ไม่ให้ประกัน “ไบรท์ ชินวัตร” คดี 112 กรณีปราศรัยร้องปล่อยตัวนักโทษการเมือง ศาลชี้กระทำการร้ายแรงในวันสำคัญของคนไทย

เมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2565 ทนายความยื่นประกันตัว “ไบรท์ — ชินวัตร จันทร์กระจ่าง” นักกิจกรรมจังหวัดนนทบุรี หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ยานนาวา ได้ขอออกหมายจับและแจ้งข้อกล่าวหาหลักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 กรณีเข้าร่วมปราศรัยกิจกรรมเรียกร้องขอคืนสิทธิการประกันตัวให้ “บุ้ง-ใบปอ” นักกิจกรรมทะลุวัง ที่อดอาหารมาเกือบสามเดือน ที่บริเวณหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2565 และได้นำมาสู่การจับกุมตัวที่บ้านพักของเขาในวันที่ 30 ก.ค. 2565

.

ทนายยื่นคำร้องขอประกัน เนื่องจากไบรท์ต้องการสู้คดีจนถึงที่สุดเพื่อพิสูจน์ว่านักกิจกรรมทางการเมืองไม่ใช่อาชญากร

สำหรับคำร้องของประกันตัวในคดีนี้ มีใจความสำคัญสรุปไว้หลายประการ ดังนี้

1. ในคดีนี้ ผู้ต้องหาได้ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เนื่องจากผู้ต้องหามิได้กระทำผิดตามที่พนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ในคดีนี้ผู้ต้องหามีหนทางที่จะต่อสู้คดีได้ทั้งในส่วนข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย อีกทั้งผู้ต้องหาประสงค์ที่จะนำพยานบุคคลและพยานเอกสารเป็นหลักฐานเพื่อเสนอต่อศาล ในการต่อสู้คดีจนถึงที่สุด เพื่อที่จะได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน

2. พฤติการณ์ต่างๆ ในคดีดังกล่าว ตามที่พนักงานสอบสวนกล่าวหานั้น เป็นพฤติการณ์แห่งคดีที่กล่าวหาของพนักงานสอบสวนเพียงฝ่ายเดียว ยังไม่ผ่านการพิสูจน์โดยศาล พนักงานสอบสวนระบุเหตุการณ์โดยเลื่อนลอย เคลือบคลุมเท่านั้น ไม่มีหลักฐานตามสมควรที่เชื่อได้ว่าผู้ต้องหาได้กระทำความผิดอย่างไรบ้าง

ในการกล่าวหาว่าบุคคลใดกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาต้องตีความอย่างเคร่งครัด และมีพยานหลักฐานที่เพียงพอที่จะกล่าวหาได้ มิใช่การตีความโดยอำเภอใจ เพียงเพื่อจะกล่าวหาว่าบุคคลกระทำความผิดเท่านั้น และการคุมขังตัวผู้ต้องหาไว้เป็นการกระทำที่เกิดกว่าเหตุ และเกินความจำเป็นในกรณีดังกล่าว

ทั้งนี้ การที่พนักงานสอบสวนคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา โดยอ้างเหตุว่าผู้ต้องหาในคดีนี้ได้กระทำความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงมาหลายคดี และผู้ต้องหายังมากระทำผิดซ้ำในคดีนี้อีก หากมีการปล่อยตัวชั่วคราวอาจจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่นได้นั้น แต่ในทุกคดีดังกล่าว ผู้ต้องหายังเป็นเพียงผู้ถูกกล่าวหา และศาลยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าผู้ต้องหาได้กระทำความผิดในคดีใด ดังนั้นจะปฏิบัติกับผู้ต้องหาในคดีนี้ อย่างกับผู้กระทำความผิดแล้วไม่ได้ ข้อกล่าวอ้างดังกล่าวของพนักงานสอบสวนจึงมิชอบด้วยกฎหมาย

3. ในคดีนี้ ผู้ต้องหาเป็นเพียงบุคคลธรรมดา ไม่สามารถที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานได้ และพยานหลักฐานในคดีนี้ พนักงานสอบสวนเป็นผู้รวบรวมและครอบครองไว้ทั้งหมด หากมีการปล่อยตัวชั่วคราว ผู้ต้องหาก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนและดำเนินคดีในศาลได้แต่อย่างใด

อีกทั้ง ผู้ต้องหายังประกอบอาชีพค้าขาย เป็นหัวหน้าครอบครัว มีภาระต้องเลี้ยงดูบุตรที่มีอายุเพียง 1 ปีเศษ นอกจากนี้ยังเป็นเสาหลักในการหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว หากผู้ต้องหาถูกคุมขังไว้ในระหว่างการสอบสวนจะทำให้กระทบต่อการประกอบอาชีพและส่งผลกระทบต่อครอบครัวของผู้ต้องหาเป็นอย่างมาก

.

ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากไบรท์กระทำการร้ายแรงในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวง ร.10 

ต่อมาเวลา 12.40 น.  ศาลอาญากรุงเทพใต้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวไบรท์ ชินวัตร โดยระบุคำสั่งว่า “พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีของผู้ต้องหาตามคำร้องขอฝากขังพนักงานสอบสวน ประกอบคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของผู้ต้องหาแล้ว เห็นว่าผู้ต้องหากระทำการในคดีนี้ต่อพระบรมฉายาลักษณ์ที่ประดับอยู่หน้าอาคารศาลแพ่ง และอาญากรุงเทพใต้ ในวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 28 กรกฏาคม 2565 ซึ่งเป็นวันสำคัญของคนไทยทั้งชาติ 

“เมื่อผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวมาฝากขังต่อศาล ก็ยื่นแถลงการณ์ติดไว้ในสำนวน ไม่ยอมรับอำนาจการพิจารณาคดีของศาล โดยแถลงการณ์ด้วยถ้อยคำที่ร้ายแรง ทั้งก่อนคดีนี้ผู้ต้องหายังถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการเข้าร่วมชุมนุม มั่วสุม ยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยและฝ่าฝืนข้อกำหนดห้ามมิให้มีการชุมนุมหรือมั่วสุมถึง 16 คดี ปรากฏตามเอกสารแนบท้ายคำร้องขอฝากขังของพนักงานสอบสวน ตามพฤติกรรมของผู้ต้องหาในคดีนี้เป็นเรื่องร้ายแรง คดีมีอัตราโทษสูง ดังนั้น หากปล่อยตัวชั่วคราวจึงเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น จึงไม่อนุญาต ให้ประกันตัว ให้ยกคำร้อง”

อย่างไรก็ตาม ในวันที่เกิดเหตุดังกล่าว พฤติการณ์ข้อกล่าวหาต่อไบรท์ เป็นการปราศรัยเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยนักโทษทางการเมืองเท่านั้น ไม่ได้มีพฤติการณ์ใดต่อรูปพระบรมฉายาลักษณ์ที่หน้าศาลดังกล่าวแต่อย่างใด

อีกทั้ง ในวันที่ 5 ส.ค. 2565 ทนายความได้เข้าเยี่ยมไบรท์เป็นครั้งแรก หลังจากที่เขาแถลงปฏิเสธกระบวนการพิจารณาคดีของศาล และเมื่อทนายได้อ่านข่าวเรื่องของบุ้ง – ใบปอ ซึ่งได้รับอนุญาตให้ประกันตัว หลังยื่นคำร้องขอประกันในครั้งที่ 8  ให้ไบรท์ทราบ เขาก็เริ่มมีหวังอีกครั้งและขอให้ทนายทำเรื่องประกันตัว

“หลังจากผมทราบว่าบุ้งและใบปอได้ประกัน ผมจึงขอให้ทนายประกันตัว ผมขอเรียกร้องให้กระบวนการยุติธรรมปล่อยตัวนักกิจกรรมทางการเมืองทุกคน เพราะทุกคนไม่ใช่อาชญากร เขาแค่เพียงมีความเห็นแตกต่างกัน” ไบรท์แจ้งระหว่างการเยี่ยมในเรือนจำ

.

อ่านบันทึกเยี่ยมครั้งแรกของไบรท์หลังถูกคุมขัง >>> บันทึกเยี่ยม “ไบรท์”: ยืนยันเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมทางการเมืองทุกคน

.

สำหรับไบรท์ ชินวัตร เขาถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 คดีนี้นับเป็นคดีที่ 7 แล้ว โดยทุกคดียังอยู่ระหว่างต่อสู้คดี และยังไม่มีคดีในที่ศาลมีคำสั่งพิพากษาเขาจนถึงที่สุด ในส่วนคดีจากการชุมนุม ส่วนใหญ่คดีของไบรท์ก็ยังไม่ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด โดยมีคดีชุมนุม #ม็อบ6ธันวา2563 ที่ศาลแขวงธนบุรีมีคำพิพากษายกฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ แต่ลงโทษปรับในข้อหากีดขวางการจราจรและการใช้เครื่องขยายเสียงเท่านั้น

X