ศาลยกฟ้องคดี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ “จิตรกร” ร่วมม็อบทะลุฟ้า 22 สิงหา 64 แต่ลงโทษปรับข้อหามีวิทยุสื่อสาร

27 ธ.ค. 2565 ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาในคดีของจิตรกร แจคโคบี ผู้ร่วมชุมนุมทางการเมืองวัย 23 ปี ในคดีที่เขาถูกจับกุมภายหลังการชุมนุม “ประชาชน VS ทรราช” หรือ #ม็อบ22สิงหา2564 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจัดโดยกลุ่มทะลุฟ้า 

คดีนี้เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2564 จิตรกรถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ระหว่างขับรถจักรยานยนต์เดินทางผ่านด่านความมั่นคงหน้ากรมแพทย์ทหารบก ในช่วงค่ำภายหลังการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยเจ้าหน้าที่ตรวจค้นกระเป๋าของเขา และพบวิทยุสื่อสารสีแดง 1 เครื่อง จึงได้ควบคุมตัวเขาส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท 

ต่อมาตำรวจมีการแจ้งข้อกล่าวหาใน 2 ข้อหา ได้แก่ ข้อหาร่วมกันชุมนุมฯ ฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และข้อหามีวิทยุคมนาคมไว้ในการครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนศาลอนุญาตให้ประกันตัวในชั้นฝากขัง โดยต้องวางหลักประกันเป็นเงิน 35,000 บาท

คดีนี้จิตรกรถูกสั่งฟ้องคดีต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2564 โดยเขาให้การรับสารภาพเฉพาะในข้อหามีวิทยุคมนาคมไว้ในครอบครอง และมีการนัดสืบพยานต่อสู้คดีในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไปเมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2565

โดยสรุป คำพิพากษาของศาลในวันนี้ เห็นว่าจำเลยมีความผิดในข้อหามีวิทยุสื่อสารไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคมฯ ให้ลงโทษปรับจำเลยเป็นเงิน 4,000 บาท แต่จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือโทษปรับ 2,000 บาท

ส่วนข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ศาลเห็นว่าโจทก์ไม่มีประจักษ์พยานนำสืบให้เห็นว่าจำเลยอยู่ในที่เกิดเหตุในการชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2564 และมีพฤติการณ์ที่เป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อย่างไร พิพากษายกฟ้องในข้อหานี้ โดยไม่ต้องวินิจฉัยประเด็นอื่นเพราะไม่ทำให้ผลแห่งคดีเปลี่ยนแปลงไป 

หลังฟังคำพิพากษา จำเลยได้ชำระค่าปรับตามคำพิพากษาเป็นเงิน 1,500 บาท เนื่องจากถูกคุมขังในระหว่างถูกจับกุมเป็นระยะเวลา 1 วัน จึงหักค่าปรับไป 500 บาท โดยได้รับความช่วยเหลือค่าปรับจากกองทุนราษฎรประสงค์

สำหรับจิตรกร ถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมทางการเมืองในช่วงปี 2564 ทั้งหมด 5 คดี โดยเมื่อช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ศาลอาญาก็ได้มีคำพิพากษายกฟ้องในคดีจากการชุมนุม #ม็อบ28กุมภา2564 บริเวณหน้า สน.ดินแดง ที่เขาถูกฟ้องพร้อมกับประชาชนอีกรายหนึ่ง ไปแล้ว 1 คดี

.

X