ตำรวจตามถึงบ้านนักกิจกรรมสุราษฎร์อย่างน้อย 2 ราย ขอไม่เคลื่อนไหวขณะ “ประวิตร” ลงพื้นที่

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 ต.ค. 2565 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีกำหนดการลงตรวจราชการในจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่มีรายงานกรณีประชาชนที่เคยร่วมกิจกรรมทางการเมืองถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปสอบถามข้อมูลความเคลื่อนไหวถึงบ้าน อย่างน้อย 2 ราย โดยมีการขอไม่ให้ทำกิจกรรมขณะ พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่ ขณะเดียวกันยังมีผู้ถูกตำรวจโทรสอบถามข้อมูลอีกอย่างน้อย 1 ราย

หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม “ฅนสุราษฎร์จะไม่ทน” เปิดเผยข้อมูลกับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 15-16 ต.ค. 2565 ก่อนที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะเดินทางมาลงพื้นที่สุราษฎร์ธานี ได้ทราบว่ามีประชาชนที่เคยร่วมปราศรัยและร่วมในกิจกรรมชุมนุมทางการเมืองเมื่อช่วงปี 2563-64 ถูกตำรวจติดตามไปถึงบ้านอย่างน้อย 2 ราย

รายแรก เป็นหนุ่มวัยรุ่นที่เคยมีบทบาทในกิจกรรมชุมนุมต่างๆ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่ามาจาก สภ.พนม เดินทางไปที่บ้าน โดยได้พบกับทางครอบครัว และมีการพูดคุยสอบถามว่าหนุ่มรายนี้จะไปทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ เนื่องจาก พล.อ.ประวิตร จะมาลงพื้นที่สุราษฎร์ธานี ทางตำรวจระบุว่าไม่อยากให้ทำกิจกรรมอะไร หรือถ้าหากมีใครทำอะไร ก็ขอให้ไม่ต้องไปเข้าร่วม

อีกรายหนึ่ง เป็นหนึ่งในผู้ถูกดำเนินคดีคาร์ม็อบสุราษฎร์ธานี ซึ่งศาลมีคำพิพากษายกฟ้องไปแล้ว ได้มีตำรวจเดินทางไปพบกับพ่อและแม่ที่บ้านในอำเภอคีรีรัฐนิคม โดยสอบถามในลักษณะเดียวกันว่าจะมีการเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ ระหว่างที่ พล.อ.ประวิตร เดินทางมายังจังหวัดสุราษฎร์ธานี

ทั้งสองราย เป็นผู้ที่เคยถูกเจ้าหน้าที่ติดตามไปบ้านมาก่อนแล้วในช่วงปีก่อนหน้านี้ ตั้งแต่ร่วมเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยเฉพาะเมื่อมีบุคคลสำคัญเดินทางมาลงพื้นที่ในจังหวัด ก็มักจะถูกเจ้าหน้าที่รัฐติดตามจับตาความเคลื่อนไหว

ขณะเดียวกัน ยังทราบว่ามีกรณีของผู้ถูกดำเนินคดีคาร์ม็อบสุราษฎร์ธานีอีก 1 ราย ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลโทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูล โดยสอบถามในทำนองว่าช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง จะมีการทำกิจกรรมอะไรหรือไม่ โดยเขาปฏิเสธว่าไม่ได้มีการทำกิจกรรมใดระหว่าง พล.อ.ประวิตร มาลงพื้นที่

นอกจากนั้น ในวันที่ 17 ต.ค. 2565 ระหว่าง พล.อ.ประวิตร ลงพื้นที่ สมาชิกกลุ่ม “ฅนสุราษฎร์จะไม่ทน” ระบุว่าพบเห็นการตั้งด่านตรวจต่างๆ ในสุราษฎร์ธานีหลายจุด โดยมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงาน ทั้งตำรวจ สันติบาล ทหาร กอ.รมน. หรือฝ่ายปกครอง มาเฝ้าระวังและติตดามการลงพื้นที่ในครั้งนี้ด้วย แต่ไม่มีรายงานการเคลื่อนไหวในเชิงขับไล่และคัดค้านเกิดขึ้นแต่อย่างใด

.

อ่านเรื่องราวคดีคาร์ม็อบสุราษฎร์ธานีเพิ่มเติม

ศาลยกฟ้องคดีคาร์ม็อบสุราษฎร์ ชี้ยังไม่แออัดเสี่ยงโรค-ไม่มีการยุยงให้เกิดความไม่สงบ

“เราภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นตัวกลางสื่อสารข้อเรียกร้องของประชาชน”: คุยกับจำเลยคดีคาร์ม็อบสุราษฎร์ธานี 

.

X