7 ผู้โพสต์ #ตามหาลูกประยุทธ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา”

วันนี้ (14 ก.ย. 63) เวลา 10.00 น. ที่ สน.นางเลิ้ง ผู้ได้รับหมายเรียกรวม 8 ราย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในคดี #ตามหาลูกประยุทธ์ จากการแสดงความคิดเห็นในอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับ ธัญญา และ นิฏฐา จันทร์โอชา ลูกสาวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยทั้งสองได้มอบอำนาจให้ นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้เผยแพร่ข้อความดังกล่าว เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 63  

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา ประมาณวันที่ 7 ก.ย. 63 เริ่มมีผู้ได้รับหมายเรียกผู้ต้องหาจากพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง โดยหมายเรียกนั้นระบุข้อกล่าวหารวม 2 ข้อหา ได้แก่ หมิ่นประมาทโดยโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 

เวลา 10.00 น. ผู้ได้รับหมายเรียก 4 คน ได้แก่ เอ (นามสมมุติ), กบ (นามสมมุติ), พฤธิกร (สงวนนามสกุล) และสุภาภรณ์ โพธิ์ศรี มาถึงที่ สน.นางเลิ้ง ในขณะนั้นมีสื่อมวลชนจำนวนหนึ่ง ได้แก่ Nation, ASTV, กรมช่างภาพการเมือง, กรมประชาสัมพันธ์ และเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล เข้าถ่ายภาพผู้ได้รับหมายเรียกและทนายความอย่างใกล้ชิด แม้ว่าทนายกับลูกความยังปรึกษาเรื่องคดีกันอยู่ก็ตาม 

6 ใน 7 ผู้ต้องหาในคดีออกมายืนชูป้ายพร้อมสัญลักษณ์ 3 นิ้ว หลังจากที่รับทราบข้อกล่าวหาเสร็จสิ้นในเวลาราวบ่ายสามโมง

ในเวลาเดียวกัน มีผู้ได้รับหมายเรียกอีก 3 คน เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามวันเวลานัด ได้แก่ ธนิท (สงวนนามสกุล), เดชา (สงวนนามสกุล) และทับทิม (นามสมมุติ) และพบว่า ในห้องสอบสวน พนักงานสอบสวนกำลังสอบปากคำชายอีก 1 คน โดยไม่ปรากฏว่า มีทนายความเข้าร่วมการสอบสวนด้วย พนักงานสอบสวนยังเรียกทับทิมไปสอบปากคำในฐานะพยาน พร้อมทั้งขอให้ทำบันทึกขอโทษในสิ่งที่โพสต์ไป แล้วเจ้าหน้าที่จะไม่แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ระหว่างนี้ ตำรวจได้ให้ผู้ได้รับหมายเรียกอีก 6 ราย ทนายความ และผู้ไว้วางใจ นั่งรอในอีกห้องหนึ่งก่อน 

เวลา 11.00 น. พ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.(สอบสวน) สน.นางเลิ้ง ในฐานะพนักงานสอบสวน ได้ทยอยแจ้งข้อกล่าวหาพร้อมทั้งพฤติการณ์คดีว่า ผู้ต้องหาทั้งหกได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ในเชิงวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสงสัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจทุจริตเงินภาษีของประชาชนไปให้ลูกสาวทั้งสองใช้จ่ายในต่างประเทศ, เรียกร้องให้สามารถตรวจสอบลูกสาวของ พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้งวิพากษ์วิจารณ์กรณี พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าไม่ให้ยุ่งกับลูกของตน แต่กลับไปคุกคามประชาชน 

พนักงานสอบสวนระบุว่า ข้อความดังกล่าวนั้น “เป็นข้อความ อันเป็นเท็จ เป็นการใส่ความ น.ส.ธัญญา กับ น.ส.นิฏฐา จันทร์โอชา ผู้เสียหาย ซึ่งข้อความดังกล่าว อาจทําให้คนอื่นๆ เข้าใจ ได้ว่า น.ส.ธัญญา กับ น.ส.นิฏฐา ได้ร่วมกันกับ พล.อ.ประยุทธ์ บิดา ทุจริตหรือฉ้อโกงเอาเงินจากภาษี ประชาชนหรือเงินอื่นใดๆ ไปใช้โดยมิชอบเพื่อประโยชน์ส่วนตน และได้อาศัยการที่บิดาเป็นนายกรัฐมนตรี แล้วโกงเงินภาษีของประชาชนคนไทย แล้วไปเปลี่ยนชื่อและนามสกุล และหลบหนีไปอยู่ต่างประเทศ โดยได้นําเงินที่โกงมาไปซื้อบ้านหลังใหญ่อยู่ที่ต่างประเทศ ซึ่งทําให้คนทั่วไปเข้าใจได้ว่า ผู้เสียหายเป็นคนไม่ดี และทําให้ผู้เสียหายทั้งสองคนได้รับความ เสียหาย เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง”

“ต่อมา น.ส.ธัญญาฯ กับ น.ส.นิฏฐาฯ ผู้เสียหายทั้งสองคน ได้ตรวจพบข้อความดังกล่าว เห็นว่าผู้ต้องหาได้ใส่ความตนเองให้ได้รับความเสียหาย จึงได้มอบอํานาจให้นายอภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหา มาร้องทุกข์และมอบคดีให้พนักงานสอบสวนดําเนินคดีกับผู้ต้องหากับพวก จนกว่าคดีจะถึงที่สุดตามกฎหมายต่อไป”

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า การกระทำของผู้ต้องหาทั้งหกเป็นการกระทำความผิดฐาน หมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา แม้ว่าในหมายเรียกจะระบุข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วยก็ตาม 

ทั้งนี้ มาตรา 14 (1) ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การกระทำที่เป็นความผิดต้องเป็นการ “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย แก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา” กรณีพนักงานสอบสวนไม่สามารถตั้งข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ได้ 

เวลา 14.30 น. กระบวนการแจ้งข้อกล่าวหาเสร็จสิ้น โดยใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง พนักงานสอบสวนปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้งหกโดยไม่ต้องประกันตัว และนัดส่งสำนวนการสอบสวนให้อัยการในวันที่ 9 ต.ค. 63 

สุภาภรณ์ โพธิ์ศรี 1 ใน 6 ผู้ต้องหา เปิดเผยความรู้สึกหลังเสร็จกระบวนการรับทราบข้อกล่าวหาว่า ตนเองวิพากษ์วิจารณ์และตั้งคำถาม พล.อ.ประยุทธ์ โดยสุจริตใจ ไม่ควรถูกดำเนินคดีเช่นนี้ 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

‘กาณฑ์’ ให้การปฏิเสธข้อหา หลังถูกสั่งฟ้องคดีพ.ร.บ.คอมฯ โพสต์ถึงสถาบันกษัตริย์ต่างประเทศ

นักเรียน ม.4 พัทลุงแชร์โพสต์ชวนชุมนุม ถูกครูเรียกเข้าไปคุยกับตำรวจ อ้างอาจผิดพ.ร.บ.คอมฯ

สั่งฟ้องคดีพ.ร.บ.คอมฯ ผู้ถูกกล่าวหาเป็นแอดมินเพจล้มล้างการปกครอง ก่อนศาลให้ประกันตัว

X