แจ้งฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ-พ.ร.บ.โรคติดต่อ ผู้ร่วม ‘เขียนป้ายยาว112ม.’ เพิ่ม 6 ราย

29 ม.ค. 64 เวลา 10.30 น. ที่ สน.พญาไท 6 ราษฎร เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก ฝ่าฝืน พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ จากการร่วมกิจกรรม “เขียนป้ายผ้า 112 เมตร” เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 64 บริเวณเกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ หลังรับทราบข้อกล่าวหาไม่มีการควบคุมตัว

ผู้ต้องหาทั้งหกซึ่งเป็นกลุ่ม “การ์ดปลดแอก” และประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ได้แก่ มลินี โพธิ์สักกัง, ชนัญญา โบว์สุวรรณ, อัมพร สุธรรม, สุพรรษา เจือเพ็ชร, ร่อซีกีน นิยมเดชา และวรวรรณ แซ่อั้ง  เข้าพบ พ.ต.ต. ประเสริฐ เกื้อเพชร สารวัตร (สอบสวน) สน.พญาไท ตามหมายเรียกผู้ต้องหาลงวันที่ 22 ม.ค. 64 ซึ่งมี พ.ต.ต. นิติพงศ์ มหศักดิ์สุนทร เป็นผู้กล่าวหา

พนักงานสอบสวนบรรบายพฤติการณ์แห่งคดีว่า “วันที่ 16 ม.ค. 64 เวลาประมาณ 12.30 น. ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุม มารวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไทเป็นจำนวนมากรวมถึงภานุพงษ์ (สงวนนามสกุล) และใบบุญ (สงวนนามสกุล) ซึ่งถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว จากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาทั้งหกกับพวกที่หลบหนี อยู่ในกลุ่มผู้ชุมนุมทำกิจกรรมเขียนข้อความบนผืนผ้า ในลักษณะที่มั่วสุมสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าพนักงานควบคุมโรคแจ้งให้ยกเลิกการทำกิจกรรม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมเลิก จึงยึดป้ายผ้าและอุปกรณ์ไว้เป็นของกลาง แจ้งข้อกล่าวหาดังกล่าวให้ทราบ จับกุมตัวภานุพงษ์และใบบุญพร้อมของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย จากการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน พบว่าผู้ต้องหาทั้งหกเป็นผู้เข้าร่วมการชุมนุมในครั้งนี้ด้วย”

จากนั้นพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหาทั้งหกรวม 2 ข้อหา ได้แก่

  1. ร่วมกันชุมนุมทํากิจกรรม หรือการมั่วสุม ณ ที่ใด ในสถานที่แออัดหรือการกระทําการดังกล่าว อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่เรียบร้อย ภายในเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามที่หัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงประกาศกําหนด อันเป็นการฝ่าฝืน ข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 
  2. ร่วมกันฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โดยกระทําการๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคระบาดแพร่ออกไป ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 34 (6) 

ผู้ต้องหาทั้งหกให้การปฏิเสธ และจะให้การเพิ่มเติมเป็นหนังสือภายใน 15 วัน คือภายในวันที่ 12 ก.พ. 64 ทั้งนี้ ทั้งหมดไม่ลงลายมือชื่อในบันทึกรับทราบข้อกล่าวหาและบันทึกประจำวัน เนื่องจากบันทึกดังกล่าวกำหนดนัดให้ไปพบพนักงานสอบสวนเพื่อส่งตัวให้อัยการในวันที่ 15 ก.พ. 64 ซึ่งผู้ต้องหาเห็นว่าเป็นการเร่งรัดคดีจนเกินไป โดยในระหว่างการแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ได้บันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวของผู้ต้องหาไว้ทุกคน หลังรับทราบข้อกล่าวหาพนักงานสอบสวนไม่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้แต่อย่างใด

ภาพโดย BBC Thai

กิจกรรม “เขียนป้ายผ้ายาว 112 เมตร” จัดโดย “การ์ดปลดแอก” ในวันที่ 16 ม.ค. 64 บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ในกิจกรรมมีการเขียนป้ายผ้าเพื่อวิพากษ์วิจารณ์ความล้มเหลวของรัฐบาลและรณรงค์ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หลังกิจกรรมเริ่มขึ้นไม่นาน เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ได้ใช้กำลังเข้าจับกุมตัวผู้ร่วมกิจกรรม มีผู้ถูกควบคุมตัวในที่เกิดเหตุ 2 ราย ได้แก่ ภานุพงษ์และใบบุญ ก่อนควบคุมตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภาค1) จ.ปทุมธานี ทั้งที่ต้องควบคุมตัวอยู่ที่ สน.พญาไท ท้องที่เกิดเหตุ เป็นเหตุให้เกิดการชุมนุม #ม็อบ16มกรา บริเวณห้างสรรพสินค้าสามย่านมิตรทาวน์ในเย็นวันเดียวกัน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกควบคุมตัวที่ บก.ตชด.ภาค 1 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมดังกล่าว และควบคุมตัวประชาชนอีก 4 ราย ยึดโทรศัพท์มือถือโดยไม่มีอำนาจ ก่อนควบคุมตัวไปยัง บก.ตชด.ภาค1 ส่งผลให้ในวันดังกล่าวมีผู้ถูกควบคุมตัวไปที่ บก.ตชด.ภาค1 รวม 6 ราย ซึ่งสถานที่ดังกล่าวไม่ใช่สถานที่ควบคุมตัวตามกฎหมาย

 

อ่านประมวลสถานการณ์และข้อสังเกตทางกฎหมาย >> 

ตร.ควบคุมตัวนักกิจกรรม-ประชาชน 6 รายที่ บก.ตชด. 2 คืน แม้ไม่ชอบด้วย กม. ส่งฝากขังพรุ่งนี้

X