ตำรวจส่งตัวผู้ต้องหาโพสต์ข้อมูล ‘ทุจริตราชภักดิ์’ ให้อัยการพระโขนง ยังแจ้งข้อหา 116-พ.ร.บ.คอมฯ หลังอัยการทหารเห็นว่าคดีไม่เข้า 116

วันนี้พนักงานสอบสวนสน.พระโขนงนัดส่งตัวผู้ต้องหาโพสต์ข้อมูล “ทุจริตราชภักดิ์” ให้อัยการจังหวัดพระโขนง พนักงานสอบสวนยังคงระบุข้อหายุยงปลุกปั่นและนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ อัยการได้นัดฟังคำสั่งในวันที่25พ.ค.2559

4 พ.ค.2559 เวลา 10.00น. นางแจ่ม(นามสมมติ) เดินทางไปสำนักงานอัยการจังหวัดพระโขนง ตามที่พนักงานสอบสวน สน.พระโขนงนัดส่งตัวพร้อมสำนวนคดีให้อัยการเพื่อพิจารณามีคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ เนื่องจากเมื่อวันที่19เม.ย.ที่ผ่านมาอัยการศาลทหารกรุงเทพได้มีคำสั่งไม่ฟ้องนางแจ่มตามมาตรา 116 และเห็นว่าความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นั้นก็ไม่ได้เป็นความผิดที่เกี่ยวโยงตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 37/2557 คดีต้องอยู่ในเขตอำนาจพิพากษาของศาลอาญา จึงได้ส่งสำนวนคดีคือให้พนักงานสอบสวนสน.พระโขนงเพื่อให้ส่งพนักงานอัยการพิจารณาดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้ในสำนวนของพนักงานสอบสวนยังคงระบุข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116ข้อหา กระทำให้ปรากฎแก่ประชาชน เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน หรือ “ยุยงปลุกปั่น” และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14ในข้อหา นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตามที่พนักงานสอบสวนได้เคยส่งสำนวนให้อัยการศาลทหารกรุงเทพมาแล้วครั้งหนึ่ง

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก นางแจ่ม ตกเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 จากการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 ถึงความขัดแย้งภายใน คสช.จากกรณีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

คดีนี้มีลักษณะใกล้เคียงกับคดีที่นางรินดา หรือหลิน พรศิริพิทักษ์ ได้โพสต์ข้อความกล่าวหาว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และภรรยาได้โอนเงินหมื่นล้านบาทไปธนาคารในสิงคโปร์ คดีนี้อัยการศาลทหารได้มีคำสั่งฟ้องนางรินดาตามข้อหาตามประมวลกฎหมายอาญา ม.116 ข้อหายุยงปลุกปั่นและ ประมวลกฎหมายอาญา ม.384 แกล้งบอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ และข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ม.14 ในกรณีนี้ศาลเห็นว่าข้อความดังกล่าวไม่เข้าตามองค์ประกอบความผิดของ มาตรา 116แต่เป็นเพียงความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา 328 เท่านั้น ดังนั้นคดีนี้จึงอยู่ในเขตอำนาจศาลอาญา ศาลทหารไม่มีอำนาจพิจารณาคดีนี้(ดูรายละเอียดได้ ที่นี่ )

X