ไม่ให้ประกัน ‘เจมส์ ทะลุฟ้า’ ครั้งที่ 4 แม้จำเลยขอตั้งผู้กำกับดูแล พร้อมยอมรับทุกเงื่อนไขของศาล

วันที่ 19 ส.ค. 2565 เวลา 14.05 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ทนายความเข้ายื่นประกันตัว “เจมส์”  ศักดิ์สิทธิ์ เผือกผ่องศรี จากกลุ่มทะลุฟ้า เป็นครั้งที่ 4  ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกิจกรรมสาดสีหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2564  ก่อนศาลยังคงไม่อนุญาตให้ประกันตัว

ก่อนหน้านี้ ทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอประกันตัวเจมส์ พร้อมกับ “คิม” ทศมา ในครั้งที่ 3 ก่อนศาลไม่อนุญาตประกันตัว มีคำสั่งระบุว่าไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม  ถึงแม้ว่า ในคำร้องดังกล่าวจะมีใจความสำคัญระบุว่า จำเลยทั้งสองคนมีภาระที่ต้องรับผิดชอบ และยินดีที่จะยอมรับเงื่อนไขตามที่ศาลกำหนดทุกประการก็ตาม

.

พี่สาวเจมส์ เสนอตัวเป็นผู้กำกับดูแล พร้อมยอมรับทุกเงื่อนไขศาล ให้เจมส์สามารถออกมาแบ่งเบาภาระครอบครัวได้

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวเจมส์ มีใจความสำคัญระบุไว้ ดังนี้

1. จำเลยยินยอมติดอุปกรณ์ EM เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และไม่มีเจตนาหลบหนีหรือไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น

2. ขอเสนอให้ศาลแต่งตั้งพี่สาวของจำเลย ซึ่งเป็นบุคคลที่จำเลยเคารพนับถือ ให้เป็นผู้กำกับดูแลเพื่อให้จำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขหรือข้อกำหนดต่างๆ ของศาล

3. ในคดีนี้ จำเลยเป็นเพียงผู้ประกอบอาชีพรับจ้างอิสระ มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000 – 20,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น อีกทั้งจำเลยเป็นกำลังสำคัญของครอบครัว มีภาระหน้าที่ต้องเลี้ยงดูแม่ที่อายุมากแล้ว การคุมขังจำเลยไว้ ทำให้ครอบครัวของจำเลยได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างยิ่ง 

4. ในกรณีที่ศาลเชื่อว่าหากปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว จำเลยมีพฤติการณ์ที่จะหลบหนีหรือไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่น ซึ่งคำว่า “ภยันตรายอื่น” ไม่สามารถคาดการณ์ได้และไม่ได้มีกำหนดนิยามไว้เฉพาะ หากศาลเกรงว่าจำเลยจะไปก่ออันตรายประการอื่น ขอให้ศาลกำหนดเงื่อนไขใดก็ตามที่ศาลเห็นว่าจะทำให้จำเลยไม่ไปก่ออันตรายอื่น เพื่อให้จำเลยปฏิบัติตาม

ต่อมาเวลา 17.35 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวเจมส์ โดยมีคำสั่งระบุว่า “พิเคราะห์แล้วศาลนี้เคยไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยระบุ เหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว ยกคำร้อง”

นับตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. 2565 จนถึงวันนี้ (19 ส.ค. 2565) เจมส์และเพื่อนทะลุฟ้าทั้ง 7 คน ต้องถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ต่อไป รวมเป็นระยะเวลาเข้าสู่วันที่ 32 แล้ว 

จากสถิติของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ลงวันที่ 19 ส.ค. 2565 มีนักกิจกรรมที่ถูกคุมขังในคดีทางการเมืองและไม่ได้รับการประกันตัวระหว่างสู้คดี อย่างน้อย 29 ราย

.

ย้อนอ่านเรื่องราวของครอบครัวเจมส์ ศักดิ์สิทธิ์

วันแม่ของครอบครัว ‘เจมส์ ทะลุฟ้า’ : สิ่งที่อยากได้มากที่สุดตอนนี้ คือขอลูกแม่กลับบ้าน

X