ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท! 1 ผู้ทวิต #ตามหาลูกประยุทธ์ อัยการชี้ตั้งคำถามการใช้ภาษี ปชช. ของลูกสาวนายกฯ ทำให้ทั้งคู่เสียชื่อเสียง

วันนี้ (8 ก.ค. 64) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการสูงสุด (สำนักอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 3) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “กบ” (นามสมมติ) ในฐานความผิด “หมิ่นประมาทโดยโฆษณา” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 จากการโพสต์ #ตามหาลูกประยุทธ์ ในทวิตเตอร์ เมื่อปี 2563 

ก่อนหน้านี้ กบเคยเดินทางไปรับทราบข้อหาดังกล่าวที่สน.นางเลิ้ง เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 63 หลังธัญญา และ นิฏฐา จันทร์โอชา ลูกสาวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบอำนาจให้ นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เข้าร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้เผยแพร่ข้อความ #ตามหาลูกประยุทธ์ บนโซเชียลมีเดีย ในชั้นสอบสวน กบได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

คดีนี้มีผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาอย่างน้อย 8 ราย โดยมี 6 รายที่ให้การปฏิเสธขอต่อสู้คดี แต่ในวันนี้พนักงานอัยการยื่นฟ้องเพียงแค่กบเท่านั้น ส่วนผู้ต้องหาอีก 5 รายนั้น พนักงานอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งทางคดีออกไปเป็นวันที่ 4 ส.ค. 64 เวลา 10.00 น. 

หลังจากที่กบเดินทางมาฟังคำสั่งอัยการตามนัดหมาย อัยการมีคำสั่งฟ้องคดี และนำตัวกบไปยื่นฟ้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา หลังศาลรับฟ้อง ศาลได้ให้กบถ่ายรูปและบันทึกประวัติกับเจ้าหน้าที่ศาล ก่อนที่จะอนุญาตให้ปล่อยตัวไป โดยไม่ต้องวางหลักประกัน โดยศาลกำหนดนัดคุ้มครองสิทธิในวันที่ 12 ก.ค. 64 เวลา 09.00 น. และนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 23 ส.ค. 64 เวลา 13.30 น. 

คำฟ้องชี้ โพสต์ #ตามหาลูกประยุทธ์ ว่าลูกสาวและประยุทธ์ร่วมกันโกงเงินภาษีปชช. ทำให้ลูกสาวเสื่อมเสีย

คำฟ้องของพนักงานอัยการสำนักอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 บรรยายฟ้องโดยสรุปว่า เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 63 จำเลยได้ใส่ความนางสาวนิฏฐา จันทร์โอชา ผู้เสียหายที่ 1 และนางสาวธัญญา จันทร์โอชา ผู้เสียหายที่ 2 ต่อประชาชนทั่วไป ผ่านการพิมพ์ข้อความในบัญชีทวิตเตอร์และเผยแพร่ในเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า “ตามหาบุคคลในภาพค่ะ หายสาบสูญไปหลายปีแล้ว ไม่รู้ไปเสวยสุขบนกองเงินกองทองจากการโกงภาษีประชาชนที่ประเทศไหน #ตามหาลูกประยุทธ์” พร้อมกับรูปภาพของผู้เสียหายทั้งสองใต้ข้อความ 

พนักงานอัยการได้บรรยายอีกว่า ข้อความดังกล่าวนั้นตั้งค่าเป็นสาธารณะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าอ่านได้ ทั้งข้อความดังกล่าวยังมีความหมายว่า ผู้เสียหายทั้งสองเป็นคนไม่ดี โกงหรือร่วมกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา บิดา ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรี โกงเงินภาษีของประชาชน แล้วนําเงินที่โกงมานั้นไปใช้จ่ายอย่างมีความสุขในต่างประเทศ โดยข้อความดังกล่าวทำให้ผู้เสียหายทั้งสองเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง 

พนักงานอัยการจึงระบุว่า การกระทำของกบนั้นถือเป็นการหมิ่นประมาทโดยโฆษณา อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 328 

สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวในระหว่างพิจารณาคดี พนักงานอัยการไม่ได้คัดค้าน ระบุว่า ขอให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พบว่ามีการดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาทั้งกับผู้โพสต์และทวิตข้อความวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ด้วยเช่นกัน โดยมีนายอภิวัฒน์ ขันทอง เป็นผู้รับมอบอำนาจให้มาแจ้งความกับพนักงานสอบสวนเช่นเดียวกับคดีนี้ 

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

ตัวแทน “ประยุทธ์” อีกหนึ่งกลไกรัฐบาลในการคุกคามประชาชนผู้เห็นต่าง

7 ผู้โพสต์ #ตามหาลูกประยุทธ์ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา”

X