ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน “นิว จตุพร” หลังใช้ชีวิตในเรือนจำ 3 วัน ตีราคาประกัน 200,000 บาทสำหรับคดี ม.112 กรณีแต่งชุดไทย

วันที่ 14 ก.ย. 2565 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำสั่งประกันตัวของศาลอุทธรณ์ในคดีของ นิว — จตุพร แซ่อึง นักกิจกรรมทางการเมืองจากจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ถูกกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 กรณีเข้าร่วมการชุมนุม #ภาษีกู และร่วมเดินแฟชั่นโชว์ เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2563 หลังศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาลงโทษ จำคุก 3 ปี และปรับ 1,500 บาท ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ แต่จำเลยให้การเป็นประโยชน์จึงลดโทษ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 2 ปี ปรับ 1,000 บาท  โดยไม่รอลงอาญา

อ่านคำพิพากษาเพิ่มเติม >>> พิพากษาจำคุก 3 ปี คดี 112 “นิว” จตุพร ศาลเห็นว่าการแต่งชุดไทยเป็นการล้อเลียนเสียดสีราชินี ก่อนถูกคุมตัวเข้าเรือนจำ ระหว่างรอประกันชั้นอุทธรณ์

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2565 หลังคำพิพากษา ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวนิวในชั้นอุทธรณ์ต่อทันที ต่อมาศาลชั้นต้นได้ส่งคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวให้ศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา โดยแจ้งว่าผลการพิจารณาจะออกภายใน 2 – 3 วัน ทำให้ในวันดังกล่าว นิวจึงต้องถูกนำตัวส่งทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อรอฟังคำสั่ง 

ต่อมาในวันนี้ (14 ก.ย. 2565) ศาลอุทธรณ์ได้มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวนิว โดยมีเงื่อนไขเดียวกันกับที่ศาลชั้นต้นเคยกำหนดไว้ ระบุว่า

  1. ห้ามกระทำการในลักษณะหรือทำนองเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหา รวมถึงห้ามร่วมกิจกรรมใดๆ อันอาจก่อให้เกิดความวุ่นวายต่อบ้านเมือง
  2. ห้ามกระทำการที่อาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสีย หรือกระทบกระเทือนต่อสถาบันพระมหากษัตริย์
  3. ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักรฯ เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล

ทั้งนี้ ศาลอุทธรณ์ตีราคาประกันเป็นวงเงินจำนวน 200,000 บาท จากกองทุนราษฎรประสงค์

จตุพรจะได้รับการปล่อยตัวออกมาจากทัณฑสถานหญิงกลางภายในวันนี้ หลังจากต้องใช้ชีวิตในเรือนจำเพื่อรอฟังผลการขอปล่อยตัวชั่วคราวเป็นระยะเวลารวม 3 วัน และประสงค์จะยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีต่อไป


อ่านเรื่องราวของนิวจตุพร >>>ความเปลี่ยนแปลงของรอยสักเลข “๙” ผลกระทบจากคดี 112 และการเตรียมใจของ “นิว จตุพร”

X