คดี ‘สมบัติ ทองย้อย’ ถูกฟ้องหมิ่นประยุทธ์ ศาลสั่งงดสืบพยานปากผู้เสียหาย เหตุไปต่างประเทศ แม้อัยการ-ทนายติดใจสืบ

วันนี้ (13 ธ.ค. 2565) ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดสืบพยานโจทก์ในคดีของสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดคนเสื้อแดงและการ์ดของผู้ชุมนุมคณะราษฎร วัย 52 ปี จากเหตุที่ถูกกล่าวหาโพสต์เฟซบุ๊กหมิ่นประมาท พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยสืบพยานโจทก์เสร็จสิ้น 2 ปาก

คดีนี้มี อภิวัฒน์ ขันทอง ประธานกรรมการตรวจสอบและดําเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี รับมอบอำนาจจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเป็นผู้แจ้งความกล่าวหาไว้ที่ สน.นางเลิ้ง เหตุจากการโพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะเจ้าพนักงาน จำนวน 2 โพสต์ ในช่วงเดือนมิถุนายน 2562 และสิงหาคม 2563 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 ก.ย. 2564 อัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 ได้มีคำสั่งฟ้องสมบัติ ทองย้อย ใน 3 ข้อกล่าวหา ประกอบด้วยข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา, ดูหมิ่นเจ้าพนักงานฯ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 16 ฐานตัดต่อภาพทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียงฯ 

เกี่ยวกับการสืบพยานของคดีนี้ อัยการโจทก์แถลงติดใจสืบพยานทั้งหมด 5 ปาก ประกอบด้วย อภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหา, พยานคนกลางผู้ได้อ่านข้อความตามฟ้อง, เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบการใช้บัญชีเฟซบุ๊กของจําเลย, พนักงานสอบสวน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นผู้เสียหาย

สมบัติ ซึ่งยังถูกคุมขังและไม่ได้รับสิทธิในการประกันตัวในคดีมาตรา 112 ที่เขาถูกฟ้องที่ศาลอาญากรุงเทพใต้นี้เช่นกัน ได้ถูกนำตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาศาลในวันนี้ 

ในการสืบพยานวันนี้ ปรากฎว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มิได้มาเบิกความ โดยพนักงานอัยการได้แถลงว่า ศาลได้มีหนังสือแจ้งคำบอกกล่าวในการสืบพยานให้มาเบิกความในวันนี้แล้ว แต่เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ ปฏิบัติราชการอยู่ต่างประเทศ จึงไม่สามารถมาเบิกความเป็นพยานได้ และทางโจทก์ยังติดใจที่จะสืบพยานปากนี้อยู่ แต่ทั้งนี้ขอให้อยู่ในดุลพินิจของศาล ขณะที่ทนายจำเลยแถลงว่าไม่สามารถรับข้อเท็จจริงพยานปาก พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นผู้เสียหายได้ 

จากนั้น อภิวัฒน์ ขันทอง ในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากผู้เสียหาย ได้แถลงต่อศาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไปเข้าร่วมประชุมเวทีสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหภาพยุโรป ที่ประเทศเบลเยี่ยม ในช่วงระหว่างวันที่ 12 – 15 ธ.ค. 2565 จึงไม่สามารถมาเป็นพยานได้ แม้จะมีการเลื่อนนัดออกไปพยานก็ไม่น่าจะมาเบิกความได้ เนื่องจากได้มอบอำนาจให้ผู้รับมอบอำนาจดำเนินคดีแทนแล้ว

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน ได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า พยานปากผู้เสียหายได้รับหนังสือแจ้งบอกกล่าวให้มาเป็นพยานแล้ว แต่ไม่สามารถมาศาลได้ และเนื่องจากคดีนี้จำเลยถูกคุมขังอยู่ ไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หากเลื่อนนัดออกไป ก็ยังไม่เป็นที่แน่นอนว่าโจทก์จะสามารถนำพยานมาเบิกความได้ ศาลจึงเห็นสมควรงดสืบพยานปาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 

จากนั้น ศาลได้สืบพยานโจทก์ต่อไป โดยสืบพยานได้ 2 ปาก ได้แก่ ปาก อภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหา และปากพยานความเห็นที่ได้อ่านข้อความตามฟ้อง ก่อนนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยต่อไปในวันพรุ่งนี้ (14 ธ.ค. 2565)

.

อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้อง

คดี “สมบัติ ทองย้อย” โพสต์หมิ่นนายกฯ นัดสืบพยานปลายปี 65 ศาลให้ส่งหนังสือเชิญ ”ประยุทธ์” เป็นพยานโจทก์แทนการออกหมายเรียก

X