ศาลทหารไม่ให้การประกันตัว 8 ผู้ต้องหาคดีแอดมินเพจ “เรารัก พล.อ.ประยุทธ์” หลังทนายยื่นขอประกันครั้งที่ 2 ผู้ต้องหา 2 รายถูกแจ้ง ม.112 เพิ่ม

ทนายความทำการยื่นประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 8 คน เป็นครั้งที่ 2 โดยวางประกันเป็นเงินสดคนละ 150,000 บาท แต่ศาลทหารกรุงเทพ ยกคำร้อง เนื่องจากพิเคราะห์แล้วยังไม่มีข้อเท็จจริงในชั้นสอบสวนเพิ่มเติมที่จะเปลี่ยนแปลงดุลพินิจเดิมได้ นอกจากนี้ 2ใน8 คน ยังถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาหมิ่นสถาบันกษัตริย์ฯ เพิ่มอีก

3 พ.ค. 2559 เวลา 15:00 น. ทนายความจากกลุ่มนักกฎหมายอาสาเพื่อสิทธิมนุษยชน(กนส.)และทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยื่นคำร้องขอประกันตัวผู้ต้องหาคดีแอดมินเพจ “เรารักพล.อ.ประยุทธ์” ทั้ง 8 คน ประกอบไปด้วย นายศุภชัย สายบุตร น.ส.วรารัตน์ เหม็งประมูล(นามสมมติ) นายนพเก้า คงสุวรรณ นายธนวรรธ บูรณศิริ นายโยธิน มั่งคั่งสง่า นายวรวิทย์ ศักดิ์สมุทรานันท์ นายกัณสิทธิ์ ตั้งบุญธนา นายหฤษฎ์ มหาทน เป็นหลักทรัพย์เงินสดคนละ 150,000 บาท ต่อศาลทหารกรุงเทพ รวมเป็น 1,200,000 บาท

อานนท์ นำภา ทนายความ กล่าวว่า “สาเหตุที่ยื่นประกันตัวในวันนี้ เนื่องเหตุผลที่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวก่อนหน้านี้ยังมีความคลาดเคลื่อน ทางทนายความจึงยื่นคำร้องขอประกันตัวอีกครั้ง และหลังจากนี้จะเป็นวันหยุดยาว ทำให้ระยะเวลาที่ผู้ต้องหาทั้ง 8 คนถูกขังก็จะเพิ่มขึ้นและไม่สามารถร้องขอปล่อยตัวได้ จึงยื่นขอประกันตัว 8 ผู้ต้องหาในวันนี้ ”

คำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนั้นมีสาระสำคัญคือพฤติการณ์การกระทำความผิด ยังไม่มีการนำพยานหลักฐานเข้าสืบจึงถือได้ว่าเป็นข้อเท็จจริงที่ฝ่ายพนักงานสอบสวนกล่าวหาทั้ง 8 เพียงฝ่ายเดียว ทั้งปรากฎตามคำร้องฝากขังครั้งที่ 1 ว่า พนักงานสอบสวนเองก็พึ่งรับตัวจากทหารมาก่อนวันขังเพียง 1 วัน ยังไม่มีการสอบสวนพยานบุคคล ส่วนพยานวัตถุก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบ จึงไม่อาจรับฟังได้ การคัดค้านการขอปล่อยตัวชั่วคราวนั้น เป็นเพียงการคาดการว่าผู้ต้องหาทั้ง 8 คนจะหลบหนีโดยไม่มีพฤติการณ์หรือพยานหลักฐานชัดแจ้ง และพยานหลักฐานในคดีก็ถูกเก็บโดยเจ้าหน้าที่รัฐอย่างปลอดภัยแล้ว ทั้ง 8 คนจึงไปยุ่งกับพยานหลักฐานได้

16.00 น. ศาลทหารกรุงเทพยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยให้เหตุผลว่ายังไม่มีข้อเท็จจริงในชั้นสอบสวนเพิ่มเติมที่จะทำให้มีเหตุเปลี่ยนเเปลงดุลพินิจเดิมจึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้อง

คดีนี้ผู้ต้องหาทั้ง 8 คนถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มตรา 14 (1) (2) และ (3)

นอกจากนั้นวันนี้ พ.ต.ท.ชัยพร นิตยภัตร์ พนักงานสอบสวนจากกองบังคับการปราบปราม แจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112ต่อนายหฤษฏ์ มหาทน และน.ส.วรารัตน์เหม็งประมูลจากการที่เจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย ตรวจพบข้อความในกล่องข้อความเฟซบุ๊กของบุคคลทั้งสอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ศาลทหารไม่ให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีทำเพจ “เรารัก พล.อ.ประยุทธ์”

ประมวลสถานการณ์ : กรณี 8 คน แอดมินเพจ คืนนี้ถูกคุมที่กองปราบฯ และศาลนัดฟังคำสั่งไต่สวนควบคุมตัวไม่ชอบพรุ่งนี้ 10 โมง

X