ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัว “ไบรท์ ชินวัตร” ชี้ 16 คดีที่ตำรวจอ้างคัดค้านประกัน ยังไม่มีคดีใดที่ศาลพิพากษาถึงที่สุด

วันที่ 26 ส.ค. 2565 เวลา 14.20 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว “ไบรท์ — ชินวัตร จันทร์กระจ่าง” นักกิจกรรมจังหวัดนนทบุรี ซึ่งถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112  กรณีปราศรัยเรียกร้องสิทธิประกันตัวให้นักกิจกรรมทางการเมือง “บุ้ง – ใบปอ” ที่บริเวณหน้าศาลแพ่งและศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2565 

.
ก่อนหน้านี้ (24 ส.ค. 2565) ศาลอาญากรุงเทพใต้นัดไต่สวนคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัว รวมถึงไต่สวนคัดค้านฝากขังครั้งที่ 3 ของไบรท์ โดยในการไต่สวนคำร้องขออุทธรณ์ ผู้ต้องหาได้แถลงยืนยันเจตจำนงต่อศาลว่าการเข้าร่วมกิจกรรมชุมนุมในวันเกิดของในหลวงรัชกาลที่ 10 หน้าศาลอาญากรุงเทพใต้นั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะดูหมิ่น หรือทำให้สถาบันกษัตริย์เสื่อมเสียพระเกียรติ แต่เป็นไปเพื่อเรียกร้องให้ศาลคืนสิทธิประกันตัวของนักกิจกรรมทางการเมืองเท่านั้น

อ่านบันทึกการไต่สวนคำร้องอุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกัน >>>  ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวคดี ม.112: “ไบรท์ ชินวัตร” แถลงกิจกรรมที่ถูกกล่าวหาเพียงประท้วงต่อศาล-ประยุทธ์

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งโดยสรุประบุว่า พิเคราะห์คำคัดค้านของพนักงานสอบสวน ที่อ้างว่าผู้ต้องหากระทำความผิดซ้ำอันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงจำนวน 16 คดีนั้น หากปล่อยชั่วคราวจะไปกระทำผิดซ้ำและก่ออันตรายประการอื่น ประกอบการถามค้านของทนายผู้ต้องหาแล้ว 

ศาลเห็นว่าคดีต่างๆ ทั้ง 16 คดี ผู้ต้องหาได้ให้ความร่วมมือไปรายงานตัวตามนัดทุกคดี บางคดีถึงที่สุดแล้วโดยศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง หรือมีเพียงโทษปรับ คดีที่ขึ้นสู่ศาลและศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวก็ไม่ปรากฏว่าผู้ต้องหาเคยกระทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว จึงเห็นควรให้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาได้

หลังศาลอุทธรณ์มีคำสั่งได้อนุญาตให้ประกันผู้ต้องหา ทนายความจึงได้ยื่นขอประกันตัวชินวัตรที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ต่อทันที 

ก่อนศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว โดยให้วางหลักทรัพย์เป็นจำนวน 150,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์ มีเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น ในลักษณะเดียวกันนั้นอีก หากผิดเงื่อนไขขอให้ศาลชั้นต้น พิจารณาถอนประกันได้ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล 

ลงนามคำสั่งโดย สันติ ชูกิจทรัพย์ไพศาล รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้

สำหรับไบรท์ ชินวัตร เขาถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 คดีนี้นับเป็นคดีที่ 7 แล้ว โดยทุกคดียังอยู่ระหว่างต่อสู้คดี และยังไม่มีคดีในที่ศาลมีคำสั่งพิพากษาเขาจนถึงที่สุด ในส่วนคดีจากการชุมนุม ส่วนใหญ่คดีของไบรท์ก็ยังไม่ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด โดยมีคดีชุมนุม #ม็อบ6ธันวา2563 ที่ศาลแขวงธนบุรีมีคำพิพากษายกฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ แต่ลงโทษปรับในข้อหากีดขวางการจราจรและการใช้เครื่องขยายเสียงเท่านั้น

ในวันนี้ (26 ส.ค. 2565) จึงเป็นการสิ้นสุดการถูกคุมขังรวม 26 วัน หลังเขาถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. 2565 

X