เยาวชน-ประชาชน ผู้ร่วม #ม็อบ16มกรา เรียกร้องปล่อย #การ์ดปลดแอก ถูกแจ้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อีก 2 ราย

วันนี้ (23 กุมภาพันธ์ 2564) ที่ สน.ปทุมวัน ธนกร (สงวนนามสกุล) อายุ 17 ปี และวีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล อายุ 61 ปี สองนักกิจกรรมเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา จากกรณีชุมนุมที่สามย่านมิตรทาวน์ เรียกร้องปล่อย #การ์ดปลดแอก เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 ทั้งสองให้การปฏิเสธ  และจะยื่นคำให้การภายใน 10 มีนาคม 2564 ขณะที่ ศักดิ์สิทธิ์ เผือกผ่องศรี ผู้ถูกออกหมายเรียกอีกรายขอเลื่อนการรับทราบข้อหาเนื่องจากติดภารกิจ #เดินทะลุฟ้า จากโคราชเข้ากรุงเทพฯ

พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน บรรยายพฤติการณ์ที่กล่าวหาว่า เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 มีการชุมนุมบริเวณหน้าศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เพื่อกดดันตำรวจที่ดำเนินการกับผู้ชุมนุมบริเวณ สน.พญาไท การชุมนุมดังกล่าวเป็นการมั่วสุม เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ทางตำรวจเจรจาแจ้งให้ยกเลิกการทำกิจกรรม เนื่องจากเข้าลักษณะร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย รวมถึงชุมนุมในสถานที่แออัดหรือยุยงให้เกิดความไม่สงบ ก่อสภาวะไม่ถูกสุขลักษณะ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมเลิก เจ้าหน้าที่ตำรวจคุมฝูงชนจึงทำการจับกุมผู้ชุมนุม 4 ราย ต่อมา พ.ต.ท.นพดล สินศิริ สารวัตรสืบสวน สน.ปทุมวัน ตรวจสอบพบว่า ชูเกียรติ แสงวงค์, ธนกร, วีรวิชญ์ รุ่งเรืองศิริผล และศักดิ์สิทธิ์ เผือกผ่องศรี  ต่างเข้าร่วมชุมนุมโดยทำการปราศรัยบริเวณดังกล่าว

พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา ได้แก่

  1. ร่วมกันชุมนุม ทํากิจกรรม ในสถานที่แออัด หรือกระทําการดังกล่าว อันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่เรียบร้อย หรือเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกําหนดออกตามความในมาตรา 9 ของ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548
  2. ร่วมกันฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ โดยกระทําการๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคระบาดแพร่ออกไป ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 34 (6)

ทั้งธนกร และวีรวิชญ์ ต่างให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยจะยื่นคำให้การภายใน 10 มีนาคม 2564 ในส่วนของธนกรซึ่งยังเป็นเยาวชน พนักงานสอบสวนนัดหมายส่งตัวให้พนักงานอัยการฝ่ายคดีเยาวชนและครอบครัวในวันที่ 16 มีนาคม 2564 ขณะที่จะแจ้งนัดส่งตัววีรวิชญ์ในภายหลัง

ส่วนศักดิ์สิทธิ์ผู้ถูกออกหมายเรียกอีกรายขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาออกไป เนื่องจากอยู่ระหว่างติดภารกิจ “เดินทะลุฟ้า” จากโคราชถึงกรุงเทพฯ ร่วมกับกลุ่ม “ราษฎร” และเครือข่าย People GO

คดีนี้มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 8 ราย โดยถูกจับกุมจากที่ชุมนุมหน้าสามย่านมิตรทาวน์ 4 ราย และถูกแจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหาเช่นเดียวกันนี้ ต่อมา พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ออกหมายเรียกชูเกียรติอีก 1 ราย โดยชูเกียรติเข้ารับทราบข้อกล่าวหาไปเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา จากนั้น พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 3 ราย

สำหรับผู้ที่ถูกดำเนินคดี 4 ราย ซึ่งถูกจับกุมจากที่ชุมนุม เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 มีนัดสอบคำให้การ แต่ศาลแขวงปทุมวันยกเลิกนัดดังกล่าว เนื่องจากศาลยกคำร้องขอผลัดฟ้องครั้งที่ 4 ของพนักงานสอบสวน และอัยการยื่นฟ้องต่อศาลไม่ทันใน 30 วัน ศาลจึงยกเลิกนัดสอบคำให้การและให้ผู้ต้องหาติดต่อขอหลักประกันคืน

กรณีนี้สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 12.00 น. มีการจัดกิจกรรม “เขียนป้ายผ้า 112 เมตร” บริเวณ เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดย “การ์ดปลดแอก” เพื่อสื่อสารถึงรัฐบาลและรณรงค์ให้ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112  ก่อน นักศึกษาผู้ร่วมกิจกรรมวัย 20 ปี 2 ราย ภานุพงษ์ (สงวนนามสกุล) และใบบุญ (สงวนนามสกุล) จะถูกคุมตัวไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 (บก.ตชด.ภาค1) จังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ

 

การจับกุมดังกล่าว นำไปสู่การเดินทางไปเรียกร้องให้ #ปล่อยเพื่อนเรา ณ สน.พญาไท ก่อนจะมีการสลายตัวเนื่องจากตำรวจควบคุมฝูงชนตั้งแถวหน้ากระดานเตรียมพร้อมจับกุมผู้ที่ชุมนุมรวมตัวกันและแจ้งว่าหากใครไม่ออกจากพื้นที่จะทำการจับกุม ในเวลา 15.30 น. จึงมีการรวมตัวกันอีกครั้งบริเวณแยกสามย่าน แต่ในเวลา 17.40 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนราว 200 นาย เข้าควบคุมพื้นที่ ผกก.สน.ปทุมวัน ประกาศให้ผู้ชุมนุมเลิกการชุมนุม จากนั้นกำลังตำรวจได้ตั้งแถวหน้ากระดานเดินไปตามถนน ทำให้ผู้ชุมนุมต้องหลบออกจากถนนเข้าไปในห้างสามย่านมิตรทาวน์ ระหว่างนี้มีผู้ถูกจับกุมอีก 4 ราย เป็นหญิง 2 คน ชาย 2 คน

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ขณะตำรวจกำลังเดินบนถนนเพื่อเข้าควบคุมพื้นที่มีเสียงคล้ายระเบิดดังขึ้นหน้าจตุรัสจามจุรี เกิดควันและประกายไฟแว่บหนึ่ง ผู้ร่วมชุมนุมและผู้สื่อข่าวต่างวิ่งเข้าหาที่ปลอดภัย ต่อมาทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 2 ราย 1 ในนั้นคือ ธนกร วงษ์ปัญญา ผู้สื่อข่าว The Standard ซึ่งโพสต์เฟซบุ๊กว่า ตนถูกวัตถุคล้ายสะเก็ดระเบิดบริเวณที่ชุมนุม ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งข้อหาพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “จัสติน” อีกคดี กรณี #ม็อบ16มกรา สามย่าน เรียกร้องปล่อยเพื่อนเรา

6 ผู้ชุมนุม #ม็อบ16มกรา ต้องวางเงินประกันคนละ 20,000 บาท หลังศาลอนุญาตฝากขัง

ตร.ควบคุมตัวนักกิจกรรม-ประชาชน 6 รายที่ บก.ตชด. 2 คืน แม้ไม่ชอบด้วย กม.

 

 

X