4 ใน 5 ผู้ต้องหาคดี “ม็อบมุ้งมิ้ง” หน้ากองทัพบกรับทราบ 6 ข้อกล่าวหา รวมฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

25 ส.ค. 63 – อานนท์ นำภา, พริษฐ์ ชีวารักษ์, ปิยรัฐ จงเทพ, สุวรรณา ตาลเหล็ก มาที่สถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเหตุชุมนุมหน้ากองทัพบกเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 63 ส่วนไมค์-ภาณุพงศ์ จาดนอก หนึ่งในผู้ต้องหาไม่สามารถมาได้ เนื่องจากถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.คลองหลวง รอเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปยังศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อขออำนาจฝากขังในชั้นศาล เหตุจากการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 63 

มูลเหตุของคดีนี้คือ “ม็อบมุ้งมิ้ง” หน้ากองทัพบกเมื่อวันที่ 20 ก.ค. 63 โดยกิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อตอบโต้คำปรามาทของ พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร อดีตรองโฆษกกองทัพบก ว่าการชุมนุมเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 18 ก.ค.เป็น “ม็อบมุ้งมิ้ง” และตั้งคำถามกับการจัดสรรงบประมาณของกองทัพบก หลังมีข่าวว่ากองทัพบกอนุมัติจัดซื้ออาวุธและเครื่องบิน VIP เป็นราคา 1,348 ล้าน ในวันนั้นสุวรรณาเป็นพิธีกรดำเนินรายการ ส่วนอานนท์, พริษฐ์, ปิยรัฐ, และภาณุพงศ์นั้นเป็นผู้ปราศรัย 

ลำดับเหตุการณ์ก่อนผู้ต้องหาทั้งสี่เข้ารับทราบข้อกล่าวหา

เวลา 9.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนำแผงเหล็กมากั้นด้านหน้าทางเข้า สน.นางเลิ้ง เจ้าหน้าที่อนุญาตให้นักข่าวเข้าไปยังบริเวณด้านหน้า สน. แต่ไม่อนุญาตให้เข้าไปด้านใน สน. บริเวณด้านหน้าอาคาร มีการตั้งแผงเหล็กตลอดแนว มีเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ 10 คนตรึงกำลังอยู่ด้านในรั้ว  และเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีก 4 นายกระจายตัวอยู่บริเวณด้านหน้าอาคาร ด้านนอกรั้วของสถานีตำรวจมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบอีก 1 นายคอยถ่ายรูปรายงานสถานการณ์

เวลา 10.05 น. สุวรรณามาถึง สน.นางเลิ้ง หลังผ่านแผงเหล็กและวัดอุณหภูมิร่างกาย ผู้สื่อข่าวประมาณ 10 คนกรูเข้ามาเพื่อขอสัมภาษณ์ถึงสาเหตุที่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ ขณะเดียวกันมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบก็กระจายตัวอยู่หน้าสน. ประมาณ 6-7 นาย หนึ่งในนั้นถ่ายวิดีโอสุวรรณาด้วย camera recorder อย่างใกล้ชิด

เวลา 10.10 น. อานนท์มาถึง สน.นางเลิ้ง และให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนที่รออยู่ 

เวลา 10.33 น. พริษฐ์หรือเพนกวินมาถึง สน. ผ่านจุดวัดอุณหภูมิร่างกายและให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 3 นายถ่ายวิดีโอและพิมพ์รายงานนายอย่างใกล้ชิด

เวลา 11.03 น. ปิยรัฐหรือโตโต้มาถึงที่ สน.นางเลิ้ง ผ่านสื่อมวลชลและเดินเข้าไปในอาคารเพื่อไปรับทราบข้อกล่าวหา

สี่ผู้ต้องหาเข้ารับทราบกล่าวหา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ, กีดขวางทางสาธารณะ ปอ.ม.385, พ.ร.บ. จราจรฯ, พ.ร.บ. ความสะอาดฯ, และ พ.ร.บ.เครื่องขยายเสียงฯ

วันนี้ พ.ต.ท.อรรถวิท เรืองโภควิทย์ สารวัตร (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้งสี่ ทุกคนถูกแจ้งข้อหาในลักษณะเดียวกันทั้งหมด 6 ข้อหา

  1. ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมจัดกิจกรรมหรือมั่วสุม ณ ที่ใดๆ หรือกระทำการใดอันเป็นการยุยงให้ไม่เกิดความสงบเรียบร้อย
  2. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ มาตรา 34 (6) เหตุกระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคเผยแพร่ระบาดออกไป และฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัตตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ
  3. ฝ่าฝืนประมาลกฎหมายอาญา มาตรา 385 เนื่องจากกระทำการกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือกระทำการด้วยการด้วยประการอื่นใด 
  4. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.จราจรทางบก มาตรา 114 เนื่องจากได้วาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำประการใดๆ ในลักษณะเป็นการกีดขวางจราจร 
  5. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มาตรา 19 ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใด ๆ บนถนน
  6. ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาฯ มาตรา 4 ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

ผู้ต้องหาทั้งสี่ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่จะให้การเป็นหนังสือในภายหลัง

(ภาพจากสำนักข่าวประชาไท)

เมื่อกระบวนการเสร็จสิ้น ทนายอานนท์ถูกควบคุมตัวต่อไปที่ สภ.คลองหลวง หลังเจ้าหน้าที่แสดงหมายจับจากคดีการ #ชุมนุมธรรมศาสตร์จะไม่ทนบริเวณด้านล่าง สน.นางเลิ้ง ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือนั้นออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน 

สำหรับคดีนี้ เจ้าหน้าที่สอบสวนนัดส่งสำนวนให้อัยการวันที่ 21 กันยายน เวลา 10.00 น.​

X