ตร.บุกจับผู้ชุมนุมกลางถนนที่ดินแดง ตามหมายจับกรณี #ม็อบ28กุมภา และ #ม็อบ29สิงหา ก่อนศาลให้ประกันพร้อมเงื่อนไข

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 64 เวลาประมาณ 17.00 น. นายแอล (นามสมมติ) อายุ 37 ปี สมาชิกกลุ่มโรนิน ฝั่งธนบุรี ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบพร้อมอาวุธเข้าจับกุม โดยเจ้าหน้าที่ขับรถ 8-9 คันมาจอดขวาง ระหว่างแอลกำลังขายน้ำที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ต่อมาทราบว่าเป็นการจับกุมตามหมายจับกรณีถูกกล่าวหาว่า ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ตำรวจใน #ม็อบ28กุมภา และ ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ที่พบว่าเป็นเจ้าหน้าที่การข่าวฝ่ายทหารใน  #ม็อบ29สิงหา 

ในระหว่างการจับกุม ตำรวจชุดจับกุมมีทั้งจากตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 1 และ สน.ดินแดง รวม 26 นาย ได้ร่วมจับกุมนายแอลที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ตามหมายจับออกโดยศาลอาญาที่ 764/2564 ลงวันที่ 15 พ.ค. 64 สำหรับกรณี #ม็อบ28กุมภา และหมายจับที่ 1519/2564 ลงวันที่ 15 ก.ย. 64 สำหรับกรณี #ม็อบ29สิงหา

ทั้งนี้ หลังจากที่ทนายความได้ติดตามไปพบกับแอล คาดว่าก่อนหน้านี้ ได้มีหมายเรียกถูกส่งไปที่บ้านของแอลตามทะเบียนบ้าน แต่ว่าบ้านหลังดังกล่าว เขาไม่ได้อยู่แล้ว จึงไม่เคยได้รับหมายเรียกในคดีชุมนุม #ม็อบ28กุมภา และไม่ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาเหมือนกับผู้ได้รับหมายเรียกคนอื่นๆ ทำให้มีการออกหมายจับตามมา

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแอลไปยัง สน.ดินแดง เพื่อทำบันทึกจับกุม แต่ในภายหลังถูกนำตัวต่อไปยัง สน.พหลโยธิน ถึงเวลาประมาณ 18.30 น. โดยอ้างว่า “มีเหตุผลทางการเมือง” 

จนกระทั่งเวลาประมาณ 23.00 น. พนักงานสอบสวนจาก สน.ดินแดง ได้เดินทางติดตามไปแจ้งข้อกล่าวหา อีกทั้งเจ้าหน้าที่จากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้เข้ามาขอความยินยอมเพื่อเข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ โดยแอลยินยอมตกลงไป

พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ “แอล” ทั้งหมด 6 ข้อหา  ในกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 64 ได้แก่ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เรื่องการร่วมจัดกิจกรรมรวมกลุ่ม, พ.ร.บ.โรคติดต่อ, มาตรา 215, 216 ตามประมวลกฎหมายอาญา,  ต่อสู้ขัดขวางโดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย และ ร่วมกันทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน

และอีก 7 ข้อกล่าวหา ในกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 29 ส.ค. 64 โดยเพิ่มมาตรา 83 ตามประมวลกฎหมายอาญา 

พร้อมทั้งตรวจยึดโทรศัพท์ 1 เครื่องไว้เป็นวัตถุพยาน

ผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาในทั้งสองคดี รวมถึงปฏิเสธการลงลายมือชื่อในบันทึกข้อกล่าวหา พร้อมยื่นคำให้การภายใน 30 วัน และถูกควบคุมตัวไว้ที่ สน.พหลโยธิน เป็นเวลา 2 คืน เนื่องจากวันอาทิตย์ยังไม่สามารถยื่นขอฝากขังผู้ต้องหาได้

วานนี้ (20 ก.ย. 64) พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้ยื่นขอฝากขังผู้ต้องหาต่อศาลอาญาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยศาลอนุญาตให้ฝากขัง และทนายความได้ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว พร้อมยินยอมให้ศาลกำหนดมาตรการเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา 

ก่อนศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักประกันเป็นเงินสดจำนวน 70,000 บาท รวมแล้วทั้งสองคดี จากกองทุนราษฎรประสงค์ พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหากระทำการในลักษณะเช่นเดียวกันที่ถูกกล่าวหา หรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ในบ้านเมือง 

ศาลนัดแอลให้มารายงานตัวต่อไปในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08.30 น

X