ปอท.บุกขอรหัสเปิดโทรศัพท์ “นิว” สิริชัย กลางศาลธัญบุรี ก่อนแจ้ง พ.ร.บ.คอมฯ อีกคดี 

14 ม.ค. 2564 กรณีช่วงค่ำวาน เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุม “นิว” สิริชัย นาถึง นักศึกษาชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยป๋วย อึ๊งภากรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในสมาชิกกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม บริเวณใกล้กับมหาวิทยาลัยฯ ศูนย์รังสิต ตามหมายจับข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และทำให้เสียทรัพย์ โดยถูกปฏิเสธที่จะให้ติดต่อทนายความ และถูกลากตัวขึ้นรถไปทำบันทึกการจับกุมที่ สภ.คลองหลวง ทั้งยังถูกยึดโทรศัพท์ นำตัวไป บก.ตชด.ภาค 1 และนำตัวไปค้นห้องพักต่อ โดยไม่สามารถติดต่อทนายความและเพื่อนได้ รวมถึงตำรวจปฏิเสธที่จะแจ้งสถานที่คุมตัวแก่เพื่อนและทนายความ เข้าข่ายบังคับให้สูญหายไปขณะหนึ่ง (short term disappearance) ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิขั้นร้ายแรง ก่อนนำตัวกลับมาที่ สภ.คลองหลวง แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับ โดยกล่าวหาว่า นิวพ่นสีข้อความ “ภาษีกู”, “ยกเลิก 112” บนรูปของพระบรมวงศานุวงศ์ และป้ายหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต รวม 6 จุด 

>>จนท. หลายสิบนาย บุกจับ น.ศ. ปี 1 ยามวิกาล ก่อนแจ้งข้อหา ม. 112 เหตุพ่นสีข้อความ ‘ยกเลิก 112’

วันนี้พนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวสิริชัยไปที่ศาลจังหวัดธัญบุรีเพื่อยื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาครั้งที่ 1 ทนายความได้ยื่นคำร้องคัดค้านและขอให้ไต่สวนพนักงานสอบสวน ศาลมีคำสั่งให้งดการไต่สวน และอนุญาตให้ฝากขัง 12 วัน และให้ประกันตัว โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหากระทําการใดในทํานองเดียวกันซ้ำอีก 

ขณะทนายความกำลังยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยสิริชัยยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่ห้องควบคุมของศาล พ.ต.ต.สุรโชค กังวานวาณิชย์ สารวัตรกองกํากับการกลุ่มงานสนับสนุน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้นำคำสั่งศาลจังหวัดธัญบุรีที่ 1/2564 มาให้ เป็นคำสั่งศาลตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งสั่งให้สิริชัยให้รหัสเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือและไอแพดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดไปเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่แจ้งว่า หากไม่ปฏิบัติตามหรือไม่ให้ความร่วมมือจะถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 27 (ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่สั่งตามมาตรา 18 หรือมาตรา 20 หรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลตามมาตรา 21 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 2 แสนบาท และปรับเป็นรายวันอีกไม่เกินวันละ 5 พันบาทจนกว่าจะปฏิบัติให้ถูกต้อง) และจะดำเนินคดีแจ้งข้อหาเพิ่ม

สิริชัยยืนยันไม่ให้รหัสผ่าน ทำให้ พ.ต.ต.สุรโชค เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ พ.ต.ท.ภุมเรศ อินทร์คง สว. (สอบสวน) สภ.ธัญบุรี ดําเนินคดีกับสิริชัย หลังจากสิริชัยได้รับการปล่อยตัวจากศาลจังหวัดธัญบุรี จึงได้เดินทางไปที่ สภ.ธัญบุรี พ.ตท.ภุมเรศ แจ้งข้อกล่าวหา ไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของศาลหรือพนักงานเจ้าหน้าที่ที่สั่งตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 18 และ 27 

สิริชัยให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า คดีของ สภ.คลองหลวง ที่เป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนขอศาลออกคำสั่งให้เจ้าพนักงานมีอำนาจตรวจสอบข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้น เป็นการกระทำที่ถูกกล่าวหาเกี่ยวกับการพ่นสี ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ จึงไม่มีความจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลคอมพิวเตอร์ เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพิสูจน์ความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา นอกจากนี้ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ต่าง ๆ มีข้อมูลส่วนตัวของผู้ต้องหาเป็นจำนวนมากที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดี อีกทั้งผู้ต้องหาในคดีอาญาย่อมมีสิทธิที่จะไม่ให้การหรือกระทำการใดอันเป็นปฏิปักษ์ต่อตนเอง ซึ่งเป็นสิทธิตามกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง  โดยขอให้การในรายละเอียดเป็นหนังสือภายในวันที่ 5 ก.พ. 2564

หลังสอบปากคำ พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวสิริชัยไปโดยไม่ได้มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด 

ทั้งนี้ ในคดีที่เกี่ยวกับการพ่นสีข้อความ “ภาษีกู”, “ยกเลิก 112” บนรูปของพระบรมวงศานุวงศ์ และป้ายหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต นี้ ในวันพรุ่งนี้ (15 ม.ค. 2564) เวลา 11.00 น. “เดฟ” ชยพล ดโนทัย นักศึกษาปี 2 คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  สมาชิกแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมอีกคน จะเดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ที่ สภ.คลองหลวง ปทุมธานี หลังมีข้อมูลว่า เขาถูกออกหมายจับในคดีเดียวกับ “นิว” สิริชัย 

เบื้องต้นเดฟในข้อมูลกับทนายความว่า ในวันเวลาเกิดเหตุตามที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาสิริชัยเขาอยู่ที่บ้านในต่างจังหวัด ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุกว่า 1,000 กิโลเมตร 

 

X