ศาลอาญากรุงเทพใต้งดไต่สวนคัดค้านฝากขัง ‘ไบรท์ ชินวัตร’ อนุญาตขังต่ออีก 12 วัน

วันที่ 11 ส.ค. 2565 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พ.ต.ต เกียรติศักดิ์ พิมมานนท์ พนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา ได้ยื่นคำร้องขอฝาก “ไบรท์” ชินวัตร จันทร์กระจ่าง นักกิจกรรมจังหวัดนนทบุรี เป็นครั้งที่ 2 ในคดีร่วมปราศรัยในกิจกรรมเรียกร้องสิทธิการประกันตัวให้ “บุ้ง-ใบปอ” ที่อดอาหารมาเกือบสามเดือน ที่บริเวณหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2565 ในข้อหาหลัก “หมิ่นประมาทกษัตริย์” ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 

ขณะที่ทนายความได้ยื่นคัดค้านการฝากขัง และขอให้มีการไต่สวนความจำเป็นของการฝากขังดังกล่าว ต่อมาศาลสั่งงดการไต่สวน และอนุญาตให้ฝากขังไบรท์เป็นครั้งที่ 2 ต่ออีก 12 วัน ระหว่างวันที่ 13-24 ส.ค. 2565   

ทั้งนี้ ทนายความเตรียมดำเนินการขออุทธรณ์คำสั่งไม่ให้ประกันตัวเมื่อวันที่ 6 ส.ค. 2565 ต่อไป

.

คำร้องขอฝากขัง ตร.สน.ยานนาวา อ้างเหตุผลเดิมการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น

ในช่วงเช้าของวันที่ 11 ส.ค. 2565 พนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา ได้เข้ายื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ระบุเหตุผลสั้นๆ ว่าการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น โดยต้องสอบพยานเพิ่มอีก 5 ปาก และรอผลการตรวจสอบพิมพ์มือผู้ต้องหา จึงขอฝากขังผู้ต้องหาเป็นครั้งที่ 2 

ในขณะที่ทนายความได้เข้ายื่นคัดค้านการฝากขัง โดยสรุปว่าพนักงานสอบสวนไม่มีเหตุสุดวิสัยหรือเหตุจำเป็นที่จะต้องออกหมายขังผู้ต้องหาแล้ว และการขังผู้ต้องหาต่อไปเป็นการขังไว้เกินกว่าความจำเป็นตามพฤติการณ์แห่งคดี ด้วยเหตุผลดังนี้ 

1. พนักงานสอบสวนได้ถามคำให้การผู้ต้องหาเสร็จสิ้นแล้ว โดยผู้ต้องหาได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา การคุมขังผู้ต้องหาระหว่างสอบสวน ทำให้ไม่สามารถรวบรวมพยานหลักฐานมาเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนได้

2. การตรวจสอบประวัติลายพิมพ์นิ้วมือจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรเป็นขั้นตอนภายในระหว่างพนักงานสอบสวนกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่มีส่วนที่ผู้ต้องหาเข้าไปเกี่ยวข้องได้ และผู้ต้องหาไม่มีทรัพย์สินหรืออิทธิพลใดที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับขั้นตอนเหล่านั้นได้ อีกทั้ง พยานที่ต้องสอบเพิ่มเติม 10 ปาก (ตามคำร้องขอฝากขังครั้งที่ 1) ซึ่งพนักงานสอบสวนอ้างนั้น ไม่ชัดเจนว่าเป็นใคร ทั้งยังไม่สามารถระบุตัวตนได้ ผู้ต้องหาย่อมไม่สามารถเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานบุคคลเหล่านั้นได้

3. การที่พนักงานสอบสวนอ้างว่าผู้ต้องหาเคยทำความผิดในคดีเกี่ยวกับความมั่นคงมาก่อนหลายคดีและมาทำความผิดซ้ำอีกในคดีนี้ หากปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาจะไปกระทำความผิดในลักษณะเดิมหรืออาจจะก่อเหตุอันตรายประการอื่นได้ 

ผู้ต้องหายืนยันว่าคดีเหล่านั้นเป็นคดีเกี่ยวข้องกับการใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและเสรีภาพในการชุมนุม และที่สำคัญคดีเหล่านั้น ศาลยังไม่มีคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่าผู้ต้องหากระทำความผิดดังกล่าว จึงจะถือว่าการกระทำของผู้ต้องหาในคดีเหล่านั้นเป็นความผิดไม่ได้ 

อีกทั้ง ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาได้เดินทางไปพบพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ และศาลตามกำหนดทุกนัด โดยไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี มีที่อยู่เป็นหลักแหล่งตามทะเบียนบ้าน การติดตามมาพบพนักงานสอบสวนก็ติดต่อได้ทันที

4. ผู้ต้องหายังประกอบอาชีพค้าขาย เป็นหัวหน้าครอบครัว มีภาระต้องเลี้ยงดูบุตรที่มีอายุ 1 ปีเศษ นอกจากนี้ยังเป็นเสาหลักในการหารายได้เลี้ยงดูครอบครัว 

การคุมขังผู้ต้องหาไว้ระหว่างสอบสวนของพนักงานสอบสวน ย่อมเป็นการคุมขังที่เกินจำเป็น และสร้างภาระกับผู้ต้องหาที่กระทบต่อโอกาสในการต่อสู้คดี กระทบต่อการประกอบอาชีพ และส่งผลกระทบต่อครอบครัวของผู้ต้องหาอย่างมาก 

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาขอให้มีการไต่สวนฝากขังในครั้งนี้ต่อหน้าผู้ต้องหา เพื่อแก้ไขปัญหาระบบอินเตอร์เน็ตล่าช้าที่จะทำให้ผู้ต้องหาได้ยินข้อความไม่ครบถ้วนและทักท้วงข้อมูลกับทนายความได้ทันท่วงที จนกระทบต่อสิทธิในการต่อสู้คดี และขอให้ได้ปรึกษาคดีกับทนายความอย่างเต็มที่ตามสิทธิในการต่อพบทนายความเป็นการเฉพาะตัวตามกฎหมายรับรองไว้ 

.

.

ต่อมา เวลา 13.10 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ยกคำร้องคัดค้านขอฝากขังครั้งที่ 2 และให้งดการไต่สวน และมีคำสั่งอนุญาตให้ฝากขังตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สน. ยานนาวา ต่ออีกเป็นระยะเวลา 12 วัน ระหว่างวันที่  13-24 ส.ค. 2565 

ลงนามคำสั่งโดย นฤพาน สุรำไพ

.

ในขณะเดียวกันทนายความได้เข้าเยี่ยมไบรท์ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพเพื่อเตรียมประเด็นในการคัดค้านฝากขัง แต่จนเวลาประมาณ 13.00 น. ไม่ปรากฎว่าศาลได้สอบถามผู้ต้องขังว่ามีข้อคัดค้านประการใดหรือไม่ ตามขั้นตอนทางกฎหมายตามมาตรา 87 ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาแต่อย่างใด

.

สำหรับไบรท์ ถูกกล่าวหาในคดีมาตรา 112 คดีนี้นับเป็นคดีที่ 7 โดยทุกคดียังอยู่ระหว่างต่อสู้คดี และยังไม่มีคดีในที่ศาลมีคำสั่งพิพากษาเขาจนถึงที่สุด ในส่วนคดีจากการชุมนุมอื่นๆ ส่วนใหญ่คดีของไบรท์ก็ยังไม่ได้มีคำพิพากษาถึงที่สุด โดยมีคดีชุมนุม #ม็อบ6ธันวา2563 ที่ศาลแขวงธนบุรีมีคำพิพากษายกฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และ พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะฯ แต่ลงโทษปรับในข้อหากีดขวางการจราจรและการใช้เครื่องขยายเสียงเท่านั้น 

ขณะนี้เขาถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มาแล้ว 11 วัน 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

จับกุม-แจ้ง ม.112 เหตุปราศรัยหน้าศาล “ไบรท์” ชินวัตร แถลงปฎิเสธกระบวนการพิจารณาคดี ชี้ศาลไร้ความเป็นกลาง ก่อนถูกฝากขังเรือนจำ

บันทึกเยี่ยม “ไบรท์”: ยืนยันเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมทางการเมืองทุกคน

X