อัยการไม่ฟ้องคดีโพสต์ทุจริตราชภักดิ์ เหตุติชมเพื่อประโยชน์สาธารณะ ไม่กระทบความมั่นคง

วานนี้ (30 พ.ค. 2560) อัยการศาลจังหวัดพระโขนง มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง นางแจ่ม(นามสมมติ) ในข้อหานำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยน่าจะกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ตามมาตรา 14(2) และ (3) พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ 2550

ความเห็นของอัยการฉบับลงวันที่ 19 เม.ย. 2560 ระบุว่า ข้อความในสเตตัสเฟซบุ๊กของนางแจ่มเป็นความเชื่อของผู้กล่าวหาว่าเป็นความผิดตามกฎหมายดังกล่าว แต่ไม่มีพยานยืนยันว่าข้อความนั้นเป็นเท็จหรือไม่ และขณะเกิดเหตุประชาชนทั่วไปกำลังสนใจเรื่องโครงการอุทยานราชภักดิ์ การกระทำของผู้ต้องหาจึงเป็นการติชมเพื่อประโยชน์แก่สาธารณะ ไม่เกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงทางเศรษฐฏิจ หรือโครงสร้างพื้นฐานหรือทำให้ประชาชนตื่นตระหนก แม้ว่าข้อความดังกล่าวอาจจะเป็นการใส่ความ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุววรณ และ พล.อ.พิสิทธิ์ เข้าลักษณะหมิ่นประมาทก็ตาม แต่เมื่อผู้เสียหายไม่ได้ร้องทุกข์จึงไม่อาจดำเนินคดีกับผู้ต้องหาได้

คดีนี้สืบเนื่องมาจาก นางแจ่ม ตกเป็นผู้ต้องหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 จากการโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2558 ถึงความขัดแย้งภายใน คสช. จากกรณีทุจริตโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่เมื่อพนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการศาลทหาร ภายหลังอัยการศาลทหารมีความเห็นสั่งไม่ฟ้องเนื่องจากเห็นว่าคดีนี้ไม่ได้เป็นความผิดตามมาตรา 116 แต่พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้อัยการศาลจังหวัดพระโขนงในข้อหาเดิมอีก จนในที่สุดอัยการได้มีความเห็นสั่งไม่ฟ้องในครั้งนี้

นอกจากคดีนี้แล้ว ยังมีคดีที่เกิดจากการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการทุจริตแล้วถูกดำเนินด้วยข้อหาตามมาตรา 116 อีก 3 คดี ได้แก่ คดีของนางรินดา พรศิริพิทักษ์ ซึ่งถูกดำเนินคดีจากการนำข้อความในไลน์เรื่อง พล.อ.ประยุทธ์และภริยา โอนเงินหมื่นล้านไปประเทศสิงคโปร์ ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างรอสืบพยานที่ศาลอาญารัชดาภิกเษก ว่าการกระทำของนางรินดาเป็นความผิดในข้อหาตามมาตรา 14 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550 หรือไม่ แม้ว่าก่อนหน้านี้ศาลทหารจะไม่รับฟ้อง เพราะเห็นว่าคดีนี้เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท ไม่อยู่ในเขตอำนาจพิจารณาของศาล (อ่านเพิ่มเติม ที่นี่) ส่วนอีกสองคดีเกิดจากการแชร์แผนผังการทุจริตก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ คือ คดีของนายฐนกร (สงวนนามสกุล) (อ่านเพิ่มเติม ที่นี่) และนายธเนตร อนันตวงศ์(อ่านเพิ่มเติม ที่นี่) ทั้งสองคดีอยู่ระหว่างรอฟังคำวินิจฉัยเขตอำนาจหน้าที่ระหว่างศาล

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจส่งตัวผู้ต้องหาโพสต์ข้อมูล ‘ทุจริตราชภักดิ์’ ให้อัยการพระโขนง ยังแจ้งข้อหา 116-พ.ร.บ.คอมฯ หลังอัยการทหารเห็นว่าคดีไม่เข้า 116

โพสต์ FB วิจารณ์ทุจริตอุทยานราชภักดิ์ โดน116, พรบ.คอมฯ ศาลทหารให้ประกัน 1แสน

X