คดี “สมบัติ ทองย้อย” โพสต์หมิ่นนายกฯ นัดสืบพยานปลายปี 65 ศาลให้ส่งหนังสือเชิญ ”ประยุทธ์” เป็นพยานโจทก์แทนการออกหมายเรียก

7 ก.พ. 2565 เวลา 09.30 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดตรวจพยานหลักฐานในคดีของ “สมบัติ ทองย้อย” อดีตการ์ดคนเสื้อแดงและการ์ดของผู้ชุมนุมคณะราษฎร วัย 52 ปี ซึ่งถูกฟ้องในข้อหา  ดูหมิ่นเจ้าพนักงานฯ, หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136, 328 และตัดต่อภาพทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียงฯ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 16 หลังถูก อภิวัฒน์ ขันทอง ประธานกรรมการตรวจสอบและดําเนินคดีแก่ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี แจ้งความกล่าวหาว่า โพสต์ภาพและข้อความในเฟซบุ๊กมีเนื้อหาดูหมิ่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะเจ้าพนักงาน จำนวน 2 โพสต์ ในช่วงเดือนมิถุนายน 2562 และสิงหาคม 2563 

>> ‘อัยการฟ้อง 6 คดีการเมือง: โพสต์หมิ่นประยุทธ์-การ์ดวีโว่ถูกกล่าวหาเป็นอั้งยี่ซ่องโจร-คาร์ม็อบ10กรกฎา

อัยการโจทก์แถลงติดใจสืบพยานทั้งหมด 5 ปาก ประกอบด้วย อภิวัฒน์ ขันทอง ผู้กล่าวหา, พยานคนกลางผู้ได้อ่านข้อความตามฟ้อง, เจ้าหน้าที่ผู้ตรวจสอบการใช้บัญชีเฟซบุ๊กของจําเลย, พนักงานสอบสวน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นผู้เสียหายของคดีนี้ 

ด้านจำเลยและทนายจำเลยร่วมกันแถลงถึงแนวทางการต่อสู้คดีว่า จำเลยใช้เฟซบุ๊กชื่อ สมบัติ ทองย้อย โพสต์ข้อความตามฟ้องจริง แต่ข้อความดังกล่าวไม่เป็นการหมิ่นประมาทและดูหมิ่น โดยขอนำสืบพยานฝ่ายจำเลยรวม 4 ปาก ประกอบด้วย จำเลย, ผู้รวบรวมสถิติจาก iLaw และนักวิชาการ 2 ราย ที่จะมาให้ความเห็นเรื่องอำนาจของประชาชนในการตั้งคำถาม กับบทบาทในการตรวจสอบในการใช้อำนาจของนายกรัฐมนตรี และการฉ้อฉลเชิงอำนาจ

ทั้งนี้ ศาลถามอัยการว่า นี่เป็นเพียงคดีหมิ่นประมาทเล็กน้อยเท่านั้น นายกรัฐมนตรีจะมาเบิกความด้วยตนเองหรือไม่ อัยการแถลงว่า นี่เป็นแนวทางการทำงานของกองอัยการที่ผู้เสียหายจะต้องมาเบิกความต่อศาล ส่วนผู้เสียหายจะมาหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวผู้เสียหายเอง 

ศาลใช้เวลาปรึกษากับอธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้อยู่ครู่หนึ่ง ก่อนจะมีคำสั่งไม่ให้ออกหมายเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่จะให้ส่งเป็นหนังสือเชิญแจ้งให้มาเป็นพยานแทน

ต่อมา ศาลได้กำหนดวันนัดสืบพยานรวมทั้งหมด 3 นัด เป็นนัดสืบพยานโจทก์นัดครึ่ง และนัดสืบพยานจำเลยนัดครึ่ง โดยกำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์เป็นวันที่ 13-14 ธ.ค. 2565 และสืบพยานจำเลยวันที่ 14-15 ธ.ค. 2565 เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ สมบัติถูกกล่าวหาดำเนินคดีจากการแสดงออกและแสดงความคิดเห็นทางการเมืองแล้วอย่างน้อย 4 คดีด้วยกัน โดยอีก 3 คดี ได้แก่ คดีมาตรา 112 ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ จากการโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก 3 ข้อความ, คดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ในกรณีการชุมนุม #15ตุลาไปราชประสงค์ ที่ สน.ลุมพินี และการชุมนุม #ม็อบ18ตุลาไปอนุสาวรีย์ชัย ที่ สน.พญาไท

.

อ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง

แจ้งเพิ่ม! “หมิ่นประมาท-พ.ร.บ.คอมฯ” เหตุ อดีตการ์ดเสื้อแดง โพสต์เฟซบุ๊กวิจารณ์นายกฯ

ตัวแทน “ประยุทธ์” อีกหนึ่งกลไกรัฐบาลในการคุกคามประชาชนผู้เห็นต่าง

.

X