ช่างสักตะโกนสบถด่าตร. ปฏิเสธข้อหาดูหมิ่นเจ้าพนักงานทั้ง 2 คดี นัดสืบพยานพ.ค.ปีหน้า

วันที่ 9 พ.ย. 63 ศาลแขวงเชียงใหม่นัดพร้อมถามคำให้การในคดีของนายพึ่งบุญ ใจเย็น ศิลปินช่างสัก ที่ถูกฟ้องในข้อกล่าวหา “ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 จากเหตุตะโกนด่าตำรวจในระหว่างการชุมนุม #เชียงใหม่จะไม่ทน เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 63 และการชุมนุมเมื่อวันที่ 9 ส.ค. 63 บริเวณประตูท่าแพ นัดหมายสืบพยานแยกเป็น 2 คดี คดีแรกวันที่ 12-13 พ.ค. 64 และ คดีที่สอง วันที่ 27-28 พ.ค. 64

ภาพนายพึ่งบุญ ใจเย็นพร้อมทนายความหลังนัดพร้อมและถามคำให้การ วันที่ 9 พ.ย. 63

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 ก.ย. 63 ศาลได้รับคำฟ้องของอัยการ และกำหนดเลขคดี โดยคดีจากการชุมนุมวันที่ 9 ส.ค.63 เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.6523/2563 เป็นลำดับเลขที่มาก่อน มีพ.ต.ท.มนัสชัย อินทร์เถื่อน รองผู้กำกับการสืบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ เป็นผู้เสียหาย และคดีการชุมนุมวันที่ 29 ก.ค. 63 เป็นคดีหมายเลขดำที่ อ.6524/2563 มี พ.ต.อ.ภูวนาท.ดวงดี ผู้กํากับการสภ.เมืองเชียงใหม่ เป็นผู้เสียหาย

อีกทั้ง ทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้รวมทั้ง 2 คดี เข้าด้วยกัน เหตุด้วยมีจำเลยเพียงคนเดียว อีกทั้งพฤติการณ์และพยานหลักฐานในคดีคล้ายคลึงกัน เพื่อความรวดเร็วในการกำหนดวันนัดและพิจารณาคดี  

 

วันนี้ ศาลแขวงเชียงใหม่ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้รวมคดีทั้งสองตามคำร้องของฝ่ายจำเลย เนื่องจากเห็นว่าผู้เสียหายในคดีเป็นคนละคนกัน อีกทั้งวันเกิดเหตุยังเป็นคนละวันกัน ให้แยกการพิจารณาคดีออกจากกัน 

จากนั้นศาลได้สอบถามคำให้การจำเลยอีกครั้ง นายพึ่งบุญให้การยืนยันปฏิเสธข้อกล่าวหาในทั้งสองคดี ศาลจึงกำหนดวันนัดหมายเพื่อสืบพยานบุคคลของฝ่ายโจทก์ จำนวน 3 ปาก และพยานฝ่ายจำเลยจำนวน 9 ปาก โดยแยกออกเป็น 2 คดี คดีแรกนัดสืบพยานในระหว่างวันที่ 12-13 พ.ค. 64 และคดีที่สองนัดสืบพยานระหว่างวันที่ 27-28 พ.ค. 64 เวลา 9.00 น.

ในทั้งสองคดี นายพึ่งบุญถูกกล่าวหาจากพฤติการณ์ที่ใกล้เคียงกัน คือในขณะที่ผู้เสียหายกําลังปฏิบัติหน้าที่ใช้เครื่องขยายเสียงประกาศแจ้งเตือนการชุมนุม เพื่อให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม เขาถูกกล่าวหาว่าได้กล่าวถ้อยคําว่า “ควย” จํานวน 5 ครั้ง ใส่เจ้าหน้าที่ โดยในการชุมนุมวันที่ 9 ส.ค. ยังถูกกล่าวหาเพิ่มเติมว่าได้ชูนิ้วกลางแสดงสัญลักษณ์ประกอบการตะโกนถ้อยคําด้วย 

สำหรับข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 กำหนดโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท

 

นายพึ่งบุญ อายุ 34 ปี จบการศึกษาด้านจิตรกรรม จากวิทยาลัยเทคโนโลยีไทยวิจิตรศิลป์ เขาประกอบอาชีพช่วยงานในร้านรับสักมากว่า 15 ปี และทำงานศิลปะด้านงานวาดและกราฟฟิตี้ เขาเปิดเผยว่าเริ่มติดตามข่าวสารทางการเมืองหลังการรัฐประหารปี 2557 ทำให้เกิดข้อสงสัยถึงความไม่ปกติของประเทศไทย จึงได้ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเรื่อยมา จนกระทั่งเคยเข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งในช่วงปี 2561

เขายังถูกดำเนินคดีเรื่องทำให้ทรัพย์ที่มีไว้เพื่อสาธารณประโยชน์เสียหาย จากการเขียนข้อความว่า “ประเทศทวย” ลงบนป้ายจราจรในบริเวณตัวเมืองเชียงใหม่ คดีนี้ยังอยู่ในชั้นอัยการพิจารณาสำนวนคดีและมีความเห็นต่อไป 

 

X