คดีผู้ชุมนุม #ม็อบ22สิงหา64 ศาลอาญาสั่งให้สืบพยาน แม้ทนายจำเลยติดโควิด

30 ส.ค. 2565 ที่ศาลอาญา มีนัดสืบพยานในคดีของ “จิตรกร” (สงวนนามสกุล) ผู้ชุมนุมทางการเมือง เหตุเนื่องจากเข้าร่วมในการชุมนุม “ประชาชน VS ทรราช” หรือ #ม็อบ22สิงหา64 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แต่เสมียนทนายได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี เนื่องจากทนายจำเลยติดเชื้อโควิด-19 และแพทย์ให้กักตัวถึงวันที่ 5 ก.ย. 2565 หากแต่ศาลให้เลื่อนเพียงในวันนี้ และยืนยันให้มีการสืบพยานในวันพรุ่งนี้ (31 ส.ค. 2565) โดยจะจัดเตรียมแยกห้องให้ทนายจำเลยในการสืบพยาน

คดีนี้ เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2564 จิตรกรถูกเจ้าหน้าที่จับกุมภายหลังจากเดินทางกลับจากการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งจัดขึ้นโดยกลุ่มทะลุฟ้า ก่อนจะผ่านด่านตรวจที่หน้ากรมแพทย์ทหารบก เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจค้น เมื่อทราบว่าไปร่วมชุมนุม ก่อนจะพบวิทยุสื่อสารสีแดง 1 เครื่อง ในกระเป๋าเป้ของจิตรกร จึงได้ทำการจับกุม นําส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท โดยเขาถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และมีวิทยุคมนาคมไว้ในการครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต  ต่อมาอัยการได้สั่งฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2564

เดิมคดีนี้มีกำหนดนัดสืบพยานในวันที่ 30 และ 31 ส.ค. 2565 แต่ทนายจำเลยในคดีได้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันนี้เสมียนทนายความจึงได้เดินทางไปยื่นคำร้องขอเลื่อนคดี โดยมีใบรับรองแพทย์ที่กำหนดให้กักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรคจนถึงวันที่ 5 ก.ย. 2565 ประกอบ โดยฝ่ายอัยการโจทก์ไม่ได้คัดค้านการเลื่อนคดี

หากแต่ศาลได้สั่งให้เลื่อนคดีเฉพาะในวันนัดวันนี้เท่านั้น แต่วันนัดวันที่ 31 ส.ค. 2565 ยังยืนยันให้มีการสืบพยานตามนัดเดิม โดยจะให้พิจารณาโดยแยกห้องให้ทนายจำเลยใช้ในการสืบพยานผ่านจอภาพแทน เนื่องจากศาลอ้างว่าผู้บริหารศาลมีแนวนโยบายไม่ให้เลื่อนคดีออกไป แม้เสมียนทนายจะแถลงต่อศาลว่าทนายจำเลยมีอาการป่วยอยู่ จึงไม่สามารถทำหน้าที่ได้ แต่ศาลยืนยันว่าให้นำใบรับรองแพทย์ที่ระบุถึงอาการโดยละเอียดจนปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ มายื่นอีกครั้งในวันพรุ่งนี้ต่อไป

.

X