แจ้งข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “จัสติน” อีกคดี กรณี #ม็อบ16มกรา สามย่าน เรียกร้องปล่อยเพื่อนเรา

2 ก.พ. 64 ที่สน.ปทุมวัน นายชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ “จัสติน” นักกิจกรรมจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในข้อหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ กรณีร่วมชุมนุม #ม็อบ16มกรา บริเวณสามย่านมิตรทาวน์ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64 เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวทีมการ์ดปลดแอก ซึ่งถูกควบคุมตัวไปภายหลังทำกิจกรรม “เขียนป้าย 112 เมตร”

ก่อนหน้านี้ ชูเกียรติได้รับหมายเรียก ลงวันที่ 25 ม.ค. 64 ออกโดย พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.ปทุมวัน ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ โดยคดีนี้มี พ.ต.ท.นพดล สินศิริ สารวัตรสืบสวนสน.ปทุมวัน เป็นผู้กล่าวหา

ต่อมา จึงทราบว่าเป็นเหตุจากการชุมนุมที่บริเวณสามย่านมิตรทาวน์ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64 ซึ่งในวันดังกล่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการจับกุมทีม “การ์ดปลดแอก” 2 ราย ระหว่างการจัดกิจกรรม “เขียนป้ายผ้า 112 เมตร” บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ทำให้มีการนัดหมายชุมนุมเรียกร้องให้ #ปล่อยเพื่อนเรา บริเวณแยกสามย่านในช่วงเย็น แต่ผู้ชุมนุมได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนเข้าควบคุมพื้นที่ และมีการจับกุมผู้ร่วมชุมนุมเพิ่มอีก 4 ราย ไปควบคุมที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภาค1) จ.ปทุมธานี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ก่อนทั้งหมดจะได้รับการประกันตัวระหว่างฝากขัง โดยใช้หลักทรัพย์รายละ 20,000 บาท

>> ตร.ควบคุมตัวนักกิจกรรม-ประชาชน 6 รายที่ บก.ตชด. 2 คืน แม้ไม่ชอบด้วย กม. ส่งฝากขังพรุ่งนี้

>> 6 ผู้ชุมนุม #ม็อบ16มกรา ต้องวางเงินประกันคนละ 20,000 บาท หลังศาลอนุญาตฝากขัง

 

ภายหลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายเรียกนายชูเกียรติอีกหนึ่งราย จากกรณีได้ไปร่วมชุมนุมที่บริเวณสามย่านมิตรทาวน์ และ พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.ปทุมวัน ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาในสองข้อหาต่อชูเกียรติ ได้แก่ ข้อหาฝ่าฝืนกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในการจัดกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมจำนวนมากในลักษณะที่มีการเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค และข้อหาตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) เรื่องการฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคแพร่ระบาดออกไป

พฤติการณ์ข้อกล่าวหาระบุว่าทาง พ.ต.ท.นพดล สินศิริ ได้ตรวจสอบพบว่านายชูเกียรติได้เข้าร่วมชุมนุมโดยทำการปราศรัยที่บริเวณหน้าศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64 เวลา 15.00 น. เพื่อกดดันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดำเนินการกับผู้ชุมนุมบริเวณ สน.พญาไท ซึ่งการชุมนุมดังกล่าวมีลักษณะที่มั่วสุมเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าเจรจาแจ้งให้ยกเลิกกิจกรรม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมเลิก เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนจึงได้เข้าจับกุมผู้ชุมนุมจำนวน 4 ราย และมีผู้ชุมนุมที่แยกย้ายออกจากพื้นที่เกิดเหตุไป พ.ต.ท.นพดล จึงร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกับนายชูเกียรติเพิ่มเติม

ชูเกียรติได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 15 วัน พนักงานสอบสวนได้ให้เขาพิมพ์ลายมือและลงบันทึกประจำวันไว้ ก่อนให้ปล่อยตัวไป โดยนัดหมายมาส่งสำนวนคดีให้กับอัยการต่อไปในวันที่ 22 ก.พ. 2564 เวลา 10.00 น.

ทั้งนี้ นายชูเกียรติ อายุ 29 ปี เริ่มมีบทบาทในการเคลื่อนไหวทางการเมืองกับกลุ่ม “สมุทรปราการปลดแอก” และเคลื่อนไหวกับ “คณะราษฎร” รวมทั้งการแต่งกายด้วยชุดคร็อปท็อปไปร่วมการชุมนุม จึงได้รับฉายาว่า “จัสติน”

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ชูเกียรติถูกกล่าวหาดำเนินคดีจากการเคลื่อนไหวทางการเมืองในคดีที่ สน.ปทุมวัน นี้ นับเป็นคดีที่ 11 แล้ว โดยเขายังถูกดำเนินคดีในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 แล้ว 3 คดี ได้แก่ คดีชุมนุม MRT ท่าพระ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. 63, คดีชุมนุมหน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 พ.ย. 63 และคดีชุมนุมที่วงเวียนใหญ่ วันที่ 6 ธ.ค. 63

 

X