‘ภูมิ-โอม’ 2 ผู้ต้องขังคดีชุมนุมดินแดงอดอาหารวันที่ 4 แล้ว หลังถูกขังนานเกือบ 3 เดือน แต่ศาลยังคงไม่ให้ประกันตัว

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2565 ทนายความได้เดินทางไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อเข้าเยี่ยม “ภูมิ” ศศลักษณ์ 1 ใน 12 ผู้ต้องขังในคดีอันเนื่องมาจากการชุมนุมที่ดินแดง โดยทั้ง 12 คนถูกคุมขังมาเป็นเวลานานเกือบ 3 เดือนแล้ว  โดยแบ่งได้ตามเหตุแห่งคดี ดังนี้

  1. #ม็อบ11มิถุนา65 จำนวน 4 ราย ได้แก่ วัชรพล, จตุพล, ณัฐพล และพลพล
  2. #ม็อบ14มิถุนา65 จำนวน 8 ราย ได้แก่ ศศลักษณ์, พิชัย, ใบบุญ, สมชาย, อัครพล, ธีรวิทย์,  หนึ่ง และวรวุฒิ

ก่อนหน้านี้ มีผู้ต้องขังในคดีอันเนื่องมาจากการชุมนุมที่ดินแดงที่ถูกฝากขังในเวลาไล่เลี่ยกันได้รับการปล่อยตัวออกมาเพียง 2 คนเท่านั้น เนื่องจากพนักงานอัยการไม่มีคำสั่งฟ้องหลังครบกำหนดฝากขังที่กำหนด ได้แก่ พุฒิพงศ์ ซึ่งถูกกล่าวหาจาก #ม็อบ15มิถุนา65 ถูกฝากขังเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ก่อนถูกปล่อยตัวออกมาเมื่อวันที่ 3 ส.ค. รวมถูกขัง 48 วัน อีกราย คือ ‘ร็อก’ ซึ่งถูกกล่าวหาจาก #ม็อบ19มิถุนา65 ถูกฝากขังเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ก่อนถูกปล่อยตัวออกมาเมื่อวันที่ 9 ก.ย. รวมถูกขัง 82 วัน 

ภูมิเล่าว่า เขาและ ‘โอม’ ใบบุญ ตัดสินใจอดอาหารประท้วงเพื่อทวงสิทธิประกันตัวมาตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา (9 ก.ย. 2565) หลังจากศาลอาญายังคงมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ประกอบกับพวกเขาได้รู้รายละเอียดคำสั่งไม่ให้ประกันตัวครั้งที่ 6 ของผู้ต้องขังกลุ่มทะลุฟ้าทั้ง 7 คน ที่ถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีในคดีสาดสีหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2564 

อย่างไรก็ตามศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งให้ประกันผู้ต้องขังกลุ่มทะลุฟ้าทั้ง 7 คนแล้วในวันนี้ และทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว

เมื่อวานเข้าสู่วันที่ 4 ของการอดอาหารประท้วง ภูมิบอกว่าตอนนี้รู้สึกหิวมาก เมื่อสองวันก่อน (11 ก.ย. 2565) ภูมิมีอาการอาเจียนและพบว่ามีเลือดปนออกมาอีกด้วย ส่วนโอมมีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำกว่าปกติ ทั้งภูมิและโอมอดอาหารประท้วงโดยทานเพียงแค่น้ำเปล่า เครื่องดื่มเกลือแร่ นม และน้ำหวานเท่านั้น 

ทั้งนี้ ภูมิและโอม เป็นนักเคลื่อนไหวอิสระ ไม่ได้สังกัดกลุ่มการเคลื่อนไหวใด ถูกดำเนินคดีจากเหตุชุมนุมบริเวณดินแดง ในวันที่ 14 มิ.ย. 2565 และถูกฝากขังมาตั้งแต่วันที่ 17 มิ.ย. 2565 ซึ่งอัยการได้มีคำสั่งฟ้องคดีไปแล้วเมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2465 ทำให้ตั้งแต่นั้นพวกเขาถูกคุมขังระหว่างพิจารณาคดีมาจนถึงปัจจุบัน

ตั้งแต่หลังรัฐประหาร ปี 2557 นักกิจกรรมและประชาชนที่ถูกคุมขังจากการแสดงออกและแสดงความเห็นหยิบเครื่องมือ “การอดอาหารประท้วง” มาใช้อย่างน้อย 17 รายแล้ว เฉพาะปี 2565 มีผู้ต้องขังการเมืองอดอาหารประท้วงแล้ว 7 ราย โดยภูมิและโอมนับเป็นผู้ต้องขังลำดับที่ 6 และ 7 ของปีนี้ที่ทำการอดอาหารประท้วงเพื่อวัตถุประสงค์ทางการเมืองและสิทธิขั้นพื้นฐานในกระบวนการยุติธรรม

.

** เพิ่มเติมข้อมูลวันที่ 15 ก.ย. ** ภูมิและโอมตัดสินใจเลิกอดอาหารแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2565 รวมอดอาหารได้ 5 วัน

.

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

จากไผ่ถึงตะวัน: ทบทวนปฏิบัติการ 22 ราษฎร “อดอาหาร” เพื่อประท้วง-เรียกร้อง-ต่อต้าน ให้รัฐและตุลาการมอบความยุติธรรมกลับคืน

วางชีวิตเป็นเดิมพัน: พลังของการอดอาหารประท้วง กลไกการทำงานในฐานะปฏิบัติการทางการเมือง ผลลัพธ์และการตอบสนองจากรัฐ

ตร.ดำเนินคดีผู้ชุมนุมทะลุแก๊ส รวม 13 ราย ใน 4 คดี ก่อนไม่ให้ประกันตัว 11 ราย 

X