ศาลไม่ให้ประกัน ‘ป่าน ทะลุฟ้า’ ครั้งที่ 3 ระบุไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม แม้เสนอตั้ง ‘ครูจุ๊ย” เป็นผู้กำกับดูแล

18 ส.ค. 2565 เวลา 13.30 น. ที่ศาลอาญา รัชดาฯ ทนายความได้เข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว กตัญญู หมื่นคำเรือง หรือ “ป่าน ทะลุฟ้า” เป็นครั้งที่ 3 ในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกิจกรรมสาดสีหน้าที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อเรียกร้องให้ลาออกจากพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2564 โดยครั้งนี้ได้เสนอให้ตั้ง กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ หรือ “ครูจุ๊ย” ผู้อำนวยการมูลนิธิคณะก้าวหน้า เป็นผู้กำกับดูแลหากได้รับการประกันตัว

ต่อมา เวลา 15.50 น. ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวป่านเช่นเดิม ระบุว่า “พิเคราะห์แล้ว ศาลเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณียังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง” โดยคำสั่งไม่ระบุชื่อผู้พิพากษาที่จัดทำคำสั่งเอาไว้

.

เปิดเหตุผลขอปล่อยตัวชั่วคราว: จำเลยสูญเสียรายได้-มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบช่วยเหลือครอบครัว ระบุพร้อมยินดีทำตามเงื่อนไขศาลทุกประการ ยินดีให้ตั้งผู้กำกับดูแล

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวของป่าน ระบุโดยสรุปว่า ได้ขอวางเงินเป็นหลักประกันจำนวน 70,000 บาท อีกทั้งจำเลยไม่ได้กระทําความผิดตามที่ถูกกล่าวหา และคดีมีหนทางจะต่อสู้คดีได้ทั้งในปัญหาข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย จำเลยเป็นเพียงบุคคลธรรมดา ไม่ได้มีอิทธิพลเพื่อที่จะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน หรือไปก่อเหตุภยันตรายประการอื่นใด และไม่อาจก่ออุปสรรคหรือความเสียหายต่อการดำเนินคดีในชั้นศาล

ที่สำคัญจำเลยประกอบอาชีพรับจ้าง ต้องทำงานหาเลี้ยงตนเองและครอบครัว โดยเป็นผู้ประสานงานโครงการมูลนิธิก้าวหน้า หน้าที่ของจำเลยคือรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอกฎหมาย ดูแลจัดการหลักสูตรท้องถิ่นก้าวหน้า การไม่ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวของจำเลย ทำให้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมากทั้งเรื่องงานและการขาดรายได้เลี้ยงดูตนเองและครอบครัว  

ภายหลังช่วงสิ้นปี 2564 จำเลยก็มิได้เข้าร่วมใช้สิทธิในการชุมนุมหรือการเคลื่อนไหวทางการเมืองแต่อย่างใด มาโดยตลอดจนถึงปัจจุบัน กระทั่งปัจจุบันไม่ปรากฏซึ่งกิจกรรมการชุมนุมอันมีลักษณะไม่สงบเรียบร้อยในสังคม จำเลยไม่อาจก่อภยันตรายอื่นใดได้อีก 

หากจำเลยได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยขอให้ศาลแต่งตั้ง กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิคณะก้าวหน้า หัวหน้างานของจำเลย เป็นผู้กำกับดูแลให้จำเลยปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาล โดยได้รับความยินยอมจากกุลธิดาแล้ว และจำเลยยินดีจะปฏิบัติตามเงื่อนไขของศาลโดยเคร่งครัด

คำร้องยังโต้แย้งประเด็นที่ศาลพิจารณาไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในครั้งแรก นอกจากระบุว่าพฤติการณ์แห่งคดีตามฟ้องของโจทก์นั้นเป็นข้อกล่าวอ้างฝ่ายเดียว ยังมิได้ผ่านการพิจารณาของศาล และยืนยันหลักการสันนิษฐานไว้ก่อนว่าจำเลยเป็นผู้บริสุทธิ์ จนกว่าจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว ยังยกตัวอย่างคดีที่จำเลยถูกกล่าวหา และล่าสุด อัยการก็ได้มีคำสั่งไม่ฟ้องคดี ได้แก่ คดีชุมนุมที่ดินแดง เมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2564 ซึ่งอัยการมีความเห็นว่าจำเลยเพียงมาปรากฏตัวในที่ชุมนุมในเหตุดังกล่าว มิได้เป็นแกนนำในการจัดชุมนุม เป็นเพียงบุคคลที่เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามดูพฤติกรรมในที่ชุมนุมเท่านั้น การกล่าวหาที่เกิดขึ้นจึงเป็นการกล่าวอ้างฝ่ายเดียวของตำรวจ

คำร้องยังยืนยันอีกครั้ง ว่าอัยการโจทก์ไม่ได้คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้อยู่ในดุลยพินิจของศาล ทั้งนี้ ในกรณีที่ศาลเห็นว่า หากปล่อยตัวชั่วคราวจำเลยไปและอาจจะไปก่อภยันอันตรายประการอื่น ก็ให้ศาลกําหนดเงื่อนไขเพื่อให้จำเลยปฎิบัติตามได้

แต่ศาลยังคงเห็นว่ากรณียังไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเช่นเดิม ทั้งนี้ ป่านถูกคุมขังมาตั้งแต่วันที่ 19 ก.ค. 2565 ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง รวมเป็นระยะเวลา 30 วันแล้ว

จากการติดตามของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จนถึงวันที่ 5 ส.ค. 2565 ยังมีผู้ถูกคุมขังในคดีเกี่ยวเนื่องกับการแสดงออกทางการเมือง อย่างน้อย 29 คน

.
อ่านบันทึกเยี่ยมป่าน

การเดินทางของคำอวยพร “สุขสันต์วันเกิด”: จาก ‘ป่าน ทะลุฟ้า’ ในเรือนจำ ถึง ‘พ่อ’ ที่น่าน 

 

X