‘สมบัติ ทองย้อย’ ถูกแจ้งข้อหาโพสต์ ‘หมิ่นประยุทธ์’ หลังถูกผช.รมต.ประจำสำนักนายกฯ กล่าวหา

เมื่อวันที่ 25 ธ.ค. 63 ที่สน.นางเลิ้ง นายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดคนเสื้อแดงและการ์ดของผู้ชุมนุมคณะราษฎร ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกในข้อหา “ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน” หลังถูกผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแจ้งความกล่าวหา ว่าได้โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กมีเนื้อหาดูหมิ่นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะเจ้าพนักงาน จำนวนสองข้อความในช่วงเดือนมิถุนายนและสิงหาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 63 นายสมบัติได้รับหมายเรียกที่ออกโดย สน.นางเลิ้ง ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา “ดูหมิ่นเจ้าพนักงานฯ” กับ พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รองผู้กำกับ (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง โดยคดีมีนายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้กล่าวหา นายสมบัติจึงได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกดังกล่าว

พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย ได้เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหากับนายสมบัติ โดยกล่าวหาในข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 136 “ดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่” ซึ่งข้อหานี้มีอัตราโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พนักงานสอบสวนได้บรรยายพฤติการณ์ที่กล่าวหาสมบัติว่า นายอภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหา เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบและดำเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี และการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ได้ตรวจพบว่านายสมบัติ ทองย้อย ได้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อสกุลเดียวกัน โพสต์ข้อความแบบสาธารณะ เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 63 เวลา 21.58 น. ว่า “อังกฤษเขาใช้เงินปอนด์อังกฤษ บ้านพ่องงงง ใช้เงินดอลลาร์ #มึงนี่นะควายจริงๆ” โดยลงรูปพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และมีข้อความด้านล่างภาพนายกฯ ว่า “สมมติว่าอังกฤษมีการเรียกร้องว่าเมื่อจบการศึกษามาแล้วจะต้องมีงานได้เงินเดือนละ 5,000 ดอลลาร์ จะได้ให้ได้หรือไม่ ก็คงไม่ได้”

และเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 62 นายสมบัติได้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กเดียวกันนี้ โพสต์ข้อความว่า “มีตบไหม” และลงภาพนายกรัฐมนตรี มีข้อความบนภาพนายกฯ ว่า “อีฉ้อ” (ฉ้อฉลมันทุกรูปแบบ)

นายอภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหาได้ตรวจพบภาพและข้อความในเฟซบุ๊กดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 63 เวลากลางวัน ผู้กล่าวหาเห็นว่าข้อความดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถือว่าเป็นเจ้าพนักงาน นายกรัฐมนตรีมีหน้าที่บริหารประเทศ

หลังรับทราบพฤติการณ์ นายสมบัติได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และปฏิเสธจะลงลายมือชื่อในเอกสารบันทึกข้อกล่าวหา ก่อนพนักงานสอบสวนจะให้ปล่อยตัวไปโดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

สำหรับนายสมบัติ ช่วงปีที่ผ่านมา เขาถูกกล่าวหาดำเนินคดีทางการเมืองคดีนี้เป็นคดีที่ 4 แล้ว ก่อนหน้านี้เขาถูกกล่าวหาในคดีตามมาตรา 112 ที่สน.ทุ่งมหาเมฆ จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 3 ข้อความ และถูกกล่าวหาในข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในกรณีการชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์ ที่สน.ลุมพินี และการชุมนุม #ม็อบ18ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย ที่สน.พญาไท คดีทั้งหมดยังอยู่ในชั้นสอบสวน

นอกจากคดีของสมบัติ ก่อนหน้านี้นายอภิวัฒน์ ขันทอง ยังเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใช้โซเชียลมีเดียในคดี “หมิ่นลูกสาว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” โดยผู้โพสต์ข้อมูลในกรณี #ตามหาลูกประยุทธ์ หลายราย ได้ถูกกล่าวหาในข้อหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา”

นอกจากนั้นนายอภิวัฒน์ยังเป็นผู้แจ้งความดำเนินคดี น.ส.กรสพร (สงวนนามสกุล) ประชาชนที่ได้โพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในข้อหา “หมิ่นประมาทโดยโฆษณา” โดยทั้งสองคดีนี้มีการกล่าวหาไว้ที่ สน.นางเลิ้ง เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้นายอภิวัฒน์ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ตามที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเสนอ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2562

X