วยหลักทรัพย์จำนวน 250,000 บาท ซึ่งเป็นหลักทรัพย์จากกองทุนราษฎรประสงค์ คดีมีนัดสืบพยานในวันที่ 22-24 และ 28 มี.ค. 2566

ต่อมา เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2566 ซึ่งเป็นนัดสืบพยานนัดแรก ทนายจำเลยได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี เนื่องจากชูเกียรติมีอาการป่วย และปวดหัวรุนแรงจากการประสบอุบัติเหตุทางจราจร ซึ่งแพทย์ได้ลงความเห็นว่าจะต้องพักการรักษาในระหว่างวันที่ 21 – 25 มี.ค. 2566 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับการนัดสืบพยานโจทก์ในคดีนี้ และจำเลยไม่สามารถเดินทางมาเข้าร่วมการพิจารณาคดีได้

แต่ศาลได้ใช้ดุลยพินิจว่า คำร้องขอเลื่อนคดีและสำเนาใบรับรองแพทย์ที่ทนายจำเลยยื่นต่อศาล ไม่ปรากฏว่ามีอาการบาดเจ็บรุนแรง มีเพียงอาการปวดศีรษะ ทำให้ศาลเชื่อว่า การที่ชูเกียรติไม่สามารถเดินทางมาร่วมการพิจารณาคดีตามวันเวลาที่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้า เป็นการประวิงคดี และตั้งใจหลีกเลี่ยงไม่มาศาล จึงทำการออกหมายจับจำเลย และปรับผู้ประกันเต็มสัญญาประกัน

ต่อมา ในวันที่ 23 มี.ค. 2566 ศาลได้นัดให้จำเลยมาขึ้นศาลอีกครั้ง แต่ก็ไม่ได้ปรากฏว่าอาการของจำเลยจะหายดีและสามารถเข้าร่วมพิจารณาคดีในวันดังกล่าวได้ และได้ยื่นใบรับรองแพทย์มาพร้อมกับทนายว่า ตนเองได้มีอาการปวดหัวและอาการง่วงนอนจากฤทธิ์ยา ซึ่งศาลก็ยังคงคำสั่งเช่นเดิม และได้จำหน่ายคดีของชูเกียรติออกจากสารบบชั่วคราว จนกว่าจะจับตัวจำเลยได้

ย้อนอ่านข่าวคำสั่งศาลออกหมายจับชูเกียรติ >>> ศาลอาญาตลิ่งชันออกหมายจับ “จัสติน” คดี ม.112 หลังจำเลยมาศาลไม่ได้ เพราะประสบอุบัติเหตุ จนมีอาการปวดหัวรุนแรง เห็นว่าจำเลยต้องการประวิงคดี หลีกเลี่ยงไม่มาศาล |

อ่านคำชี้แจงจากจำเลย >>> จัสติน – ชูเกียรติ ชี้แจงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีป่วยจากการประสบอุบัติเหตุทางจราจร

ในวันนี้ (30 มี.ค. 2566) จำเลยได้แสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้มีพฤติการณ์ประวิงคดี โดยได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อศาลอาญาตลิ่งชันพร้อมกับนายประกัน และได้ยื่นคำร้องของดค่าปรับนายประกัน พร้อมทั้งขอปล่อยชั่วคราวโดยใช้หลักประกันและสัญญาประกันเดิม และเพิกถอนหมายจับ 

ศาลได้รับตัวจำเลยไว้ ซึ่งนายประกันเปิดเผยว่า ในวันนี้ศาลได้มีการปรึกษากับรองอธิบดีผู้พิพากษาเพื่อพิจารณาคำร้องของดค่าปรับนายประกัน ก่อนที่จะมีคำสั่งงดไม่ปรับนายประกันในสัญญาเดิมที่เป็นจำนวน 250,000 บาท แต่ให้ปรับนายประกันเพียง 50,000 บาท และให้รอฟังผลประกันตัวจำเลย

ต่อมาในเวลา 16.12 น. ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันชูเกียรติ ระบุคำสั่งว่า “เมื่อจำเลยชำระค่าปรับแล้ว จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ให้ใช้สัญญาและหลักประกัน เงื่อนไขประกันเดิม กำชับให้จำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขอย่างเคร่งครัด”

เมื่อชูเกียรติเข้ามอบตัวแล้ว ศาลจึงมีคำสั่งให้ยกคดีขึ้นมาพิจารณาใหม่ โดยนัดพร้อมเพื่อกำหนดวันนัดสืบพยานอีกครั้ง ในวันที่ 29 พ.ค. 2566 เวลา 13.00 น.

X