ฝากขัง “บุรินทร์ ผู้ต้องหา ม.112” เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น

จากกรณีที่นายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาในคดีหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) และถูกฝากขังตัวชั่วคราวระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อใช้ประกอบในสำนวนการสอบสวนที่ยังไม่แล้วเสร็จ โดยครบกำหนดการฝากขังครั้งที่ 1 ไปแล้วนั้น

วันนี้ (11  พ.ค. 59)เวลา 10:00 น.ที่ศาลทหารกรุงเทพ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผู้กำกับการ (สอบสวน) กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีจึงมายื่นคำร้องขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นครั้งที่ 2 ต่อศาลทหารกรุงเทพเนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานบุคคลอีก 6 ปาก รอผลการตรวจพิสูจน์เครื่องคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา รวมถึงรอผลตรวจสอบประวัติลายพิมพ์นิ้วมือของผู้ต้องหา

แม้ทนายความผู้ต้องหาจะยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขังผู้ต้องหาของพนักงานสอบสวนต่อศาลทหารโดยให้เหตุผลว่า ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธและขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องควบคุมผู้ต้องหาระหว่างการสอบสวน รวมถึงผู้ต้องหามีที่อยู่แน่นอน ไม่มีพฤติการณ์ที่จะหลบหนี

แต่ศาลทหารกรุงเทพก็มีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาตามคำร้องของพนักงานสอบสวนโดยมีกำหนด 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 12 – 23 พฤษภาคม 2559 และให้ยกคำร้องคัดค้านการฝากขังของผู้ต้องหา ทั้งนี้เหตุที่ทนายความผู้ต้องหายังไม่ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเนื่องจากอยู่ในระหว่างรวบรวมหลักทรัพย์

เหตุแห่งคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมา โดยนายบุรินทร์ อินติน เข้าร่วมกิจกรรมกับกลุ่มพลเมืองโต้กลับนัดทำกิจกรรม “ยืนเฉย ๆ” บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแล้วถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลพญาไทควบคุมตัว ต่อมาก็มีเจ้าหน้าที่ทหารใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/2558 ควบคุมตัวออกไปจากห้องสอบสวนของสถานีตำรวจนครบาลพญาไทและยังไม่ได้รับการปล่อยตัว ต่อมาเมื่อวันที่ 29 เมษายน พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายเสนาธิการผู้บังคับบัญชา คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. นำตัว นายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ข้อหาหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (3) นำส่งพ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผกก. (สอบสวน) กก.3บก.ปอท. ดำเนินคดี

X