6 ผู้ชุมนุม #ม็อบ16มกรา ต้องวางเงินประกันคนละ 20,000 บาท หลังศาลอนุญาตฝากขัง

18 ม.ค. 2564 ผู้ต้องหา 6 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวและถูกแจ้งข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ที่ บก.ตชด.ภาค 1 จากกิจกรรม #เขียนป้ายผ้า112เมตร ที่อนุสาวรีย์ชัย และ ชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัว #การ์ดปลดแอก บริเวณสามย่าน  เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2564  ถูกนำตัวมาฝากขังที่ศาลแขวงปทุมวันและศาลแขวงดุสิต ศาลอนุญาตฝากขังทั้ง 6 ก่อนจะให้ประกันตัวด้วยหลักทรัพย์มูลค่าคนละ 20,000 บาท 

เมื่อเวลา 9.10 น. พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน นำตัวผู้ต้องหา 4 คนซึ่งถูกจับกุมบริเวณสามย่าน จากชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัว #การ์ดปลดแอก มายังศาลแขวงปทุมวัน เพื่อขออำนาจศาลฝากขัง ขณะที่ในเวลาประมาณ 11.00 น. ภานุพงษ์ (สงวนนามสกุล) และใบบุญ (สงวนนามสกุล) ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรม “เขียนป้ายผ้า 112 เมตร” เพื่อวิพากษ์วิจารณ์ความล้มเหลวของรัฐบาลและรณรงค์ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จัดโดย “การ์ดปลดแอก” บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถูกนำตัวจาก บก.ตชด.ภาค 1 มายัง สน.พญาไท เพื่อพิจารณาการฝากขังผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยไม่ต้องนำตัวผู้ต้องหามาที่ศาล 

พนักงานสอบสวนได้ให้เหตุผลในการขอผัดฟ้องและฝากขังว่า ยังสอบสวนไม่เสร็จสิ้นและต้องรอผลตรวจสอบลายพิมพ์นิ้วมือ รวมถึงประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหาจึงขออนุญาตผัดฟ้องและฝากขังครั้งที่ 1 เป็นเวลา 6 วัน นับตั้งแต่วันที่ 18-23 ม.ค. 2564


(ภาพจากประชาไท)

ต่อมา ศาลแขวงดุสิตและศาลแขวงปทุมวัน อนุญาตให้ผัดฟ้องและฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ทั้ง 6 คน โดยผู้ต้องหาได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน อย่างไรก็ตาม ในเวลา 14.36 น. ศาลแขวงปทุมวัน ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง โดยอนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา 4 คน โดยให้วางเงินสดคนละ 20,000 บาท เป็นหลักประกัน เช่นเดียวกันในเวลา 15.30 น. ศาลแขวงดุสิตยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักประกัน แต่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหา 2 คน โดยต้องวางหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 20,000 บาท รวมทั้งสิ้นต้องวางเงินสด 120,000 บาท ซึ่งเป็นหลักทรัพย์จากกองทุนราษฎรประสงค์ ทั้งสองคดีศาลนัดรายงานตัวอีกครั้งวันที่ 17 ก.พ. 2564


(ภาพจาก มติชน)

สำหรับคดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2564 เวลา 12.00 น. มีการจัดกิจกรรม “เขียนป้ายผ้า 112 เมตร”บริเวณ เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดย “การ์ดปลดแอก” เพื่อสื่อสารถึงรัฐบาลและรณรงค์ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  ก่อน นักศึกษาผู้ร่วมกิจกรรมวัย 20 ปี 2 ราย ภานุพงษ์ (สงวนนามสกุล) และใบบุญ (สงวนนามสกุล) จะถูกคุมตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภาค1) จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

การจับกุมดังกล่าว นำไปสู่การเดินทางไปเรียกร้องให้ #ปล่อยเพื่อนเรา ณ สน.พญาไท ก่อนจะมีการสลายตัวเนื่องจากตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถวหน้ากระดานเตรียมพร้อมจับกุมผู้ที่ชุมนุมรวมตัวกันและแจ้งว่าหากใครไม่ออกจากพื้นที่จะทำการจับกุม ในเวลา 15.30 น. จึงมีการรวมตัวกันอีกครั้งบริเวณแยกสามย่าน แต่ในเวลา 17.40 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนราว 200 นาย เข้าควบคุมพื้นที่ ผกก.สน.ปทุมวัน ประกาศให้ผู้ชุมนุมเลิกการชุมนุม จากนั้นกำลังตำรวจได้ตั้งแถวหน้ากระดานเดินไปตามถนน ทำให้ผู้ชุมนุมต้องหลบออกจากถนนเข้าไปในห้างสามย่านมิตรทาวน์ ระหว่างนี้มีผู้ถูกจับกุมอีก 4 ราย เป็นหญิง 2 คน ชาย 2 คน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ขณะตำรวจกำลังเดินบนถนนเพื่อเข้าควบคุมพื้นที่มีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นหน้าจตุรัสจามจุรี เกิดควันและประกายไฟแว่บหนึ่ง ผู้ร่วมชุมนุมและผู้สื่อข่าวต่างวิ่งเข้าหาที่ปลอดภัย ต่อมาทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย 1 ในนั้นคือ ธนกร วงษ์ปัญญา ผู้สื่อข่าว The Standard ซึ่งโพสต์เฟซบุ๊กว่า ตนถูกวัตถุคล้ายสะเก็ดระเบิดบริเวณที่ชุมนุม ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

X